Đừng vận động... từ chối

07:30:00 17/05/2020 | Góc nhìn Đại đoàn kết
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phải khẩn cấp gửi công văn yêu cầu các địa phương trong tỉnh không được vận động người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 từ chối tiền hỗ trợ.

Trước đó, hàng nghìn người dân Thanh Hóa đã “tự nguyện” điền vào mẫu đơn từ chối nhận tiền có sẵn mà cán bộ thôn, xã chuẩn bị giúp. Tổng đài 111 của Bộ LĐTBXH cũng đã nhận được nhiều cuộc gọi của người dân ở Hà Nội, Thanh Hóa... phản ánh phải điền vào mẫu đơn từ chối nhận tiền hỗ trợ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, nhiều người dân, nhất là những người yếu thế bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí nhiều người còn không thể lo được cuộc sống hàng ngày. Do vậy, Chính phủ đã quyết định chi 62.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giúp họ vượt qua được giai đoạn khó khăn trước mắt. Mong mỏi của Chính phủ là mọi người cùng chung tay đoàn kết, cảm thông, sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

Và hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng yêu cầu của Chính phủ, nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến tay người dân, giúp họ ổn định cuộc sống. Song, cũng đã có lác đác ở một vài nơi, cán bộ xã lại bắt đầu có dấu hiệu trục lợi, tự đưa tên vợ/chồng, cha/mẹ, con cái... vào danh sách hộ nghèo, cận nghèo để hưởng chính sách. Nhưng ở chiều ngược lại cũng có một số người dân đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ để nhường suất cho người khác khó khăn hơn mình.

Song, với bất cứ vấn đề gì khi đã “quá” thì sẽ trở thành không tốt. Tất nhiên một số người dân cảm thấy có thể tự lo được, không cần thiết phải nhận tiền hỗ trợ để nhường cơm sẻ áo với người khác là điều đáng quý, đáng trân trọng. Vậy nhưng việc có tới hàng nghìn người tại một địa phương “tự nguyện” không nhận tiền hỗ trợ, dù ngày mai của họ không biết sống ra sao thì mọi việc xem ra có vẻ... không bình thường. Việc một số nơi chuẩn bị sẵn mẫu đơn từ chối cho người dân điền vào lại càng không bình thường.

Trong thực tế, có những người càng nghèo thì lòng tự trọng càng cao. Đó là lý do mà khi cán bộ thôn, xã chìa mẫu đơn viết sẵn ra hỏi có “tự nguyện” nhường suất cho người khác không, có chia sẻ khó khăn với Chính phủ không, họ sẵn sàng đồng ý ký tên vào đơn “tự nguyện” không nhận tiền hỗ trợ. Nhiều người không nhận tiền hỗ trợ là vì cái tâm sáng, không tham lam và vì cả lòng tự trọng, nhưng ngày mai họ sẽ sống bằng gì thì cán bộ thôn, cán bộ xã đã từng nghĩ tới hay chưa?

Phải biết rằng, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng đã được Chính phủ tính toán kỹ bởi sự tham mưu của cơ quan chuyên môn là Bộ LĐTBXH. Vậy nên gói hỗ trợ đó là tương đối đủ cho các đối tượng thực sự bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Dĩ nhiên có thể có sai số, nhưng sẽ không chênh lệch bao nhiêu đối với dự toán. Vậy thì việc không phát tiền hỗ trợ cho những người nghèo, người cận nghèo vì họ đã “tự nguyện” từ chối liệu có phải là điều mà Chính phủ mong muốn? Trong khi vì từ chối nhận hỗ trợ, rất có thể sẽ có gia đình lâm vào hoàn cảnh khốn quẫn, thậm chí không có cái ăn. Vậy nên đừng vận động người dân từ chối hỗ trợ chỉ vì thành tích địa phương.

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới