Hội chứng cáp treo

Thứ sáu, 06/07/2018 11:00:45 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Thông tin mới nhất ngày 5/7: Lãnh đạo TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã nói không với đề xuất của doanh nghiệp NVN xây dựng tuyến cáp treo vượt sông Thu Bồn đến phố cổ Hội An. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì đây là quyết định sáng suốt của UBND TP Hội An, bởi nếu chấp thuận xây dựng tuyến cáp treo tại đây sẽ phá vỡ cảnh quan đô thị và di sản văn hóa của phố cổ Hội An.

Du lịch không hoàn toàn đồng nghĩa với tiện lợi. Một nơi giàu bản sắc văn hóa như phố cổ Hội An không phải là chỗ để kinh doanh.    

Hội chứng cáp treo

Hội An từ chối dự án cáp treo hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo đề xuất của Công ty CP Tập đoàn NVN, họ sẽ đầu tư khoảng 2.150 tỷ đồng xây dựng tuyến cáp treo dài khoảng 7,6 km (từ phường Thanh Hà, TP Hội An qua xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) vắt qua 9 cột tháp có chiều cao tính từ chân móng đến đỉnh là 65-80 m, 3 nhà ga, 2 bãi đỗ xe, thời gian đi suốt tuyến khoảng 21 phút (dự kiến công suất chuyên chở 1.300-1.600 khách/giờ).

Tuy nhiên, để thực hiện Dự án cáp treo này, NVN cần tới khoảng 100ha đất, trong đó có đất lúa.

Theo thuyết minh của Công ty CP Tập đoàn NVN, khi đi bằng cáp treo, ở độ cao 45-50 m so với mặt sông, du khách có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dòng sông Thu Bồn, làng gốm Thanh Hà, phố cổ Hội An, làng mộc Kim Bồng.

Song, tại TP Hội An hiện có tới 12 làng nghề truyền thống có lịch sử phát triển lâu đời, với những ngành nghề đa dạng như nghề mộc, làm gốm mỹ nghệ, trồng rau, nghề thuốc, làm lồng đèn, làng rau Trà Quế, làng đúc đồng Phước Kiều... thì tuyến cáp treo không thể bao quát hết được.

Hơn nữa, hầu hết du khách đến Hội An đều mong muốn có cơ hội khám phá và trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất này, bởi chính các làng nghề có từ lâu đời ấy đã tạo lên một TP Hội An đầy đủ màu sắc và đặc trưng riêng mà không phải địa phương nào cũng có được.

Cất công từ Anh, Pháp, Mỹ, Úc, Nhật... tới tận Hội An để du lịch, lẽ nào các du khách lại chấp nhận kiểu “cưỡi ngựa, xem hoa”, chàng màng lướt qua khi ngồi trên cáp treo, mà không đến tận nơi khám phá, trải nghiệm thực tế?

Các nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng, không gian kiến trúc Hội An không thích hợp với những gì tân kỳ như kiểu cáp treo.

Hội An có những chùa chiền, đình miếu, hội quán, nhà dân, quán ăn đều nhỏ bé, thấp tầng, màu sắc rêu phong tỏa ra sự thâm trầm kín đáo, cho thấy sự khiêm cung nhưng lại đầy sức hấp dẫn ở chiều sâu văn hóa.

Và với không gian văn hóa ấy thì du khách cần thả lỏng người, tản bộ dạo phố mới có thể cảm nhận hết được những nét đẹp vốn không phô trương ra ngoài như những danh lam thắng cảnh khác.

Du khách đến với Hội An vì sự giản dị, yên bình, thuần hậu đến tinh khiết.

Tất nhiên, so với vài năm về trước thì hiện nay Hội An đã khá ồn ã, xô bồ, dần trở nên lòe loẹt và cảnh quan môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi rác thải của khách du lịch.

Song, dù sao thì Hội An cũng chưa bị thương mại hóa hoàn toàn, vẫn còn giữ được khá nhiều nét mộc mạc, đơn sơ, thuần khiết nên vẫn có sự cuốn hút khách du lịch trong và ngoài nước tới đây.

Song, câu hỏi đặt ra là sức hấp dẫn ấy liệu còn được bao lâu, khi những đặc sản bản địa mất dần, bị mai một?

Với một diện tích khá khiêm tốn (khoảng 3/10 km2) trong khi lượng du khách trong nước và quốc tế tới Hội An ngày càng đông đã khiến nơi đây trở nên quá tải.

Quá tải về không gian, quá tải về rác thải, quá tải về trật tự an toàn xã hội... sẽ khiến Hội An bị biến dạng, mất dần những nét văn hóa đặc sắc từ lâu đời tại đây.

Đó là chưa kể nếu Dự án cáp treo của doanh nghiệp NVN nhận được cái “gật đầu” của UBND tỉnh Quảng Nam thì cảnh quan kiến trúc, văn hóa của Hội An sẽ hoàn toàn bị phá vỡ không thể khôi phục.

Như các nhà nghiên cứu văn hóa đã phân tích, khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hội An là vì sự yên bình, đẹp đến tĩnh lặng, cũng để trải nghiệm sự thú vị tại các làng nghề truyền thống...

Song, nếu tất cả những điều đó bị phá vỡ, thậm chí mất đi thì liệu có còn níu giữ được du khách, chứ đừng nói đến chuyện họ sẽ quay lại trong tương lai? 

Trở lại câu chuyện UBND TP Hội An nói không với Dự án cáp treo của doanh nghiệp NVN khi UBND tỉnh Quảng Nam tham khảo ý kiến là hết sức sáng suốt, đúng đắn.

Chẳng phải cuối năm 2017, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã dừng Dự án cáp treo Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng dự kiến dài 5,2 km, dù trước đó chính tỉnh này đề xuất với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho phép xây dựng tuyến cáp treo tại đây.

Điều đó cho thấy Quảng Bình đã thực sự nhận ra di sản thiên nhiên thế giới này với Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới - không chỉ là biểu tượng du lịch của Quảng Bình mà còn là biểu tượng của du lịch Việt Nam.

Do vậy, UBND tỉnh này có chủ trương bảo vệ nghiêm ngặt hang Sơn Đoòng, chỉ đưa hang vào du lịch trải nghiệm, khám phá với lượng du khách hạn chế.

Việc UBND TP Hội An và UBND tỉnh Quảng Bình “lắc đầu” với các dự án cáp treo khiến dư luận xã hội tạm thời cảm thấy yên tâm bởi có nhiều địa phương quan tâm gìn giữ, bảo tồn để phát huy những giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của địa phương cũng như của dân tộc.   

 Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới