Báo chí chống tham nhũng

07:00:53 17/08/2019 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Qua hai lần tổ chức, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”  tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới. Việc tiếp tục phát động Giải lần thứ 3 mang theo nhiều kỳ vọng, cũng như khẳng định quyết tâm không “chùn bước” của Mặt trận và báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

Báo chí chống tham nhũng

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng trao Giải B cho các tác giả đoạt Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2.  Ảnh: Phạm Quang Vinh.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), công tác đấu tranh PCTN, lãng phí được đẩy mạnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ hơn và đạt những kết quả toàn diện, để lại dấu ấn đậm nét. Những kết quả này đã tạo bước đột phá, góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng và bộ máy Nhà nước, nhận được sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân, đồng thời có tác dụng phòng ngừa, răn đe rõ rệt, vừa cảnh tỉnh, cảnh báo, ngăn chặn tham nhũng, vừa khích lệ các nhân tố tích cực tham gia PCTN. Qua đó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với chế độ, đối với Đảng và Nhà nước.

Góp phần vào những kết quả nêu trên phải kể đến vai trò quan trọng của MTTQ Việt Nam, các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí, đặc biệt là những người làm báo. Tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí”  lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng và đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí. Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được nhân dân quan tâm; đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của đất nước trong cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, trong bối cảnh Luật PCTN năm 2018 có hiệu lực thi hành, Thủ tướng Chính phủ cũng mới phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN giai đoạn 2019 - 2021”, việc tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” chính là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự sâu sắc, góp phần cổ vũ cùng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan báo chí, các nhà báo nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chung tay trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. “Quan trọng và cam go nhất trong đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí là trên mặt trận tư tưởng. Đây chính là nhiệm vụ lớn đặt ra với các cơ quan báo chí, những người làm báo” được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đồng thời lưu ý phải phát huy mạnh mẽ vai trò và trách nhiệm của báo chí, coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin về tham nhũng, lãng phí. Chú trọng phát hiện những sơ hở về thể chế pháp luật, cơ chế chính sách có thể tạo môi trường cho tham nhũng, tiêu cực và lạm dụng chức quyền. Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, “tham nhũng vặt”, gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thủ tướng kỳ vọng, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, thu hút được nhiều tác phẩm chất lượng, có hiệu quả xã hội tích cực, góp thêm sức mạnh cho công cuộc đấu tranh PCTN đầy khó khăn.

Chính thức phát động Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” lần thứ 3, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn mong muốn, đội ngũ các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước tiếp tục hưởng ứng tham gia để nâng tầm quy mô và chất lượng của Giải báo chí có ý nghĩa quan trọng này, góp phần xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và công cuộc đổi mới của đất nước. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định: Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành với các cơ quan thông tấn báo chí và những người làm báo, cổ vũ, động viên, không để các nhà báo phải “chùn bước” trong cuộc đấu tranh PCTN, lãng phí.”

Người đứng đầu Mặt trận tin tưởng, với quyết tâm chính trị cao của Đảng, Nhà nước, của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đặc biệt là đội ngũ các nhà báo, công tác PCTN, lãng phí thời gian tới sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả to lớn hơn nữa.      

* Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh PCTN, lãng phí” có ý nghĩa thiết thực, mang tính thời sự sâu sắc, góp phần cổ vũ cùng cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan báo chí, các nhà báo nỗ lực phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, chung tay trong cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh việc đưa tin các vụ án, vụ việc lớn, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, báo chí cũng phải phản ánh về những biểu hiện nhũng nhiễu, tiêu cực, cửa quyền, “tham nhũng vặt”, gây không ít phiền hà, bức xúc đối với đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; có hiệu quả xã hội tích cực, góp thêm sức mạnh cho công cuộc đấu tranh PCTN đầy khó khăn.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới