Cộng đồng với dịch bệnh

07:20:39 10/02/2020 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Sau Nhật Bản, Việt Nam thành công trong nuôi cấy, phân lập thành công nCoV, cho thấy dịch bệnh có thể được ngăn chặn, dập tắt trong tương lai gần. Vấn đề là thái độ của cộng đồng vì môt môi trường xã hội văn minh, trật tự, ứng phó với dịch bệnh. Ngày 9/12, đi kèm với thông tin Việt Nam xuất hiện ca dương tính với nCov thứ 14, là thở phào của hàng vạn nông dân các vùng miền khi nông sản của họ, được giải cứu bằng các hệ thống siêu thị trên cả nước và sự chung tay của các tổ chức, đoàn thể, xã hội, nhà hảo tâm.

Trở lại với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra, đến sáng 9/2, toàn thế giới ghi nhận 37.453 ca nhiễm nCoV với 805 người tử vong (tăng 81 người so với ngày 8/2). Do là dịch bệnh về đường hô hấp nên dù được WHO khuyến cáo không nên lạm dụng khẩu trang y tế, người dân vẫn coi chiếc khẩu trang như cứu cánh của phòng, tránh dịch bệnh. Khẩu trang y tế khan hiếm một cách bất thường ở các địa phương - đặc biệt là tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Tới nay, dư luận vẫn còn bàn tán về cách hành xử không vì lợi ích cộng đồng của không ít nhà thuốc tại Hà Nội với tấm biển có cụm từ phản cảm “không khẩu trang đừng hỏi”. Tấm biển đó với dòng chữ cẩu thả, khiến không ít người liên tưởng đến tấm biển đặt trước một quán nước vỉa hè “không biết đường đừng hỏi” từng lan truyền trên mạng xã hội. Ích kỷ, vụ lợi của vài người hay của một nhóm người sinh sống, làm ăn ở đô thị lớn dù sao cũng chỉ là chuyện “con sâu làm rầu nồi canh”. Trong khi không ít địa chỉ kinh doanh thuốc, vật tư y tế bán khẩu trang phòng dịch cho người mua với giá cao gấp từ 3 đến 10 lần, hay găm hàng để trục lợi thì lực lượng CSGT các địa phương và CSGT của Thủ đô Hà Nội lại có mặt ở những điểm nóng, phát miễn phí khẩu trang cho người tham gia giao thông. Hàng vạn đoàn viên thanh niên 63 tỉnh, TP trên cả nước cũng đồng loạt ra quân ngay từ những ngày dịch bệnh bắt đầu bùng phát, trao khẩu trang y tế cho từng người dân.

Ở miền Trung, Đà Nẵng là địa phương mà tinh thần cộng đồng trong dịch bệnh được phát huy khá rõ nét. Từ đầu tháng 1, khi dịch nCoV bắt đầu khởi phát, nhiều tuyến đường của TP này lập tức xuất hiện các điểm phát khẩu trang miễn phí với dòng chữ thân thiện “hãy lấy nều bạn cần!”. Tại hàng chục địa chỉ bình ổn giá, là hình ảnh người dân xếp hàng mua khẩu trang, vật tư phòng dịch. Mỗi người dân khi đến lượt mình, chỉ mua đủ số lượng cần dùng, dành phần cho người khác. Vẫn có những điều còn lợn cợn ở TP là điểm đến của khách Trung Quốc (tại thời điểm khởi phát dịch, Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đến du lịch, lưu trú). Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, mới đây đã gay gắt phê phán khách sạn từ chối cho lưu trú trở lại đối với du khách Trung Quốc khi họ vào viện kiểm tra sức khỏe trở về. Ông Huỳnh Đức Thơ coi đây là hành động kém văn minh, không mang tính cộng đồng. Cách Đà Nẵng 30 km, TP Hội An của Quảng Nam cũng là một trong những điểm đến của khách Trung Quốc. Việc chính quyền Hội An yêu cầu người dân ứng xử phù hợp với du khách Trung Quốc là cần thiết, tuy nhiên, yêu cầu này lại bị một số người phản ứng trên mạng xã hội với lời lẽ khó chấp nhận rằng “nhà tôi, tôi cho ai ở là quyền của tôi!”. Dịch bệnh là hiện tượng có thể xuất hiện ở quốc gia này hay quốc gia khác. Ngăn ngừa dịch bệnh lan tràn là cần thiết nhưng không vì thế mà làm mất đi nét đẹp của tinh thần cộng đồng, sẻ chia trong hoạn nạn.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, lây lan nhanh hơn nhưng tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều lần so với Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS – Cov) cách đây 17 năm. Ngày 7/2, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố, đã nuôi cấy và phân lập thành công chủng virus corona mới (nCoV) trong phòng thí nghiệm, nhằm thực hiện xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm. Thành công này cũng là khởi đầu của quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine phòng chống nCoV. Dù diễn biến phức tạp nhưng có thể nói rằng nCoV chưa phải là một đại dịch. Những khuyến cáo của WHO đối với người dân các quốc gia, trong đó có cả việc không coi chiếc khẩu trang y tế như một cứu cánh mà phải tuân thủ các bước phòng ngừa khác, trong đó có cả việc đề cao tinh thần cộng đồng trong dịch bệnh là hết sức cần thiết.

Dương Thanh Tùng

Tin cùng chuyên mục

Tin mới