Không lùi bước

Thứ hai, 06/05/2019 08:30:53 | Góc nhìn Đại đoàn kết
“Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, càng khó khăn càng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2019 của cả nước và từng bộ ngành, địa phương. Chỉ bàn tháo gỡ để tiến lên, không bàn lùi”- Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo này trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 nhằm đánh giá lại công việc của tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm.

Chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy quyết tâm thực hiện bằng được phương châm 12 chữ mà Chính phủ đưa ra từ đầu năm 2019: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả, bứt phá”.

Không lùi bước

Dù khó khăn nhưng rất cần cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ những điểm nghẽn cản trở phát triển.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi đến phiên họp, nền kinh tế nước ta trong thời gian qua có chuyển biến tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2019 tăng 0,31% so với tháng trước, CPI bình quân 4 tháng đầu năm 2019 tăng 2,71% so với cùng kỳ - mức tăng bình quân 4 tháng đầu năm thấp nhất trong 3 năm gần đây. Các mặt sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; thương mại dịch vụ đều ở mức ổn định và tăng khá. Điểm đặc biệt, số doanh nghiệp thành lập mới và vốn đăng ký tiếp tục tăng. Vốn FDI đạt 5,7 tỷ USD, tăng 7,5%. Xuất khẩu tiếp tục tăng khá. Đời sống dân cư nhìn chung ổn định. Công tác an sinh xã hội được chính quyền các cấp quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra, nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề xã hội phức tạp, nhức nhối, ảnh hưởng đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là những khó khăn nội tại của nền kinh tế chứ chưa kể đến tác động từ bên ngoài có thể làm gia tăng thêm khó khăn cho chúng ta. Mà đây mới là tháng 4- điều đó cũng có nghĩa chúng ta chưa đi hết nửa thời gian của kế hoạch công tác năm. Và, nó đồng nghĩa với việc, nhiệm vụ của Chính phủ, của các bộ, ngành, địa phương rất nặng nề trong già nửa năm còn lại.

Chính những khó khăn ấy, cộng với những khó khăn còn sót lại của những năm trước có thể sẽ khiến vất vả nhân đôi hay nhân ba; nhất là trong điều kiện Quốc hội, Chính phủ luôn kêu gọi phải giảm chi ngân sách, gắn với khoán chi trong một số ngành, lĩnh vực và tinh giản biên chế. Các địa phương cũng đã đến lúc phải làm quen dần với việc không coi ngân sách là “miếng bánh” được phát miễn phí. Và bản thân các bộ có lẽ cũng đã đến lúc từ bỏ sớm tư duy xin- cho kiểu thời bao cấp nhất là tư duy “hành là chính” trong giải quyết các thủ tục hành chính.

Đành rằng, cả từ phía địa phương hay bộ ngành cũng đều cần những nỗ lực mạnh mẽ để đột phá, xuyên thủng những thủ tục hành chính rườm rà, gây khó bằng cách tích cực, chủ động chứ không phải bằng cách chạy cửa sau; nhưng, đôi khi sự đình trệ ở một khâu nào đó dù do thủ tục hay do thái độ của cơ quan công quyền cũng khiến người ta nhụt chí.

Ngay trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc chuyện tinh thần trách nhiệm trong phối hợp giải quyết hồ sơ từ các tỉnh gửi lên cơ quan quản lý cấp Trung ương còn trắc trở. “Phải xem lại tình trạng tiếp nhận, trình ký hồ sơ tới đâu, có khó khăn phải giải quyết, phải báo cáo. Phần lớn hồ sơ trình tôi ký trong ngày, nhưng tôi cũng nghe nói có hồ sơ để 5 - 6 tháng chưa trình lên Thủ tướng Chính phủ. Kỷ luật kỷ cương phải hâm nóng thường xuyên để phục vụ nhân dân tốt hơn”- Thủ tướng phát biểu.

Hay như trong lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu, xử lý triệt để nhằm chấm dứt sớm dịch tả lợn châu Phi; đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu về dán tem nhãn để truy xuất nguồn gốc; ngăn chặn đánh bắt cá bất hợp pháp. Theo dõi sát tình hình nắng nóng, cung cấp đủ nước cho sản xuất, đề phòng cháy rừng, cháy chợ, cháy khu công nghiệp.

Theo dõi sát sao tình hình sản xuất kinh doanh trong công nghiệp, xây dựng, đặc biệt là trong công nghiệp chế biến, chế tạo; khuyến khích đổi mới công nghệ, tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu. Chủ động giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho triển khai thực hiện các dự án.  Đồng thời, đảm bảo việc cung ứng điện cho sản xuất, sinh hoạt. Đẩy mạnh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh tình trạng “mượn đường” để xuất khẩu sang nước thứ 3.

Tất cả những yêu cầu ấy đã cho thấy, Thủ tướng rất sâu sát, nắm rõ tình hình trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và rất nóng ruột  khi mỗi lĩnh vực, mỗi địa bàn chưa làm thật tốt nhiệm vụ được giao; qua đó có thể làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu chung trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chúng ta mới đi được 1/3 chặng đường thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2019 và vẫn còn 2/3 chặng đường ở phía trước, nhưng những chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy, rõ ràng, ông không muốn mọi hoạt động trở nên “từ tốn” chỉ vì những khó khăn trước mắt.

Và, cũng có lẽ do không muốn mọi nỗ lực bị chùng xuống, Thủ tướng đã yêu cầu, các thành viên Chính phủ, các bộ ngành, địa phương phải quán triệt và nghiêm túc thực hiện phương châm 12 chữ “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, chỉ đạo thực hiện quyết liệt hơn nữa các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, bám sát mục tiêu tăng trưởng 6 tháng và hằng quý để  điều hành. Cắt giảm thủ tục hành chính thực chất hơn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh quyết liệt, hiệu quả.

Đặc biệt, các giải pháp, nhiệm vụ được đề ra trong Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ đều phải được thực hiện. Từ cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0… cho tới các nhiệm vụ, giải pháp trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, xã hội đều phải đôn đốc, giải quyết, tất cả đều phải được hâm nóng. 

“Hâm nóng” tất cả những lĩnh vực trong đời sống xã hội - điều đó có nghĩa sẽ không có chỗ cho sự cầm chừng trong hoạt động; không có thời gian để kêu than về những khó khăn. Chúng ta đang đi tới những năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XII. Mỗi năm tài khóa thành công sẽ là tiền đề tốt cho phát triển chung của đất nước trong tương lai. Chính vì lẽ đó, nếu thấy khó mà chững lại tức  là góp phần kéo lùi sự phát triển. Và, điều đó là không thể chấp nhận!

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới