Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Biết tỉ lệ 'chọi', áp lực luyện thi càng lớn

Thứ hai, 21/05/2018 08:00:06 | Giáo dục
Sở GDĐT Hà Nội vừa công bố tỉ lệ “chọi” vào lớp 10 THPT công lập. Trong 2 ngày 20 và 21/5, sau khi xem danh sách các trường và tỉ lệ chọi, học sinh nào muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nhanh chóng nộp đơn tại các Phòng GD&ĐT.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Biết tỉ lệ chọi, áp lực luyện thi càng lớn

Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Với tỉ lệ chọi khá cao, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập trên địa bàn Hà Nội được dự đoán là cuộc cạnh tranh căng thẳng, không khác gì thi THPT quốc gia.

Sức nóng tập trung ở nội thành

Cuối tuần qua, Sở GDĐT Hà Nội đã công bố tỉ lệ “chọi” của các trường THPT trên địa bàn Hà Nội. Theo bảng công bố, trong số 110 trường THPT công lập của Hà Nội, có khoảng hơn 20 trường có tỉ lệ thí sinh đăng ký cao gấp 2-3 lần chỉ tiêu. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 63.050 nhưng có tới 94.960 học sinh đăng ký nguyện vọng 1 và 89.602 học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Các trường có tỉ lệ “chọi” cao, nguyện vọng cao gấp từ 2 đến 3 lần chỉ tiêu có thể kể đến là: THPT Cầu Giấy (720 chỉ tiêu – 1.975 nguyện vọng); THPT Yên Hòa (675 chỉ tiêu – 1.721 nguyện vọng); THPT Chu Văn An (225 chỉ tiêu – 619 nguyện vọng); THPT Sơn Tây (270 chỉ tiêu – 720 nguyện vọng); THPT Nhân Chính (540 chỉ tiêu – 1.646 nguyện vọng); THPT Trương Định (720 chỉ tiêu – 1.988 nguyện vọng)… 

Bên cạnh đó là đa số các trường có số lượng nguyện vọng cao gần gấp đôi chỉ tiêu. Một số trường, sự cạnh tranh bớt gay gắt hơn khi số nguyện vọng cao hơn chỉ tiêu chưa tới mức gấp đôi nhưng cũng khá nhiều. 

Có một số trường thuộc các huyện ngoại thành như Gia Lâm, Ba Vì…  ít thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có thể kể đến như Trường THPT Minh Quang với 405 chỉ tiêu, nhưng nguyện vọng 1 chỉ có 213 học sinh, và phải lấy nguyện vọng 2 (921 học sinh đăng ký); THPT Bất Bạt với 450 chỉ tiêu, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 337 học sinh...

Với 12 khu vực tuyển sinh, cũng có thể thấy sức nóng tập trung vào một số khu vực thuộc nội thành, khi các trường trong tuyến tuyển sinh này đều có sự cạnh tranh cao.

Tăng tốc ôn thi, luyện đề 

Cũng vì lí do số học sinh vào trường công có hạn, nên càng gần đến ngày thi thí sinh càng căng thẳng. Nhất là khi các trường đã công bố tỉ lệ chọi. 

Nhiều học sinh cho biết, đã không yên tâm tự ôn tập mà phải tìm đến ngay các trung tâm luyện thi cấp tốc. Với mức học phí từ 100-200.000 đồng 1 buổi, nhiều học sinh đã tranh thủ đăng ký học thêm vài buổi 1 tuần, chủ yếu để luyện đề thi thử. Tâm lý học sinh luôn muốn kiểm tra trình độ để xem mình có đủ năng lực trúng tuyển vào những trường công lập đăng ký theo nguyện vọng 1 hay không.

Em Vân Anh, học lớp 9 tại Hà Nội chia sẻ: “Năm nay em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Phan Đình Phùng. Chỉ tiêu nguyện vọng 1 của trường năm nay là 720 học sinh, nhưng số lượng đăng ký tới hơn 1.600. Mình em phải “chọi” với 2, 3 bạn nên khá lo lắng.

Chưa kể là trường cũng lấy điểm chuẩn khá cao. Năm trước điểm chuẩn là 51,5 điểm nhưng năm nay với mức cạnh tranh khốc liệt thế này, nhiều thầy cô cũng dự đoán các trường có thể tăng từ 0,5-1 điểm nên em khá lo lắng. Cả tháng nay ngoài đến trường ôn luyện hai môn Văn, Toán, em cũng tranh thủ đi học thêm để làm thử nhiều đề khác nhau. Nói chung là rất căng thẳng”. 

Chia sẻ với áp lực của các học sinh, bà Lê Thị Thúy Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) nói rằng, việc siết chặt đầu vào lớp 10 THPT công lập, bắt buộc học sinh THCS phải đạt danh hiệu khá, giỏi cả 4 năm học và điểm môn Văn, Toán trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 phải là 8, 9. Đây là cái đích quá cao đối với nhiều học sinh. 

Với khoảng 5.000 học sinh, mà quận Cầu Giấy chỉ có 3 trường THPT công lập nên không thể đủ chỗ cho tất cả các em vào công lập. Các em cần phải thật bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe và ôn tập thật tốt. Quan trọng là nhà trường và phụ huynh cùng đồng hành, hỗ trợ nhau để tìm ra cách học tốt nhất cho con…

Trong 2 ngày 20 và 21/5, sau khi xem danh sách các trường và tỉ lệ chọi, học sinh nào muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nhanh chóng nộp đơn tại các Phòng GDĐT.

Học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Thủy Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới