Lắng nghe và điều chỉnh

Thứ bảy, 09/06/2018 07:00:24 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Trao đổi với báo chí ngay trước chuyến công tác dự Hội nghị G7 mở rộng về Dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Chúng ta rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, ĐBQH,trí thức, lão thành và kiều bào trong xây dựng Luật lần này.

Thủ tướng nói thế là bởi gần đây rất nhiều ý kiến liên quan đến Dự luật này. Trong những ý kiến ủng hộ hay không ủng hộ có cả chuyên gia, trí thức, có cả ĐBQH, cả kiều bào, nhân dân và thậm chí ngay cả thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng cũng lên tiếng phân tích nhiều chiều về những cái nên, không nên của Dự luật. Tất cả những ý kiến ủng hộ, không ủng hộ một số điểm và không ủng hộ ở mức độ cực đoan cũng đều được lãnh đạo Chính phủ, trong đó có người đứng đầu Chính phủ lắng nghe.

“Khi đưa ra Dự án Luật này, rất nhiều ý kiến của nhân dân, của trí thức, kiều bào và của bà con chúng ta đóng góp. Khí thế hết sức sôi nổi, tinh thần như thế chúng ta hết sức hoan nghênh”- Thủ tướng nói và nhấn mạnh thêm: Chúng ta phải tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh Luật, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh; phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước, một cách lâu dài; đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản, xuyên suốt trong quá tình gìn giữ non sông đất nước.

Như vậy thông điệp từ người đứng đầu Chính phủ là rất rõ ràng: Cầu thị, lắng nghe mọi ý kiến góp ý trên tinh thần xây dựng để có được hành lang pháp lý tốt nhất, hoàn thiện nhất nhằm đảm bảo cho sự phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ. Dựa trên suy nghĩ ấy, sau khi lắng nghe những ý kiến nhiều chiều, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh quan điểm: “Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng lắng nghe ý kiến này chúng ta phải điều chỉnh lại thời gian thuê đất một cách hợp lý, phù hợp với nguyện vọng chính đáng mà nhân dân phản ánh với chúng ta”.

Trao đổi với báo chí sáng 8/6, ông Bùi Văn Xuyền - Ủỷ viên thường trực UB Pháp luật, cơ quan chủ trì thẩm tra Dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt cho biết, Thường trực UB Pháp luật mới họp chiều 7/6, để rà soát lại các nội dung, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội.“Về vấn đề đất đai, khả năng phần nhiều là Ban Soạn thảo luật tiếp thu ý kiến của các đại biểu, sẽ giảm thời hạn cho thuê đất/giao đất xuống 70 năm, như các khu kinh tế khác hiện nay và như Luật Đất đai hiện hành”- ông Xuyền cho biết.

Vậy là đã có sự lắng nghe và hy vọng sẽ có sự điều chỉnh hợp lý trên cơ sở cân nhắc nhiều yếu tố. Nó chứng tỏ,Chính phủ không chỉ kiến tạo mà còn đang hành động dựa trên sự lắng nghe và tiếp thu - điều này thể hiện sự công khai, minh bạch của một Chính phủ nói và làm; hành động và liêm chính.“Ý tưởng ban đầu là như thế.Nhưng bây giờ bà con chúng ta, các cụ lão thành, trí thức, nhân dân trong và ngoài nước của chúng ta góp ý như vậy thì chúng tôi sẽ tiếp thu để có quy định một cách phù hợp với tình hình. Chúng tôi tiếp thu ý kiến của dư luận, trình QH, lắng nghe ý kiến ĐBQH theo hướng điều chỉnh xuống, đảm bảo nguyện vọng của bà con. Còn xuống bao nhiêu thì QH xem xét”-Thủ tướng cho biết đồng thời nhấn mạnh, phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được. Các chính sách này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng.

Và theo như chia sẻ của Thủ tướng, sẽ không có mộtquốcgia,mộtnướcđầutưđộcquyềntrongvấn đề này. Cơ cấu nhà đầu tư đầu tư vào đặc khu sẽđược tính toán phù hợp, tỷ lệ cần thiết chứ khôngphải chỉ 1nước chi phối. Làm sao để an ninh quốcgia, an ninh kinh tế đi liền với nhau trong xây dựng đặc khu.

Từ những chia sẻ của Thủ tướng có thể thấy Chính phủ đang lắng nghe dân trên tinh thần cầu thị và đang nỗ lực tìm ra phương cách tốt nhất cho sự phát triển để làm sao quyền lợi quốc gia phải là điều kiện trên hết, điều kiện quan trọng nhất nhưng cũng không tự tước bỏ đi những cơ hội quý giá của chính chúng ta.

Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới