Hòa bình cho hành tinh

Thứ hai, 01/10/2018 09:00:18 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 73 ở New York (Mỹ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thế giới chỉ có thể bền vững nếu mọi quốc gia, mọi cá nhân ý thức được hai trách nhiệm: trách nhiệm với quốc gia mình và trách nhiệm với toàn cầu. Còn hôm nay, 1/10, lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam chính thức lên đường tới Nam Sudan.

Hòa bình cho hành tinh

Thiếu úy Huỳnh Cẩm Thư - một trong 10 thành viên nữ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 sẽ tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ, Thủ tướng nhấn mạnh, hành tinh của chúng ta đang chuyển động nhanh chóng với động lực mạnh mẽ từ những tiến bộ vượt bậc về khoa học, công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0 và sự lan tỏa theo xu thế tất yếu của toàn cầu hóa. Điều đó mở ra nhiều cơ hội mới để đưa nhân loại bước vào giai đoạn phát triển kinh tế mạnh mẽ chưa từng có trong lịch sử, góp phần củng cố xu thế lớn của toàn cầu về hòa bình, hợp tác và phát triển.

Tuy nhiên, thế giới cũng đang phải đối mặt với những thách thức mới, rất to lớn. Hòa bình thế giới vẫn chưa được bảo đảm. Tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế...

Thủ tướng nêu rõ, không một quốc gia nào, dù đó là các cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh. Từ đó Thủ tướng đề nghị nâng cao “trách nhiệm kép”, mỗi quốc gia ngoài trách nhiệm với quốc gia mình có thêm trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu. Mỗi cá nhân ngoài trách nhiệm công dân với nước mình còn cần phải có trách nhiệm như một công dân toàn cầu. Thế giới chỉ có thể bền vững nếu mỗi quốc gia, mỗi cá nhân ý thức được hai trách nhiệm đồng thời. Nếu chỉ nghĩ cho nước mình, cá nhân mình thì thế giới không thể tồn tại được.

Theo Thủ tướng, một số nước đang nổi lên xu thế không có lợi là đặt quyền lợi quốc gia quá cao, việc này sẽ thành nguy hiểm nếu trở thành xu thế toàn cầu. Từ đó Thủ tướng đề nghị, các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hòa bình và phát triển. Hòa bình, tự do và thịnh vượng luôn là mong mỏi, khát vọng của mọi dân tộc. Trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến bộ của nhân loại không chỉ được đo bằng những thành tựu của công nghệ mà trước hết phải là hòa bình, thịnh vượng và phải biết chắt chiu, nắm lấy từng cơ hội dù nhỏ nhoi cho hòa bình. Với ý nghĩa đó, Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam cam kết sẽ luôn là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và LHQ”. 

Thế giới với những chuyển động và biến động có thể nói là khó ngờ. Trước thực tế đó, các quốc gia cần phải làm gì? Đó là câu hỏi chung, quốc gia “lớn” cũng như quốc gia “bé”. Trên thực tế, Việt Nam luôn là quốc gia có trách nhiệm với thế giới, trong tư thế một đất nước yêu chuộng hòa bình. Lịch sử của đất nước Việt Nam trải qua nhiều thăng trầm với những cuộc chiến tranh giữ nước đầy máu và nước mắt. Hơn ai hết, người Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá của độc lập, tự do, của phẩm giá làm người. Đặc biệt, trong thế kỷ XX, những cuộc chiến tàn khốc đã diễn ra trên mảnh đất này, càng khiến bất cứ người Việt Nam nào cũng hiểu thấu đáo giá trị của hòa bình. Với người Việt Nam, hòa bình có được đã phải trả bằng máu.

Cũng chính vì thế, việc quân đội Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ cần phải được hiểu với ý nghĩa sâu sắc. Lần này, sau 5 năm chuẩn bị, lực lượng quân y Việt Nam sẽ tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Trước ngày lên đường, Bệnh viện dã chiến cấp 2, số 1 (thuộc Bệnh viện Quân y 175) đã hoàn thiện những chương trình huấn luyện, trang bị, tổ chức cơ bản, được LHQ chấp nhận sang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, cho tới ngày 30/9/2019, trọng tâm là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân Nam Sudan - nơi đang xảy ra cuộc nội chiến. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam tại Nam Sudan sẽ là lực lượng thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Vương Quốc Anh đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe cho người dân Nam Sudan. Được biết, sau khi triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thêm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.

Nhắc lại, từ ngày 4/12/2013, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quyết định thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ngày 27/5/2014, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ thành lập Trung tâm gìn giữ hòa bình Việt Nam, và 2 sĩ quan QĐND Việt Nam đầu tiên được cử đi Nam Sudan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, là sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ ở đây. Tiếp đó, ngày 1/4/2015, 3 cán bộ sĩ quan QĐND Việt Nam tiếp tục lên đường đợt 2, đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ ở Cộng hòa Trung Phi, thời gian 1 năm... 

Như vậy, Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ trách nhiệm gìn giữ hòa bình với với thế giới. Điều đó được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Trở lại với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đồng LHQ, Việt Nam đã đồng hành và đóng góp cho các mục tiêu cao cả của LHQ trong hơn 70 năm qua. Cũng trong thời gian đó, thế giới phải đối mặt với những thách thức to lớn. Hòa bình thế giới vẫn chưa được bảo đảm. Thủ tướng nhấn mạnh, “tư duy cường quyền đề cao sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sự gia tăng các biện pháp đơn phương tiếp tục là mối đe dọa đối với hòa bình, ổn định quốc tế. Tình trạng bất công và bất bình đẳng còn tồn tại nhiều nơi trên thế giới; sự phát triển của toàn cầu vẫn có nhiều rủi ro, thiếu ổn định; tác động lan rộng của biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường; đói nghèo vẫn là một thách thức to lớn, với thực tế còn gần 750 triệu người nghèo đói cùng cực trên thế giới, trong đó có rất nhiều trẻ em, đói không đủ ăn, lạnh thiếu áo ấm, ốm đau không có thuốc uống, nghèo không được đi học”.

Từ đó, Thủ tướng khẳng định, không một quốc gia nào, dù đó là các cường quốc giàu mạnh, có đủ sức giải quyết những thách thức to lớn đối với toàn cầu hiện nay, điều đó đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của mọi quốc gia trên hành tinh. “Trong tiến trình này, tôi mong rằng, các cường quốc, các nước phát triển hãy bằng hành động thiết thực, hãy là những tấm gương đi đầu trong gìn giữ hòa bình và phát triển”- Thủ tướng nói.

Đó là thông điệp mạnh mẽ của một đất nước trải qua biết bao cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do cho giống nòi. Một quốc gia trách nhiệm với sự hòa bình của hành tinh.

Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới