Chuyện nước chuyện nhà đều được quan tâm

Thứ tư, 31/10/2018 08:00:02 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Kể từ ngày 26 đến 29/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2019. 

Chuyện nước chuyện nhà đều được quan tâm

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) phát biểu tại Hội trường, ngày 29/10. Ảnh: Quang Vinh.

Trong những ngày Quốc hội thảo luận về kinh tế-xã hội, nhiều vấn đề cả tầm vĩ mô lẫn những việc nóng rất cụ thể được xã hội quan tâm cũng đã vang lên trên nghị trường. Nói như người dân thì “chuyện nước chuyện nhà” đều được quan tâm.

Về vấn đề tinh giản biên chế, theo ông Phạm Xuân Thăng (ĐBQH Đoàn Hải Dương) đối chiếu các Nghị quyết của Quốc hội, Trung ương thì tinh giản biên chế sau 3 năm còn thấp so với mục tiêu, số đơn vị tự chủ tài chính mới chiếm 0,2%; tổ chức trong bộ máy cơ quan Chính phủ, HĐND các tỉnh, địa phương còn nhiều tầng nấc. “Do đó cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới văn bản làm cơ sở pháp lý cho lộ trình tinh giản biên chế, hợp nhất một số chức danh ở cơ quan Đảng, Nhà nước có tính tương đồng”- ông Thăng kiến nghị.

Nói như ông Cao Đình Thưởng (ĐBQH Đoàn Phú Thọ) thì chủ trương tinh giản biên chế là rất tốt nhưng chưa có hướng dẫn khiến địa phương lúng túng, mỗi nơi làm một cách khác nhau. Việc giảm biên chế còn nặng tính cơ học, chưa tính toán thấu đáo. Vì vậy việc tinh giản biên chế viên chức vừa qua làm xảy ra tình trạng thừa thiếu cục bộ ở các địa phương. Ông Thưởng cũng cho rằng, hiện đang sáp nhập thôn, xã, huyện nhưng hiện ít xã đủ tiêu chí vì mỗi vùng có điều kiện khác nhau. Vậy Chính phủ cần sớm có hướng dẫn thực hiện. 

Nhìn chung, về vấn đề tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, nhiều ĐBQH cho rằng đang bị vận dụng một cách cứng nhắc và vẫn chưa giảm được theo yêu cầu.

Thất thoát trong đầu tư công cũng là vấn đề nhiều ĐBQH quan tâm, chất vấn. Ông Nguyễn Hữu Cầu (ĐBQH Đoàn Nghệ An) nêu ví dụ Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34 nghìn tỷ đồng vừa mưa vài trận đã hỏng; Dự án đường sắt Hà Đông - Cát Linh đội vốn hơn 18 nghìn tỷ đồng, dự kiến hoàn thành 2013 nhưng đã quá 6 năm vẫn chưa vận hành, tính đến nay đội vốn hơn 200%. Còn Dự án đường sắt đô thị tuyến Bến Thành - Suối Tiên (TP Hồ Chí Minh) cũng đội vốn hơn 47 nghìn tỷ đồng , tăng 273%, và hiện mới hoàn thành 52% khối lượng công việc. Cử tri mong muốn đòi hỏi Chính phủ xử lý nghiêm những sai phạm này- ông Cầu đặt vấn đề.

Về phát triển kinh tế-xã hội nói chung, nhiều ĐBQH thống nhất với các kết quả tích cực, như tăng trưởng kinh tế đạt và vượt kế hoạch Quốc hội đề ra trong 3 năm qua, bình quân 3 năm đạt 6,57% (cao hơn giai đoạn trước chỉ là 5,91%), riêng năm 2018 dự kiến đạt 6,7%, song cũng có khả năng phấn đấu cao hơn mức này; quy mô nền kinh tế tăng lên 1,33 lần so với năm 2015; GDP bình quân đầu người đạt 2.540 USD/người/năm. Tuy nhiên, các ĐBQH cũng bày tỏ băn khoăn, lo lắng về chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế chưa thực sự vững chắc; năng suất lao động xã hội còn thấp so với các nước trong khu vực, quá trình cổ phần hóa còn chậm; về tính bền vững khi nguồn lực tăng trưởng phụ thuộc phần lớn vào các doanh nghiệp FDI. 

Trong những ngày thảo luận về kinh tế-xã hội tại kỳ họp, một trong những tâm điểm gây sự chú ý chính là việc tái cơ cấu trong lĩnh vực công nghiệp thương mại, với 12 dự án lớn từng được coi là “trùm mền”. Theo  Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ đang triển khai tích cực và toàn diện khắc phục những tồn tại của những dự án này. Theo lộ trình năm 2018-2019 sẽ xử lý toàn diện những tồn tại và chấm dứt vào năm 2020, tuân theo 3 nguyên tắc lớn là: Các dự án phải triển khai tồn tại nhưng phải theo khuôn khổ luật pháp; theo nguyên tắc thị trường, không có chuyện Nhà nước hỗ trợ ngân sách để giải cứu; và tự chủ tự chịu trách nhiệm của các dự án, phù hợp các cam kết quốc tế. Đồng thời, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, các vi phạm pháp luật sẽ tiếp tục được làm rõ để xử lý trách nhiệm cá nhân có liên quan.

Cũng như giáo dục, y tế là vấn đề được nhiều ĐBQH quan tâm. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, với nỗ lực toàn ngành, chất lượng khám chữa bệnh, y tế cơ sở vừa qua đã được cải thiện rõ nét và đích cuối cùng là chỉ số hài lòng về dịch vụ. Bộ trưởng cũng cho rằng, việc phát triển ngành y tế trong thời gian tới phải ở thế “kiềng 3 chân”: Xây dựng y tế cơ sở, chăm sóc con người khi đang khoẻ mạnh, phát hiện bệnh sớm vì nếu bị rồi thì chữa rất khó và rất tốn kém; Hình thành một loạt cơ sở khám chữa bệnh hiện đại, mời chuyên gia nước ngoài theo yêu cầu để cán bộ và những người thu nhập cao có thể kiểm tra sức khỏe thay vì phải ra nước ngoài; Và đào tạo kỹ lưỡng nhân lực của ngành.

Một vấn đề khác cũng nhận được sự quan tâm của nhiều vị ĐBQH là ngân sách, phân bổ ngân sách. Theo bà Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn Hà Nội), công bằng không có nghĩa là cào bằng, đầu tư có trọng tâm; cần cương quyết thay đổi nguồn lực, trật tự ưu tiên, đề xuất dự án cần sự liên kết giữa các khu vực, tránh việc có quá nhiều dự án nhỏ lẻ mà thiếu dự án mạnh; thực hiện tốt quy hoạch tránh chồng chéo nhỏ lẻ; và Nhà nước chỉ đầu tư ở những ngành, lĩnh vực tư nhân không làm được. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) cho rằng, Chính phủ cần thống kê vừa qua có bao nhiêu dự án đầu tư công hiệu quả? Dự án nào thua lỗ? Như vậy mới xác định được trách nhiệm tổ chức, cá nhân và xử lý nghiêm, tránh thất thoát vốn nhà nước. 

Liên quan đến vấn đề này, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Ngọc Hiển, về chi ngân sách nhà nước, cơ cấu chi vẫn có mặt chưa thật hợp lý, tình trạng dàn trải trong việc phân bổ vốn chậm được khắc phục; giải ngân vốn còn chậm so với kế hoạch; việc điều hòa giữa các nguồn vốn vay như ODA, trái phiếu Chính phủ còn có mặt lúng túng, chưa thật sự hợp lý nên thường xuyên phải điều chỉnh. Lựa chọn trật tự ưu tiên, hoàn thiện các thủ tục đầu tư còn bất cập và thời gian kéo dài, phân bổ còn chậm và chưa kịp thời. Việc bố trí nguồn vốn chưa hợp lý, nhất là vốn ODA dự kiến tăng nhiều so với kế hoạch... 

Nhìn chung, trong những ngày thảo luận về kinh tế-xã hội, các ĐBQH đã phát huy tối đa vai trò và trách nhiệm. Đây là yếu tố quan trọng để phát huy yếu tố tích cực, hạn chế yếu tố tiêu cực nhắm tới mục tiêu phát triển manh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới