Chuyển động của bộ máy

Thứ hai, 23/04/2018 08:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Hà Nội về tình hình thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói rằng, chúng ta có tiền mà không tiêu được là thiếu trách nhiệm. Do sợ làm sai khiến đầu tư công chậm được giải ngân, và sợ nhất là “mấy ông cán bộ “ôm” hồ sơ”.

Chuyển động của bộ máy

Thái độ tốt của nhân viên Trung tâm Hành chính công huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mang đến sự hài lòng cho người dân.

Về việc giải ngân đầu tư chậm, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ,  người nào không quyết đoán được, hay ôm hồ sơ, xử lý chậm phải gạt sang một bên. Đó chính là việc thiếu tinh thần trách nhiệm và kỷ luật, kỷ cương hành chính- gây bức xúc xã hội, được cảnh báo rất nhiều lần  nhưng chuyển biến còn chậm.

Còn nhớ, tại phiên họp Quốc hội, ngày 1/11/2017, nhiều đại biểu Quốc hội đã lên tiếng mạnh mẽ việc “trên nóng dưới lạnh”, Đảng, Nhà nước quyết tâm rất cao nhưng địa phương lại “nghe ngóng”, vào cuộc thiếu quyết liệt. Nạn “công chức vác ô” vẫn phổ biến khiến cho guồng máy hoạt động không theo được đòi hỏi của thực tiễn.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, điều dễ nhận ra vẫn là tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Trong khi Chính phủ trách nhiệm và quyết liệt thì bộ máy hành pháp bên dưới ở một số nơi còn thờ ơ và không làm tròn nhiệm vụ- ông Cương nhận xét.

Tuy ông Cương chỉ nói về tình trạng buôn lậu thuốc lá và phá rừng, nhưng khách quan cho thấy sự thiếu trách nhiệm của cán bộ địa phương, chần chừ, né tránh công việc là khá phổ biến.

Tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm đối với cán bộ mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương là hết sức cần thiết, nó góp phần quyết định trong việc “đẩy nhanh cỗ xe phát triển” về phía trước. Tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổ tư vấn kinh tế chiều 20/4 vừa qua, nhiều thành viên trong Tổ cũng đề cập đến vấn đề này, khi cho rằng chủ trương, chính sách dẫu có tốt nhưng người thực hiện không tốt thì tình hình cũng sẽ khó xoay chuyển.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ đang tiếp tục thực hiện đó là lắng nghe doanh nghiệp và người dân, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để khơi thông nguồn lực phát triển. Vấn đề là lắng nghe nhưng cách giải quyết, tinh thần giải quyết- điều đó lại phụ thuộc vào người cán bộ được phân công trực tiếp.

“Một câu hỏi lớn tôi đặt ra mà nhiều thành viên Tổ tư vấn nói và tôi rất nhất trí, đó là phải tìm một động lực tăng trưởng mới ở Việt Nam trong thời điểm hiện nay và đặc biệt kế hoạch từ 2018-2021. Đó là tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý, đó là cải thiện môi trường đầu tư; đó là nâng đỡ doanh nghiệp thông qua giảm chi phí và thủ tục; đó là sự phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân và đổi mới doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế trong tất cả các lĩnh vực”- Thủ tướng nhấn mạnh. 

Như vậy, muốn tạo được động lực mới cho sự phát triển thì cùng với việc cải cách thể chế, giảm thủ tục hành chính... việc nâng cao ý thức của cán bộ trong việc thực thi là then chốt.

Cũng xin nhắc lại, tại cuộc gặp gỡ lần thứ nhất của Thủ tướng với Tổ tư vấn kinh tế (sáng ngày 29/7/2017). Tại đây, TS Vũ Viết Ngoạn- nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, Tổ trưởng Tổ tư vấn cho rằng cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế.

Tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế phải chạy đua với thời gian. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được những mục tiêu đề ra.

Ông Ngoạn cũng cho rằng bộ máy hành chính hiện đang được lay chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng cần chuyển động mạnh hơn bằng “lực đẩy” xã hội. Mà lực đẩy xã hội là gì nếu không phải là sự chuyển động thực sự của các bộ ngành, địa phương. Lực kéo có nhưng không có lực đẩy thì đoàn tàu khó tiến lên.

Nhiều lần khi nói nói về sự chuyển động của bộ máy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tỏ ra sốt ruột với tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, đùn đẩy trách nhiệm. Việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương chưa nghiêm, năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Vẫn còn hiện tượng nhũng nhiễu, cửa quyền, vô cảm, chưa ứng xử, thực thi công vụ theo quy định.

Chính vì vậy, theo Thủ tướng, rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế là vấn đề cấp bách; kiên quyết thực hiện mục tiêu từ nay đến năm 2021, mỗi năm giảm ít nhất 2,5% biên chế trong cả hệ thống chính trị.

Thủ tướng luôn nhắc nhở phải đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ; kiên quyết sàng lọc, thay thế những người yếu về năng lực, kém về phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết tuổi công tác. 

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng ngày 20/4 vừa qua, Thủ tướng một lần nữa yêu cầu tập trung tháo gỡ thể chế pháp luật, nhất là những thủ tục rườm rà, những thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một số cơ quan, cá nhân làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng.

“Phải sửa tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp của tất cả cán bộ, công chức. Ai ngâm lâu hồ sơ, đúng quy chế kỷ luật thì phải xử lý”- Thủ tướng nói.

Nhìn nhận tình trạng tham nhũng, bôi trơn, chi phí không chính thức còn nặng nề, diễn ra ở nhiều khâu, phức tạp, khó kiểm soát, Thủ tướng nói: “Chúng ta phải chống cái này cho bằng được”, không để tình trạng “có 300 lạng việc này mới xong”. 

Sự chuyển động của bộ máy tùy thuộc rất lớn vào sự chuyển động của mỗi người trong guồng máy đó. Sức ỳ trong mỗi người rất lớn, đó là chưa kể thói vô cảm, “mũ ni che tai”, nghe ngóng phải trái trên dưới mà không chịu hành động, vì sợ sai, sợ trách nhiệm.

Ở đây, vai trò của người đứng đầu trong quản lý điều hành là rất lớn. Người đứng đầu phải có trách nhiệm quản trị công việc chung của đơn vị, phải sát sao tới từng nhân viên, khơi gợi và thúc đẩy tinh thần làm việc của từng người.

Nói như Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là “sợ nhất mấy ông cán bộ “ôm” hồ sơ”- có thể vì lười biếng, hoặc vì sợ làm sai, và tệ hơn “ngâm” hồ sơ để nhũng nhiễu, vòi vĩnh người dân và doanh nghiệp. Chính vì tình trạng “ôm” hồ sơ mới dẫn đến tham nhũng, tham ô, nạn hành dân, hành doanh nghiệp.

Thủ tướng kiên quyết xây dựng một Chính phủ vì dân, đồng hành cùng doanh nghiệp, tinh thần và quyết tâm đó phải ngấm sâu vào suy nghĩ và hành động của từng người, từ đó tạo nên sự chuyển động của cả bộ máy.

Như một lẽ tự nhiên, khi trong guồng máy có lực cản thì phải tháo gỡ. Khi cán bộ chây ỳ, thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực, lợi dụng quyền hạn để trục lợi cá nhân thì phải “gạt sang một bên” trước khi người đó “biết điều” đứng ra.

Kêu gọi đã nhiều, giờ là lúc phải thực hiện nghiêm kỉ cương hành chính, không thể để “con sâu bỏ rầu nồi canh”, không thể để sự vận hành của guồng máy trục trặc chỉ vì sự thiếu trách nhiệm, đùn đẩy trách nhiệm, né tránh, tiêu cực của bất cứ cá nhân nào. Đó là việc khó, nhưng không thể vì khó mà không hành động. 

Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới