Khốn khổ vì tiền mất họa mang

07:30:00 14/05/2020 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Công an TP Hà Nội vừa bắt một nam thanh niên tự xưng “thầy pháp” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng nói, “thầy pháp” Nguyễn Mạnh Quân còn yêu cầu bị hại phải quan hệ tình dục nhiều lần mới có thể “giải trừ kiếp nạn”.

Nhẹ dạ cả tin, người phụ nữ trẻ không chỉ chuyển cho Quân số tiền gần 70 triệu đồng, mà còn đồng ý cho “thầy pháp” quan hệ tình dục với mong muốn giải trừ được tà ma. Đáng tiếc, tà ma đâu chẳng thấy, chỉ thấy mất tiền và bị lợi dụng thân xác, người phụ nữ báo công an.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, tháng 4/2020, chị L. có quen Quân do cùng là thành viên của nhóm hội “tử vi Việt Nam” trên mạng xã hội facebook. Thấy người phụ nữ trẻ thường xuyên đăng trạng thái lo lắng về việc thường xuyên bị thay đổi sắc mặt theo giờ, tính khí thất thường, tâm lý bất ổn, đồng thời muốn nhờ “thầy cao tay” xem giúp, Quân đã làm quen, tự giới thiệu là thày pháp có thể xem tướng số tử vi, dùng các câu thần chú để giải trừ mọi kiếp nạn.

Dù bán tín bán nghi, nhưng khi thấy Quân phán mình có “tiền duyên”, có hồn ma đeo bám nên cần phải làm lễ giải trừ, mua vàng mã, xôi thịt làm lễ “cắt tiền duyên” để “đuổi” con ma tình cũ đi. Lo sợ, người phụ nữ trẻ liền chuyển cho Quân 2 triệu đồng để mua đồ làm lễ. Tưởng như vậy là xong, ai ngờ ít lâu sau, Quân lại yêu cầu chị L. phải chuyển thêm nhiều lần nữa với số tiền lên tới gần 70 triệu đồng. Không dừng lại ở việc lừa đảo chiếm đoạt tiền, Quân còn dọa nạn nhân nếu không quan hệ tình dục sẽ không thể đuổi được “con ma tình” cũ đi, không thể “cắt” được “tiền duyên”.

Do quá tin vào thế giới tâm linh, sợ không thực hiện theo yêu cầu của “thày pháp” sẽ bị “người tình cũ” đeo bám cả đời, chị L. đã đồng ý quan hệ tình dục với Quân hai lần. Song, lòng tham của Quân về sắc và tài là không có giới hạn, “thày pháp” tiếp tục ép người phụ nữ trẻ phải chuyển thêm 15 triệu đồng và tiếp tục quan hệ tình dục để xua đuổi tà ma. Đến lúc này thì chị L. cảm thấy như mình đang bị lừa nên trình báo sự việc tới cơ quan công an. Tối 7/5, khi đến nhận tiền của chị L. thì Quân bị bắt.

Câu chuyện trên kể ra có vẻ như chuyện đùa nhưng nó lại hoàn toàn là sự thật. Bởi, không ai dám tin ở thế giới phẳng ngày nay, trong thời đại công nghiệp 4.0 này lại vẫn có người tin tưởng một cách mù quáng một người mới chỉ quen biết thời gian ngắn trên mạng xã hội. Càng không thể hiểu được vì sao trong thời đại văn minh ngày nay lại vẫn có một phụ nữ trẻ mê tín một cách cực đoan đến vậy. Mọi người không hiểu cũng là lẽ tự nhiên, bởi chẳng ai dại gì chuyển tiền cho người lạ mới quen trên mạng, càng không có ai cho người mới quen quan hệ tình dục một cách dễ dàng như vậy.

Song, mọi điều đều có thể giải thích nếu hiểu cặn kẽ, đúng bản chất của nó. Trong trường hợp cụ thể này, sở dĩ chị L. không ngần ngại hiến dâng thân xác, không tiếc tiền bạc khi Quân yêu cầu là do quá tin vào thế giới tâm linh, bị ám ảnh vì có hồn ma đeo đuổi. Chính niềm tin mù quáng của người phụ nữ trẻ đã bị Quân lợi dụng triệt để với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa đảo để lợi dụng thân xác. Khi một kẻ chủ tâm lường gạt một người vô ý thì việc rơi vào bẫy lừa đảo là chuyện hết sức dễ hiểu.

Chẳng phải trên thực tế có không ít người đã bị khuynh gia bại sản vì mù quáng tin vào thế giới ma quỷ đó sao? Nếu không có những người mê tín dị đoan, đặt niềm tin không đúng chỗ, làm sao có những đối tượng “buôn thần, bán thánh”? Nếu vậy thì làm sao lại mọc lên lắm các phủ các, đền đài, lắm đồng cô bóng cậu đến vậy? Lợi dụng sự mê tín dị đoan, niềm tin mù quáng của không ít người, các đối tượng “buôn thần, bán thánh” đã “phán” đủ điều ghê sợ nhằm đe dọa để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Vấn đề ở chỗ, không chỉ có một số người “ít học”, thiếu hiểu biết mới đặt niềm tin vào thế giới ma quỷ. Ngay cả một số người giữ những trọng trách lãnh đạo của một số cơ quan, tổ chức cũng đã thường xuyên đi lễ phủ này, đền nọ, dâng lễ cho các “cô”, các “cậu” có khi lên đến cả trăm triệu đồng. Họ tin rằng, với “lòng thành” như vậy, họ sẽ ngày càng thăng tiến, ngày càng “leo” lên những vị trí cao hơn, “kiếm” được nhiều tiền hơn để lại có thể đến “đền ơn” “cô”, ơn “cậu”.

Đáng ngại là thực trạng mê tín dị đoan đang ngày càng trở nên phổ biến đến hầu hết các tầng lớp trong xã hội. Dù giàu, hay nghèo, nhưng khi đã có “niềm tin” vào thế giới tâm linh, nhiều người sẵn sàng “dốc hầu bao” để hầu “cô”, hầu “cậu”. Đó chính là mảnh đất màu mỡ để các đối tượng “buôn thần, bán thánh” lợi dụng, kiếm ăn. Trong trường hợp cụ thể vụ án này, chính vì niềm tin mù quáng của chị L. mà Quân có thể dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt tiền bạc và thân xác. Vậy nên hãy tỉnh táo, đừng để chưa giải trừ được “tai ách” của ma quỷ, lại đã phải khốn khổ vì tiền mất họa mang.

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới