Hội nghị Trung ương 8 khóa XII với Đề án Quy định trách nhiệm nêu gương: Chuẩn bị tốt cho Đại hội XIII

Thứ bảy, 06/10/2018 08:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, Trung ương tiến hành thảo luận Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương.

Trao đổi với Đại Đoàn kết, ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Ủy viên Trung ương, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, đây là một bước cần thiết trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng. 

Hội nghị Trung ương 8 khóa XII với Đề án Quy định trách nhiệm nêu gương: Chuẩn bị tốt cho Đại hội XIII

Ông Vũ Quốc Hùng.

PV: Thưa ông, trước đây Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã có nhiều chủ trương, quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên như Quy định số 101 của Ban Bí thư khoá XI về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; và gần đây nhất là Quy định số 47 của Trung ương khoá XI về những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên tại Hội nghị lần thứ 8, Trung ương sẽ xem xét, ban hành một quy định mới về vấn đề này. Ông có nhận định như thế nào về việc này?

Ông Vũ Quốc Hùng: Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp là chủ trương đã có từ lâu rồi nhưng bây giờ phải bổ sung và nâng cao.

Việc bổ sung và nâng cao quy định này là rất quan trọng, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những cán bộ cao cấp như: Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đã là quy định thì mọi đảng viên đều phải chấp hành nhưng việc nhấn mạnh đến sự gương mẫu của cán bộ cao cấp từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải gương mẫu đi đầu và nghiêm khắc thực hiện là điều vô cùng cần thiết. Bởi những bài học trong thời gian qua cho thấy, nếu những người đứng đầu nêu gương thì sẽ đỡ xảy ra những tiêu cực như vừa rồi.

Ở những chỗ này, chỗ khác có cán bộ lãnh đạo không nêu gương cho nên có một bài học đau xót là một Ủy viên Bộ Chính trị  bị xử lý kỷ luật đảng và bị xử lý về mặt pháp luật; hay hàng loạt các sai phạm của một số đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng; các tướng lĩnh Công an, Quân đội. Đó chính là do không nêu gương. Họ đều là những người không nêu gương, mắc sai phạm. Cho nên việc ban hành quy định mới trong thời điểm này để cho tổ chức nhắc nhở, xem xét, lựa chọn cán bộ. 

Đối với cá nhân, cần nhìn vào quy định mới để tu dưỡng. Vì chức vụ càng cao thì có không ít những quyến rũ, lôi cuốn theo chiều hướng xấu. Do đó trước các quy định của Trung ương thì cá nhân phải vững vàng, đừng để xảy ra những vi phạm. Giữ được bản thân mình là việc quan trọng nhưng giữ cho tổ chức Đảng là việc còn quan trọng hơn. Ông cha ta đã có câu châm ngôn: “con sâu làm rầu nồi canh”, những cán bộ xấu xa sẽ làm mang tiếng Đảng ta.

Thời gian qua, một số cá nhân vì không gương mẫu, không thực hiện đúng trách nhiệm của mình cho nên đã gây mất uy tín cá nhân, làm giảm uy tín của Đảng, giảm đi sự tin cậy của nhân dân với Đảng ta. Mà không có dân thì Đảng sống với ai? cho nên cá nhân tôi đánh giá cao việc tại hội nghị lần này Trung ương bàn về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Bí thư, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Việc Trung ương họp và bàn về Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên diễn ra trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Đó có phải là một trong những kênh để đánh giá cán bộ, thưa ông?

- Tôi cho rằng, đây cũng là một cách để xem xét cán bộ. Ai dính, ai vi phạm vào những quy định phải được đánh giá, nhắc nhở và phải bị xử lý. Bên cạnh đó, theo tôi đây cũng là quá trình có ý nghĩa vì chúng ta chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đặc biệt tại Hội nghị lần này theo chương trình nghị sự, ngoài việc cho ý kiến về Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, Trung ương còn thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Quan trọng nhất vẫn là con người, cái quyết định cho mọi vấn đề của xã hội, của lịch sử. Cho nên con người phải trong sạch, trong sáng. Việc làm lần này của Trung ương coi như là bước chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sắp tới là ý nghĩa như vậy.

Tới đây những đồng chí nào nếu còn đủ các tiêu chuẩn về tuổi tác, nhưng vi phạm về đạo đức thì không nên tái cử nữa. Những người tham gia Trung ương XIII phải là những người đạt được yêu cầu, gương mẫu theo quy định mới này của Trung ương. Vì thế tôi muốn nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại rằng, đây là một bước cần thiết trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội tới. 

Vậy cá nhân ông có kỳ vọng gì khi dự thảo Quy định mới đã đưa ra 9 nội dung yêu cầu phải thực hiện? 

- Theo tôi làm sao các quy định phải thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả, không mang tính hình thức. Nội hàm của quy định mới này phải làm sao đạt được mục đích để nhắc nhở, răn đe, rèn luyện, giữ gìn.

Và đặc biệt Quy định làm sao cho cụ thể để nhân dân có thể quan sát và nhận thấy được hành vi đó nằm trong biểu hiện suy thoái gì? Điều quan trọng là tổ chức thực hiện như thế nào để quán xuyến đến từng cán bộ lãnh đạo, để cán bộ tự xem xét mình bằng trách nhiệm. Vì đã là cán bộ lãnh đạo, là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương trở lên thì phải đủ những tiêu chuẩn, tiêu chí, trình độ để tự phán xét mình.

Bởi không tự phán xét được mình thì phán xét được cho ai nữa? Cho nên tôi mong muốn và kỳ vọng Quy định phải sát sườn, sát thực tế để cho từng cán bộ cao cấp phải đánh giá được mình và điều chỉnh để không bị mắc lỗi;  ai đã mắc thì rút lui ngay lập tức, sớm mà rút lui. Ai mắc lỗi quá sâu rồi thì tổ chức và cá nhân người đó nên tự giác rút lui. 

Thưa ông, khi Quy định mới này được thông qua, vậy làm sao để quy định này có thể phát huy, thấm nhuần và đi vào thực tiễn?

- Nhân dân và cán bộ đảng viên cũng cần nhận xét đánh giá và góp ý kiến với Đảng. Đánh giá về một con người không phải là dễ, do đó cần căn cứ vào quy định của Trung ương để đối chiếu, xử lý. Việc ban hành quy định mới sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả nhưng quan trọng là làm sao để trong tổ chức thực hiện Quy định này, từng người, từng tổ chức phải lay chuyển, tạo được sự chuyển biến thật sự.

Trân trọng cảm ơn ông!

Hoài Vũ (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới