Củng cố niềm tin

Thứ tư, 02/05/2018 08:00:05 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Ngày 27/4 tại Hà Nội, thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (BCĐ) tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng BCĐ để thảo luận, cho ý kiến đối với báo cáo về tiến độ, kết quả, khó khăn, vướng mắc và định hướng xử lý một số vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo từ sau phiên họp 13 đến nay.

 Phiên họp diễn ra ngay sau kỳ họp thứ 24 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ).

Hai cuộc họp diễn ra trong cùng một tuần, ngay trước kỳ nghỉ lễ thể hiện quyết tâm đi đến cùng trong cuộc chiến chống tham nhũng của Đảng và quyết tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến cam go này. 

Cụ thể, trong kỳ họp 24 của UBKTTƯ, đáng chú ý là dưới sự chủ trì của Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKTTƯ Trần Quốc Vượng, Ủy ban này đã xem xét, thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về các vi phạm, khuyết điểm đã được kết luận tại kỳ họp 23 của UBKTTƯ. Tại kỳ họp này, UBKTTƯ còn xem xét, kỷ luật một số trường hợp khác. 

Trong một diễn biến khác, tại các buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa- Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, việc 5 cán bộ ở thành phố Đà Nẵng bị khởi tố, trong đó có 2 cựu Chủ tịch UBND thành phố chứng tỏ việc xử lý những cán bộ cao cấp sai phạm là không có vùng cấm.

“Một trong những bước thành công và chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) là công tác giám sát, kiểm tra của UBKT các cấp, đặc biệt là UBKTTƯ. Các hình thức kỷ luật đó có thể nói đã nhằm tới lãnh đạo cao cấp đương nhiệm và đã nghỉ hưu. Thông điệp là bất cứ ai sai phạm đều phải xử lý, không có khái niệm hạ cánh an toàn”- Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định.

Bí thư Đà Nẵng nói không sai, việc hai cựu Chủ tịch thành phố Đà Nẵng bị truy tố trong vụ án của Vũ “nhôm” cho thấy không một vụ việc tham nhũng tiêu cực nào có thể vượt qua được sự kiểm soát của UBKTTƯ và xa hơn là thường trực BCĐ. Nhất là với những vi phạm, khuyết điểm của đảng viên là cán bộ cấp cao. Vì những vi phạm ấy là rất nghiêm trọng, gây bức xúc, gây ảnh hưởng xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân.  

Nhìn lại cuộc chiến chống tham nhũng do Tổng Bí thư khởi xướng, có thể thấy thời gian qua chúng ta đã làm được nhiều việc. Nếu chỉ tính từ đầu năm đến hết tháng 4 thì thấy khối lượng công việc mà các cơ quan bảo vệ pháp luật làm được khá dầy. Đã kết thúc điều tra 5/5 vụ án; ban hành cáo trạng truy tố 3/3 vụ án; đã hoàn thành xét xử sơ thẩm 7 vụ/60 bị cáo, tuyên phạt: 2 bị cáo với 3 mức án tù chung thân; 55 bị cáo tù từ 12 tháng đến 18 năm, trong đó phạt tù cho hưởng án treo 8 bị cáo; cải tạo không giam giữ 2 bị cáo.

Tại phiên họp hồi cuối tháng 4 vừa qua của BCĐ, các thành viên thường trực BCĐ đã đánh giá cao việc tập trung lực lượng, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ đưa vụ 3 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm ra xét xử sơ thẩm với các mức án vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, có sự phân hóa rõ giữa kẻ chủ mưu, cầm đầu với người giúp sức thành khẩn khai báo, gồm: Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phạm tội “tham ô tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm phạm tội “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); Vụ án “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại PVN liên quan việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. 

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng đang tích cực điều tra, mở rộng vụ án “sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Phú Thọ và một số địa phương. Cũng như, khẩn trương khởi tố, điều tra làm rõ hành vi sai phạm của các đối tượng trong vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng.Vụ án này có liên quan đến Út “trọc”- một người từng khoác áo lực lượng vũ trang. 

Những kết quả trên, theo như Tổng Bí thư là càng khẳng định rõ quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh PCTN; nói đi đôi với làm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong PCTN; củng cố niềm tin và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, đảng viên, được nhân dân hoan nghênh, đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao; tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội.

Tuy nhiên, những vụ án đã điều tra xong sẽ cần tập trung đưa ra xét xử; còn những vụ án mới cũng cần tập trung điều tra, như vụ án “tổ chức đánh bạc, đánh bạc” xảy ra tại Phú Thọ mà mới đây, cơ quan an ninh đã phải khởi tố hàng chục người. Vì thế, điều tra và đưa ra xét xử đúng thời hạn luật định là một yêu cầu; cùng với đó là việc cần tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý triệt để ở giai đoạn II.

Hay như việc cần tích cực, khẩn trương, tăng cường phối hợp để điều tra, đưa vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ra xét xử đúng thời hạn luật định; mở rộng điều tra, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm của các đối tượng có liên quan trong giai đoạn II của vụ án. Và mở rộng điều tra để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB)... Và việc, thường trực BCĐ thống nhất bổ sung việc xử lý kết luận thanh tra việc MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) vào diện BCĐ theo dõi, chỉ đạo.

Hàng loạt vụ việc như vậy đòi hỏi tinh thần kiên định của các cơ quan bảo vệ pháp luật; đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng; không để lọt tội phạm. Nhân dân đang trông chờ vào một kết quả tốt đẹp hơn nữa trong công tác PCTN; mong chờ mỗi một quyết tâm sẽ biến thành hành động cụ thể của các cơ quan chức năng để công tác PCTN thực sự thành công. Mong muốn là quét sạch đi những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thể hiện ở các vụ tham nhũng vốn đã trở thành một vấn nạn để tạo đà cho kinh tế nước ta phát triển khỏe mạnh, góp phần phục vụ và nâng cao đời sống nhân dân. Đây cũng là cách tốt để củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.     

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới