Cây sưa và bộ áo giáp

Thứ tư, 09/05/2018 09:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Việc những cây sưa quý trong Công viên Thống nhất (Hà Nội) do sợ kẻ gian đốn hạ đã được rào lại bằng dây thép gai, cột sắt gần đây cùng với việc sắp di dời hàng cây trên phố Trần Hưng Đạo (trong đó có 12 cây sưa đỏ) để làm ga tàu điện ngầm nhận được nhiều ý kiến.

Cây sưa và bộ áo giáp

Một cây sưa đỏ quấn nhiều vòng dây thép gai để bảo vệ.

Có cần thiết phải “mặc áo giáp” cho cây sưa không, nếu chỉ với lý do phòng gian? Xung quanh chuyện những hàng cây ở Hà Nội- vốn được biết đến với tư cách một thành phố xanh, mỗi lần xới lên lại lập tức nhận được sự quan tâm đi cùng lo lắng.

Thông tin từ cơ quan chức năng, toàn Hà Nội hiện có khoảng 3.800 cây sưa, được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Trong đó có khoảng 700 cây sưa đỏ- một loại cây gỗ quý hiếm, rất có giá và đã bị nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán trái phép vì mục đích thương mại.

Riêng tại Công viên Thống nhất có hàng chục cây sưa đỏ sống rải rác trong khuôn viên, có đường kính từ 30cm trở lên và cao từ 5m đến 8m, tán rộng rất đẹp.

Để bảo vệ chúng khỏi “lưỡi cưa tử thần” của kẻ gian, người ta đã lập hàng rào sắt bao quanh từng cây.  Bộ “giáp sắt” này cao khoảng 2m, được hàn cố định từ gốc lên đến giữa thân cây, trong đó có khá nhiều vòng quấn dây thép gai. 

Việc bảo vệ cây sưa đỏ, cùng như những hàng cây trong lòng đô thị là cần thiết, nhưng với việc “mặc” cho chúng những “bộ áo giáp” đã không nhận được sự đồng tình của số đông. Những vòng dây thép gai quấn dày ở phần gốc những cây sưa đỏ đem đến sự bức xúc, phản cảm. Vì rằng với một cây gỗ, muốn bảo vệ thì thiếu gì cách, nào chỉ có cách “mặc áo giáp sắt”.

Cây sưa bị đốn hạ thường vào lúc đêm hôm vắng vẻ, nghĩ cho cùng cũng khó bảo vệ thật. Nhưng khi kẻ gian đã cố tình thì những vòng dây thép gai, trụ sắt cũng làm sao mà chống đỡ nổi. Phải tìm phương án khác chứ không thể “nhốt” cây lại, hỏi có nơi nào người ta làm thế hay không.

Còn nhớ, vào tháng 9/2019, nghĩa là cách đây gần 10 năm, Hà Nội cũng rộ lên chuyện cây sưa bị chặt trộm. Thông tin từ cơ quan Công an cho biết, chiều 20/9 năm đó, tiến hành khám xét nơi ở của những nghi phạm chặt gỗ sưa ở Hà Nội, bước đầu cơ quan điều tra thu giữ khúc, lõi và khoanh gỗ sưa do các nghi phạm chặt trộm trên địa bàn Hà Nội cùng các phương tiện, cưa, kìm cộng lực, cưa tự chế (cưa bầu).

Trước đó 1 ngày, trong đêm 19/9, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC14) Công an Hà Nội cùng các đơn vị liên quan đã triển khai phá chuyên án 789S, bắt giữ 20 nghi phạm liên quan đến các hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, không tố giác tội phạm. Theo thời giá lúc bấy giờ, trung bình 1kg gỗ sưa được bán với giá khoảng 1,9 triệu đồng.

Cũng chính vì giá trị quá lớn mà kẻ gian làm liều. Lâm tặc không chỉ ở trong rừng xanh núi đỏ mà đã tràn cả về phố. Trong đợt bắt giữ kẻ gian đó, có những vụ rất điển hình. Ví dụ như các nghi phạm thuê taxi đêm hôm chở đến tận sân nhà K16-K17 khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng để chặt cây, rồi chở đi.

Vụ ấy, khi thuê xe chở sang Bắc Ninh bán, chúng đã thu được 80 triệu đồng. Hay như vụ xảy ra tại Công viên Thống nhất. Vào lúc 3 giờ sáng, một nhóm 4 đối tượng cũng thuê xe chở đến, rồi trèo tường vào công viên, dùng cưa đốn hạ cây. Thoát thân, các đối tượng mang bán được 19 triệu đồng. Riêng người mua cũng nhanh chóng “sang tay” để ăn lời 3,5 triệu đồng.

Trong đợt bắt “lâm tặc giữa phố” năm ấy, chỉ riêng một nhóm thôi cũng đã khai ra tới 14 vụ chặt trộm cây.

Người ta cho rằng, việc đề phòng kẻ gian chặt trộm cây là cần thiết, truy bắt, xử lý kẻ chặt trộm cây gỗ quý là cần thiết, nhưng để triệt tận gốc thì phải truy cho được đối tượng mua bán gỗ trái phép. Và đối tượng này cũng phải bị xử lý nặng thì mới không tái diễn việc cây bị đốn hạ. Nếu không có người dám mua thì cũng sẽ bớt ngay những kẻ chặt trộm cây. Nhưng tiếc rằng, phần lớn những vụ chặt trộm cây ấy thường chỉ dừng lại ở việc bắt kẻ chặt cây, và coi như vụ án đã hoàn tất.

Chính vì lỗ hổng này nên việc cây gỗ quý bị đốn hạ ngay trong lòng thành phố vẫn tái diễn. Nếu tính từ năm 2009 trở lại đây, thì vẫn rải rác có cây bị đốn hạ, mà rộ lên là vào quãng năm 2014. Chả lẽ cứ yên một thời gian rồi lại rộ lên, vậy thì nguyên nhân tại đâu phải tìm cho ra. Chỉ khi xác định rõ mới có cách xử lý triệt để, không thể để những cây gỗ quý đành chỉ biết “đợi” kẻ gian đến xử tử.

Cũng cần nhắc lại, năm 2007, lực lượng chức năng đã bắt giữ vụ tàng trữ 13 tấn gỗ sưa tại làng Đồng Kỵ (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nhưng sau đó hoạt động buôn bán gỗ sưa vẫn diễn biến phức tạp. Có nghĩa là cơ sở tiêu thụ gỗ gian này bị bắt thì lại mọc ra cơ sở khác, bởi lẽ nó không được giám sát, kiểm tra thường xuyên.

Trở lại câu chuyện “mặc áo giáp” cho những cây sưa đỏ, phần nào cũng thông cảm được với đơn vị vừa thụ hưởng, vừa có trách nhiệm bảo vệ nó. Vậy, cách gì để bảo vệ được cây mà không phải dùng đến những biện pháp bảo vệ bất đắc dĩ như vậy? Không lẽ lại bó tay! 

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới