Làm rõ trách nhiệm

Thứ ba, 08/05/2018 08:00:59 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Những ngày qua, thông tin tiêu cực từ huyện Nhà Bè đến những bất cập, tồn tại đặc biệt tại trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2 (Thành phố Hồ Chí Minh) khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đã bước đầu công bố những dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai, trong đó có cả việc Phó Bí thư Thành ủy thành phố- ông Tất Thành Cang, phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân. Nhiều vấn đề liên quan đến những bất cập quy hoạch Thủ Thiêm, khiến một dự án đặt nhiều kỳ vọng phải kéo dài suốt 22 năm nhưng chưa thành hình.

Tiêu cực tại Thủ Thiêm, suốt hàng chục năm người dân nhiều phường của quận 2 đã đeo đuổi gửi đơn khiếu nại tới các cấp có thẩm quyền về việc đất đai, nhà cửa của họ bị cưỡng chế, giải phóng mặt bằng dù họ khẳng định không nằm trong phạm vi quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm. Thế nhưng, những cán bộ có trách nhiệm đã “lắc đầu” trước nguyện vọng thiết tha của của người dân. Kết luận mới đây của Chủ tịch UBND TP HCM phần nào giải nỗi oan khuất hơn 20 năm đó của nhiều người dân, khi thừa nhận quy hoạch hiện tại của Thủ Thiêm đã vượt khỏi ranh quy hoạch đến 3,4 ha. Thành phố đã khẩn cấp yêu cầu rà soát lại toàn bộ các nội dung giải quyết khiếu nại của người dân, cũng như xác định chính xác ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm tại khu vực rộng nhiều ha tại phường Bình An (quận 2). 

Cũng tại chính khu vực lằn ranh này, hai thế hệ người dân Thủ Thiêm đã trải qua những chuỗi ngày “3 không”: không điện, không nước, không đường. Người ta cũng có thể thấy một hình ảnh trái ngược, giữa bên này là khu Sala giàu có, sầm uất thì bên cạnh là khu tạm cư, với nhiều nhà cấp 4, nhà tạm với tôn, bạt đang chực chờ đổ sập bất cứ lúc nào. Sống trong những căn nhà như thế, người dân phải chật vật gắng gượng mưu sinh để giữ đất, giữ nhà, cho đến khi tìm được công lý.

Việc lãnh đạo TP HCM thừa nhận có một khu vực rộng lớn vượt ranh quy hoạch, và yêu cầu kiểm tra, rà soát, tham mưu thành phố có phương án giải quyết chỉ mới là bước đầu. Dư luận đòi hỏi, cá nhân nào, tập thể nào chịu trách nhiệm vì đã ém nhẹm đi sự việc nghiêm trọng đó, đẩy bao người dân vào cảnh đang có nhà bỗng phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. 

Với câu chuyện tại khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè, những lùm xùm trong thương vụ Công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn trực thuộc Thành ủy TP HCM) chuyển nhượng đất công sản tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) cũng đã được chính Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thừa nhận là có trách nhiệm cá nhân của một trong các lãnh đạo thành phố. Trách nhiệm cá nhân đã được nêu đích danh là ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM, khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của Công ty Tân Thuận tại dự án trên và cũng chính ông Cang được xác định có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với Công ty Quốc Cường Gia Lai. Ngoài ông Cang, thì ông Trần Công Thiện bị đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận và cũng sẽ sớm bị xử lý trách nhiệm. Thành ủy TP HCM xác định sai phạm của Công ty Tân Thuận là nghiêm trọng. Công ty này là doanh nghiệp của Thành ủy TP HCM nhưng không đặt lợi ích của Đảng bộ thành phố lên hàng đầu, là vi phạm nghiêm trọng.

Việc ông Cang không báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định, khiến việc chuyển nhượng đất có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ thành phố. Dư luận nhân dân đang mong chờ các cá nhân sai phạm phải được xử lý nghiêm minh.

Những ngờ vực của dân lâu nay, có hay không hiện tượng một bộ phận cán bộ thoái hóa, biến chất, lợi ích nhóm, cố tình làm sai lệch quy hoạch để thu hồi đất ở của dân với giá rẻ mạt cần phải được làm rõ. Nhiều câu hỏi tiếp tục được dư luận đặt ra sau những công bố xử lý sai phạm, trách nhiệm cá nhân, tập thể bước đầu của lãnh đạo TP HCM đương nhiệm. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì kiến nghị xử lý theo đúng quy định. Mức độ tới đâu xử lý tới đó. 

Khi cả hệ thống chính trị đã thực sự vào cuộc đương đầu quyết liệt với tham nhũng, xử lý tồn tại tiêu cực, dư luận nhân dân đang rất kỳ vọng việc Khu đô thị Thủ Thiêm sớm thành hình. Điều đó hẳn phải bắt đầu bằng việc làm rõ trách nhiệm các cá nhân tiêu cực, cùng với việc thực thi các giải pháp thấu tình đạt lý để rất nhiều người dân Thủ Thiêm không bị bỏ rơi bên lề của sự phát triển.

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới