Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều trường tư hứa trả lại tiền 'đặt cọc'

Thứ năm, 12/07/2018 08:00:26 | Giáo dục
Nhiều ngày qua, kỳ thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội khá nóng với các vấn đề điểm chuẩn, học công lập hay học trường tư… Đặc biệt, việc nhiều trường tư thục tại Hà Nội thu phí “đặt cọc giữ chỗ”, phí “ghi danh”... của nhiều phụ huynh học sinh đã khiến dư luận xôn xao, bức xúc. 

Tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều trường tư hứa trả lại tiền đặt cọc

Phụ huynh đăng ký hồ sơ vào lớp 10.

Chiều ngày 11/7, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: Sở đã kịp thời xử lý vấn đề này. Hầu hết các trường cho biết đã và đang trả lại tiền “đặt cọc” cho phụ huynh. 

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: Kỳ thi và tuyển sinh vào lớp 10 của ngành Giáo dục và đạo tạo Hà Nội có câu chuyện các trường tư thục thu các khoản như đặt chỗ, ghi danh… Khi biết thông tin đó, Sở cũng đã kiểm tra, và có văn bản gửi các đơn vị yêu cầu dừng khoản thu.  

Ông Quang cho biết, về lý, các trường tư đều nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam. Được Nhà nước khuyến khích và bảo hộ thì các đơn vị này phải thực hiện theo quy định của nhà nước Việt Nam. Nghị định 69 của Chính phủ có mục quy định các khoản thu (các trường tư thục được phép thu 5 khoản thu). Các khoản thu này có thu phí và lệ phí, gần với điều chúng ta đang bàn. Nhưng không có khoản nào là khoản phí đặt chỗ và ghi danh cả. Các trường tư thục chỉ được quyết định các khoản học phí và lệ phí tuyển sinh. 

Các trường tư đặt ra khoản thu đó là không đúng quy định. Sở yêu cầu các trường dừng và trả lại khoản thu đó là đúng. Các trường tự chủ là đúng rồi nhưng tự chủ trong giáo dục phải đạt được mục tiêu của giáo dục. Các em sẽ nghĩ gì khi đến trường chúng ta dạy các em việc bao dung, nhân ái trong khi việc “đặt cọc” lại xảy ra trong nhà trường? 

Ông Quang cũng chia sẻ thông tin: Sau khi trao đổi với các trường, cho đến nay hầu hết các trường tư thục đã thông tin lại với Sở sẽ trả lại các phụ huynh tiền giữ chỗ. Ví dụ như trường THPT Nguyễn Bỉnh khiêm, Nguyễn Siêu, Tạ Quang Bửu, Đào Duy Từ, Đoàn Thị Điểm… Trường Lương Thế Vinh cũng thống nhất là sẽ trả lại.

“Chúng tôi cũng sẽ có phương án xử lý nếu trường nào quyết định không trả. Dựa trên hướng xử lý từ cấp trên và cơ sở pháp luật”- ông Quang khẳng định thêm. 

Ông Quang cũng cho biết, ngay sau đây, Sở GD- ĐT Hà Nội sẽ họp các đơn vị và thống nhất những quy định chung của ngành. Có cơ sở pháp lý, có chỉ đạo từ cấp trên, sao cho có lý có tình nhất, để đạt hiệu quả cho các năm tới.

Thủy Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới