Giải pháp đột phá để bứt phá

Thứ năm, 09/05/2019 08:00:20 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Hôm nay 9/5 tại Hà Nội sẽ khai mạc Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ Việt Nam. 

Giải pháp đột phá để bứt phá

Khách tham quan khu trải nghiệm công nghệ 4.0 với các sản phẩm trí tuệ Việt, tại Hội thảo toàn cảnh công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam lần thứ 23 (Vietnam ICT Outlook - VIO 2018).

Có thể nói trong hơn 30 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng liên tục, tốc độ cao, góp phần giải quyết tốt các vấn đề về lao động, việc làm, thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, thực hiện an sinh xã hội, tiến bộ và công bằng xã hội. Làm thế nào để bắt kịp công nghiệp 4.0 thậm chí trở thành cường quốc về công nghệ thông tin chắc chắn đó là khát vọng của nhiều quốc gia. Mỗi nước có những bước đi riêng, cách làm cụ thể để hiện thực hóa khát vọng này.

Để sẵn sàng nhập cuộc với cách mạng công nghệ 4.0, trước đó Việt Nam đã có nhiều động thái đổi mới quyết liệt và với việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng dựa trên đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất, giảm sự phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân công giá rẻ, kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển ấn tượng. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt 6,81%, riêng 6 tháng đầu năm 2018 đạt 7,08% - mức cao nhất kể từ năm 2011 đến nay. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ tiếp tục được cải thiện ở mức 6,8%.

Có thể nói, trong 10 năm qua, kinh tế số Việt Nam phát triển không ngừng cả về hạ tầng và thị trường. Năm 2017, Việt Nam lọt vào tốp 20 quốc gia có số dân sử dụng Internet đông nhất thế giới với 64 triệu người, xấp xỉ 67% dân số. Mạng di động 4G được triển khai rộng khắp với hơn 40.000 trạm, phủ sóng hơn 90% dân số. Trong hệ sinh thái số, 3 thị trường chính là viễn thông, công nghệ thông tin và thương mại điện tử đều có tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu ngành công nghệ thông tin đạt 67,6 tỷ USD, ngành viễn thông đạt 6,2 tỷ USD, đội ngũ nhân lực có tới 781 nghìn người. Thị trường thương mại điện tử tăng 69%, đưa Việt Nam vào tốp 3 thị trường thương mại điện tử có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam trong những năm qua chủ yếu theo bề rộng, phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô và mở rộng tín dụng, chất lượng và hiệu quả tăng trưởng thấp, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, DN và sản phẩm hàng hóa còn chưa cao.

Một số quốc gia trong khu vực đã trở thành những con rồng châu Á, chuyển mình thành những cường quốc thế giới chỉ trong khoảng vài thập kỷ. Động lực tăng trưởng chính của quốc gia này chính là dựa vào nền tảng công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin và truyền thông. 

Vì vậy, Việt Nam không thể đứng ngoài sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, phải tận dụng công nghệ số để phát triển đất nước. Và muốn trở thành cường quốc về công nghệ ắt hẳn phải có những hạt nhân là các DN thương hiệu Việt Nam. Ứng dụng và phát triển công nghệ, xây dựng cộng đồng các DN công nghệ Việt Nam sẽ là một trong các giải pháp đột phá để kinh tế Việt Nam bứt phá. DN công nghệ Việt Nam còn có nhiệm vụ nâng cao chất lượng tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên các bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị. Đặc biệt, DN công nghệ Việt Nam sẽ gánh trọng trách dẫn dắt tiến trình chuyển đổi công nghệ số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số…

Đây chính là lý do mà Diễn đàn quốc gia Phát triển DN công nghệ Việt Nam được tổ chức để tập hợp các chuyên gia, DN công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các DN khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam hiến kế, chung sức vì nền kinh tế đất nước.

DN công nghệ Việt Nam dùng công nghệ hiện đại của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam các DN công nghệ Việt Nam sẽ đi ra toàn cầu, giải quyết các bài toán toàn cầu. Trong tiến trình này, DN công nghệ Việt Nam sẽ làm chủ và Made in Vietnam toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng mà còn đóng góp công nghệ mới cho thế giới, đây là những mục tiêu mà diễn đàn về công nghệ sẽ hướng tới để hiện thực hóa giấc mơ đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ thông tin,

Theo bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), để tham gia sâu vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất công nghiệp công nghệ thông tin được coi là chìa khóa cho sự thành công. Muốn vậy phải có các DN đủ mạnh. Và muốn tạo điều kiện cho DN cần sửa đổi các bất cập liên quan đến chính sách ưu đãi đầu tư, có cơ chế chuyển giao, hợp tác trong hoạt động nghiên cứu - phát triển của các DN FDI. Đồng thời, Việt Nam cần hoàn thiện cơ quan quản lý nhà nước chuyên trách, đủ thẩm quyền để phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thám, đồng thời bố trí nguồn lực, chính sách ưu đãi để phát triển một số DN lớn có tiềm năng trở thành các tập đoàn công nghệ của Việt Nam. Có như vậy DN trong lĩnh vực công nghệ mới lớn mạnh được.

Tại cuộc làm việc với Bộ Thông tin  và Truyền thông mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ rõ: Cần ứng dụng công nghệ cao để ngày càng có nhiều sản phẩm công nghệ thông tin mang nhãn hiệu “Made in Vietnam”, đưa nước ta thành cường quốc về công nghệ thông tin, hỗ trợ đắc lực cho việc phát triển thông minh trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội. Do vậy cần tập trung hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật, tháo gỡ các khó khăn để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng viễn thông. Chỉ đạo xây dựng một số DN dẫn đầu, đầu tàu trong cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử viễn thông từ khâu nghiên cứu, thiết kế, chế tạo để nước ta chuyển từ nước nhập khẩu thành nước sản xuất các sản phẩm này, từ nước gia công phần mềm cho nước ngoài thành nước phát triển phần mềm.

Nguyên Khánh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới