Vụ giáo viên quỳ xin được dạy ở Nghệ An: Dừng hoạt động do chủ đầu tư chưa đáp ứng các yêu cầu

Thứ năm, 14/06/2018 17:20:57 | Giáo dục
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương khi trả lời về vụ việc nhiều giáo viên tại cơ sở tư thục Mầm non Tuổi thơ quỳ xin đoàn kiểm tra với mong muốn chính quyền thay đổi quyết định để trường tiếp tục được hoạt động.

Vụ giáo viên quỳ xin được dạy ở Nghệ An: Dừng hoạt động do chủ đầu tư chưa đáp ứng các yêu cầu

Hàng loạt giáo viên CSMN Tuổi thơ quỳ xin Đoàn công tác rất phản cảm.

Theo đó, vào ngày 13/6, trên mạng xã hội lan truyền clip với nội dung các cô giáo cơ sở tư thục Mầm non Tuổi thơ (CSMN Tuổi thơ) thuộc Cty CP đầu tư và giáo dục Minh Sang (Cty Minh Sang) làm chủ đầu tư phải dừng hoạt động, nhiều cô giáo đang làm việc tại đây đã quỳ gối, khóc lóc van xin đoàn công tác, mong muốn chính quyền thay đổi quyết định. Sự việc này khiến nhiều người xót xa, dự luận nóng lên và có nhiều ý kiến trái chiều.

Trước đó, ngày 4/4, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định số 2087/UBND-CN về việc kiểm tra dự án CSMN Tuổi thơ và chỉ rõ: Đến hết 30/5 nhà đầu tư không hoàn thành các thủ tục thì tiến hành đình chỉnh hoạt động tuyển sinh, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật. Ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch thị trấn Thanh Chương cho biết: Căn cứ QĐ của UBND tỉnh, ngày 12/6, ông đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với CSMN Tuổi thơ, yêu cầu trường tạm dừng mọi hoạt động theo đúng ý kiến chỉ đạo của tỉnh. 

Sau khi ông Vinh và các cán bộ làm việc trong đoàn đi ra xe ô tô để về thì nhiều cô giáo quỳ gối, khóc lóc, van xin và mong muốn chính quyền thay đổi quyết định. 

Sáng ngày 14/6, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch thị trấn Thanh Chương cho biết: Vào tháng 4 và tháng 6/2017, UBND thị trấn đã cho phép Cty Minh Sang thành lập 2 nhóm trẻ độc lập tư thục thực hiện việc chăm sóc trẻ tại Trung tâm hướng nghiệp huyện Thanh Chương (cũ) thuộc khối 3, thị trấn Thanh Chương.

Việc thành lập 2 nhóm trẻ này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu học hành và vui chơi của các cháu trong thời gian qua.

Tuy nhiên, hiện nay dự án trường MN Tuổi thơ vẫn chưa được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép quyền sử dụng đất trên diện tích của Trung tâm hướng nghiệp, chưa có đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý để được hoạt động.

Vụ giáo viên quỳ xin được dạy ở Nghệ An: Dừng hoạt động do chủ đầu tư chưa đáp ứng các yêu cầu

CSMN Tuổi thơ - nơi xảy ra sự việc các cô giáo quỳ lạy Đoàn công tác.

Cơ sở MN tư thục hiện tại (nhóm trẻ) cũng chưa có các thủ tục kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận kiểm tra an toàn phòng chống cháy nổ.

Quan trọng hơn, hồ sơ xin cấp phép hoạt động nhóm cơ sở MN giáo dục tư thục vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện theo luật định, dù đã được cơ quan chức năng nhiều lần yêu cầu. 

Lo ngại việc mất an toàn cũng như để bảo đảm quyền lợi của học sinh và phụ huynh, UBND thị trấn Thanh Chương đã ban hành Quyết định số 89 ngày 5/6 yêu cầu Cty Minh Sang dừng ngay các hoạt động tuyển sinh, chăm sóc, giáo dục trẻ trên khuôn viên của Trung tâm hướng nghiệp để hoàn tất các thủ tục pháp lý. 

Khi đáp ứng đủ hồ sơ pháp lý, cơ quan có thẩm quyền mới xem xét cấp phép hoạt động. UBND thị trấn Thanh Chương đề nghị nhân dân không đưa con em của mình đến cơ sở này để chăm sóc, nuôi dưỡng vì chưa được cơ quan nhà nước cấp phép hoạt động.

Trong thời gian này, nếu nhân dân có nhu cầu gửi trẻ, UBND thị trấn đã chỉ đạo Trường MN thị trấn tổ chức tuyển sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong dịp hè kể từ ngày 11/6. 

Đoàn kiểm tra khẳng định, trong thời gian diễn ra công bố các quyết định các cô giáo hoàn toàn bình thường và không có các biểu hiện thái quá nên hành vi các cô giáo đồng loạt quỳ lạy làm đoàn kiểm tra thực sự bất ngờ và bối rối. 

Trước sự việc này, ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương khẳng định: Chắc chắn có sự xúi giục, kích động từ chủ đầu tư nên giáo viên mới có các hành vi phản cảm như vậy. Mặt khác, việc họ cho người tung video lên các trang mạng xã hội với dụng ý nói xấu chính quyền là hành vi không chấp nhận được. 

Trao đổi với ông Đặng Minh Chưởng, Chủ tịch Cty Minh Sang - chủ đầu tư trường MN Tuổi thơ về sự việc trên, ông cho biết: “Tôi không xúi giục hay chỉ đạo cán bộ giáo viên nhà trường quỳ lạy đoàn công tác. Mọi việc tôi không liên quan”.

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới