Đích đến của đặc khu

Thứ sáu, 20/04/2018 08:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Bất cứ một quốc gia nào muốn phát triển bền vững đều phải lấy sự ổn định cuộc sống của người dân làm trọng. Bởi an cư mới lạc nghiệp, dân giàu thì nước mạnh.

Đích đến của đặc khu

Huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh).

Vì thế chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Cần mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đặc khu, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững.

Tư duy thống nhất, xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển cho 3 đơn vị, lan tỏa đến các vùng kinh tế và cả nước được Thủ tướng nhắc đến chính là yếu tố góp phần phát triển kinh tế đất nước nhanh và bền vững. Bởi chỉ khi nào thể chế, chính sách có tính vượt trội, thông thoáng, có lợi thế để cạnh tranh quốc tế thì lúc đó kinh tế đất nước mới thực sự “cất cánh”. Nhưng để “bền vững” chính sách phải nhất quán, ổn định và lâu dài, có tầm nhìn chiến lược để hoạch định các chính sách thu hút nhà đầu tư chiến lược, trong đó việc ổn định cuộc sống của người dân được đặt lên hàng đầu.

Chưa bao giờ những thể chế kinh tế đột phá được đẩy mạnh như hiện nay từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII bằng việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN. Bàn tay của Nhà nước được thể hiện rõ nét bằng việc xây dựng một Chính phủ kiến tạo, hành động vì người dân và doanh nghiệp được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra. Nhưng để có đột phá cần những chính sách “đặc biệt” để trở thành đầu tàu, trọng điểm kéo sự phát triển của đất nước đi lên. 

Việc xây dựng 3 đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt là Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong được xem như là “cú hích” lớn để phát triển kinh tế. Nhưng việc lập 3 đặc khu không tách rời cái đích hướng tới phải là vì cuộc sống của người dân bản địa. Như vậy mục tiêu tăng trưởng kinh tế mới thực sự bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đã yêu cầu: Lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau khi luật có hiệu lực. Ba tỉnh cần nghiêm khắc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, quản lý rừng, quản lý môi trường. Phải bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen mua bán đất lộng hành trên địa bàn.

Những điều mà Thủ tướng đã chỉ rõ cũng chính là nỗi lo của nhiều người khi dù chưa ban hành Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt nhưng “cơn sốt đất” đã nóng tại 3 địa phương. Cò đất, mua bán đất đang đẩy giá đất cao gấp 2-3 lần. Điều đó đang tiềm ẩn nỗi lo mất trật tự xã hội khi “người người, nhà nhà” mua bán đất, làm “cò” đất. Những lời nói thẳng băng được lãnh đạo 3 địa phương nơi có 3 đặc khu đã đưa ra những cảnh báo đáng suy ngẫm.

Đó là, theo đại diện tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, tỉnh đã rà soát tất cả các dự án trên địa bàn Vân Đồn và thu hồi 9 dự án nhỏ, lẻ với khoảng 352 ha không triển khai. Thời gian qua, xuất hiện một số cò đất đến Vân Đồn để tạo “bong bóng” nhà đất. Còn lãnh đạo tỉnh Kiên Giang bày tỏ, đất đai là vấn đề nóng tại Phú Quốc, nhất là về tình trạng xây dựng trái phép, mua bán đất trái phép. Từ tháng 10/2017 đến nay, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm. Tình hình này có xu hướng chững lại chứ chưa chấm dứt hẳn. Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, tình hình đất đai ở Bắc Vân Phong cũng diễn biến phức tạp. Kể từ tháng 12-2017, tỉnh không cấp thêm giấy phép xây dựng dự án mới mà chỉ thực hiện quản lý chặt các dự án đã có. 

Đặc biệt, mới đây khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đặt ra vấn đề: “Chúng ta quản lý như thế nào khi mới nghe có Luật này thì người ta thổi giá đất lên, có cò đất và có người đi làm cò đất. Cán bộ đi làm thêm cò đất thế thì chết! Tôi đề nghị các đồng chí cẩn thận, nếu Luật không được thông qua thì sao, cò đất đã làm rồi, phát sinh vấn đề này, vấn đề kia thành ra chính các đồng chí ở tỉnh phải chịu trách nhiệm. Không cẩn thận là mất cán bộ đấy”.

Một “bong bóng” bất động sản đang nảy sinh để đi tắt đón đầu tại 3 đặc khu đang cho thấy một sự lo lắng. Bởi những hệ lụy từ việc “đón đầu” quy hoạch xảy ra trong thời gian qua đã để lại nhiều bài học nhãn tiền. Khi những thông tin quy hoạch các dự án lớn như sân bay, cầu đường, siêu đô thị được đưa ra thì đây lại chính là “miếng mồi” ngon cho giới đầu nậu và cò đất lôi kéo khách hàng vào “bẫy”.

Hệ lụy là nhiều khách hàng phải ngậm đắng nuốt cay khi mua nhầm nhà đang có chủ, không nằm trong vùng quy hoạch hoặc không có giấy tờ rõ ràng. Một số khu vực như thành phố mới Bình Dương (Bình Dương), TP. Tân An (Long An); Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai; hay như Cần Giờ, Củ Chi, Phương Bình, Hưng Hòa của quận Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) bỗng dưng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. 

Tại những vị trí này, ngoài giới cò đất đang náo loạn thì giá nhà đất cũng đang được “bơm thổi” một cách vô tội vạ. Tuy nhiên khi “trượt” quy hoạch, giá đất sụt giảm thê thảm hơn 50%, rao bán chỉ 2-4 triệu đồng/m2 cũng không ai đoái hoài. Đó cũng là bởi người người chạy theo thông tin những nơi này sẽ được quy hoạch thành siêu trung tâm hành chính, khu đô thị hiện đại bậc nhất cả nước nhưng trải qua thời gian mọi người vỡ lẽ vì mọi thứ vẫn còn… “trên giấy”.

Chưa kể nhiều người dân vì lợi trước mắt đã bán đất, nhận một khoản tiền  tiêu xài, cuối cùng rơi vào cảnh thất nghiệp, không có đất để sản xuất như đã từng xảy ra khi thông tin Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội. Lúc bấy giờ “phong trào mua bán đất nông nghiệp” diễn ra tràn lan. Sau khi bán đất canh tác, nhận một khoản tiền, cái mà người dân nhận lại là việc mất đất để sản xuất, không có việc làm, từ đó nảy sinh tệ nạn xã hội, trộm cắp, cờ bạc. Cuối cùng người trẻ phải ly hương, còn người già ngồi ngắm nhìn “bờ xôi ruộng mật” đang mất dần.

Suy cho cùng, phát triển 3 đặc khu phải gắn liền với sự phát triển của kinh tế đất nước, gắn liền đời sống của người dân sở tại và cái đích cuối cùng là cuộc sống người dân phải được tốt lên mới tạo được động lực cho tăng trưởng như lời Thủ tướng nói: “Lập đặc khu thì phải tốt hơn, thuận lợi hơn cho cuộc sống của người dân bản địa, kể cả trước và sau khi Luật có hiệu lực”. Và đó cũng là sự bền vững của quá trình phát triển khi lấy dân làm gốc, lo cho dân, vì dân hành động.

  Lục Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới