Lắng nghe lòng dân

Thứ hai, 11/06/2018 09:00:43 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo về việc Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6) để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Dư luận xã hội đánh giá cao động thái tích cực này của Chính phủ, bởi sự cầu thị, lắng nghe phản biện của các học giả, chuyên gia kinh tế và nhất là tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội khóa XIV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4, dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 5 này.

Song, tại kỳ họp lần này, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí có những ý kiến phản biện một số nội dung của Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội, nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước, Chính phủ xin lùi việc thông qua Dự án Luật để hoàn thiện, nhằm bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu, nguyện vọng của các vị đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân, xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định: Riêng về vấn đề thời hạn cho thuê đất trong Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, cơ quan soạn thảo sẽ xem xét, trình Quốc hội cho áp dụng như các quy định của Luật Đất đai, không quy định trường hợp đặc biệt cho thuê đất kéo dài đến 99 năm. Với việc dứt bỏ quy định “đặc biệt” là cho thuê đất tới 99 năm tại Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, sẽ đảm bảo sự thống nhất luật pháp, Luật Đất đai sẽ không phải sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới về nội dung giao đất, cho thuê đất.

Song, quan trọng hơn cả là quyết định trên của Chính phủ đã hợp với ý nguyện lòng dân, mong muốn có được sự đồng thuận của cả xã hội, nhằm xây dựng một dự án luật khả thi, có hiệu lực, hiệu quả khi triển khai trong thực tiễn đời sống. Sinh thời Bác Hồ từng nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Điều đó đến nay vẫn mang tính thời sự và việc Chính phủ xin Quốc hội lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc chính là sự vận dụng nhuần nhuyễn lời dạy của Người.

Có được sự đồng thuận của cả xã hội, dù Dự án Luật phải chậm trễ một thời gian chưa được thông qua, song độ trễ đó là cần thiết để cơ quan soạn thảo có thể bổ sung, chỉnh lý, hoàn thiện chặt chẽ hơn, đảm bảo không còn “kẽ hở” cho kẻ xấu lợi dụng. Ông cha ta từ xưa đã có câu “chậm mà chắc”, bởi thế nên dù có muộn vài tháng thì tin rằng khi Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua ở Kỳ họp thứ 6 tới, không những đảm bảo được yếu tố an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, mà cũng sẽ không bị lỡ cơ hội phát triển như nhiều người vẫn lo sợ một cách vô căn cứ.

Việc lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc không chỉ thuận theo lòng dân, có thời gian để cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến xác đáng nhằm chỉnh lý, hoàn thiện, mà còn là tiếng nói mạnh mẽ bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Sau khi Dự án Luật bãi bỏ quy định thuê đất đặc biệt lên đến 99 năm, tin rằng các đối tượng xấu dù muốn chống phá cũng không có cơ hội để xuyên tạc vấn đề.

Không chỉ đánh giá cao quyết định dứt khoát của Chính phủ về việc xin lùi thời gian thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, dư luận xã hội và cử tri cả nước còn vui mừng với thái độ làm việc đầy trách nhiệm của những cá nhân và cơ quan có thẩm quyền. Minh chứng sống động là thông báo của Văn phòng Chính phủ được phát đi lúc 3h sáng ngày 9-6. Điều đó không chỉ thể hiện thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình, mà còn cho thấy sự cầu thị, biết lắng nghe các ý kiến phản biện của những người có trách nhiệm.

Việc biết lắng nghe lòng dân, sai thì sửa, thiếu thì bổ sung, không bảo thủ, trì trệ chính là minh chứng hùng hồn nhất cho một Chính phủ kiến tạo, vì dân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, hết mình phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Tin rằng, Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc khi trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 6 tới đây sẽ được hoàn thiện tối đa, vừa đảm bảo các yếu tố phát triển kinh tế đột phá, song cũng đảm bảo an ninh, quốc phòng, nhất là chủ quyền quốc gia, dân tộc.    

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới