Liên kết để phát triển

Thứ hai, 18/02/2019 08:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tài nguyên du lịch miền Trung và Tây Nguyên vẫn là viên ngọc thô, chưa được mài dũa hoặc chưa tìm được người thợ dũa xứng đáng.

Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị phát triển du lịch 19 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, diễn ra tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) hôm 16/2, có thể hiểu: Tiềm năng to lớn của du lịch khu vực miền Trung và Tây Nguyên chưa bắt nhịp với xu hướng, trào lưu du lịch mới của thế giới. Sự phát triển du lịch chưa xứng tầm của các địa phương trong khu vực được đứng đầu Chính phủ chỉ rõ là đã quá chú trọng khai thác tài nguyên, coi tài nguyên là trung tâm mà không liên kết để “viên ngọc thô” thắng cảnh núi rừng, sông biển, Di sản thiên nhiên, Di sản văn hóa thế giới  trở nên lấp lánh

Liên kết để phát triển

Làng chài trên vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), địa chỉ hấp dẫn khách du lịch đến với miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh: Thanh Tùng.

Hội nghị đặt  mục tiêu lớn là tìm tiếng nói chung cho liên kết vùng  giữa các địa phương duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận và 5 tỉnh Tây Nguyên là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng) nên trong phát biểu khai mạc, ông Phan Ngọc Thọ (Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung) đã mượn câu danh ngôn “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”.  

 19 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên có diện tích tự nhiên  gần 152.000 km², dân số hơn 24 triệu người. Khu vực này có 1.870 km chiều dài bờ biển và trên 1.500 km biên giới, đường bộ thông thương với Lào, Campuchia. Tiềm năng của miền Trung - Tây Nguyên là các tài nguyên thắng cảnh núi rừng, sông suối, hồ đập, biển đảo, di sản thiên nhiên, di sản văn hóa - lịch sử - kiến trúc được  thế giới công nhận cùng 19 Vườn quốc gia với hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Khu vực này còn có  các sân bay, cảng biển cho phép khai thác tối đa nguồn khách du lịch hàng không và tàu biển đến từ khắp các châu lục.

Tiềm năng, lợi thế của miền Trung - Tây Nguyên giúp khu vực này đón 56 triệu lượt khách (trong đó có 9,5 triệu lượt khách quốc tế) với tổng thu 120.000 tỷ đồng từ du lịch trong năm 2018. Tổng thu từ du lịch của miền Trung - Tây Nguyên năm 2018 được ông Phan Ngọc Thọ nhìn nhận là còn thấp.  Khu vực này cho đến nay chưa thực sự là điểm đến của khách du lịch cao cấp bởi thiếu hạ tầng du lịch, hạ tầng kỹ thuật tương xứng - đơn cử là tỷ lệ khách sạn từ 3 đến 5 sao chỉ chiếm 17% của cả nước.

Với tư cách Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung,  ông Phan Ngọc Thọ, đánh giá 19 tỉnh, TP miền Trung - Tây Nguyên còn bị hạn chế trong liên kết quảng bá, xúc tiến,  khai thác tiềm năng lợi thế du lịch. PGS.TS Trần Đình Thiên (thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế Thủ tướng Chính phủ) cũng cho rằng, ngoài việc bám sát mục tiêu Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị khẳng định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn; khu vực miền Trung - Tây Nguyên cần xác lập thể chế liên kết vùng để  du lịch phát triển xứng tầm.  

Liên kết để phát triển du lịch giữa các địa phương miền Trung - Tây Nguyên không phải là cụm từ hay vấn đề mới. Cụm từ này  từng được một số tỉnh, TP miền Trung đặt ra vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước - khi ngành du lịch  chập chững những bước đi đầu tiên. Kể từ năm 1997, đã diễn ra  một số cuộc hội thảo, bàn bạc giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Quảng Nam nhằm  liên kết du lịch với tên gọi “Hành trình di sản”. “Hành trình di sản” đặt mục tiêu gắn kết Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình), Di sản thế giới  cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế), Di sản thế giới  Thánh địa Mỹ Sơn, Di sản thế giới Phố cổ Hội An (Quảng Nam) với các danh thắng, bãi biển còn nguyên vẹn, hoang sơ cùng lợi thế về giao thông, cảng biển, sân bay quốc tế của TP Đà Nẵng nhằm khai thác hiệu quả nhất  sản phẩm du lịch.

Tháng 9/2009 tại TP Hồ Chí Minh  các địa phương miền Trung  từng thảo luận sôi nổi tại Hội nghị có tên gọi  “3 quốc gia 1 điểm đến”  thu hút  khách đến từ Thái Lan, qua Lào, đến Việt Nam theo con đường xuyên Á. Tháng 9/ 2014, TP Đà Nẵng cùng  Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam, tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch. Sau Hội nghị này chương trình du lịch “5 quốc gia 1 điểm đến” cũng được các địa phương miền Trung khởi xướng nhằm thu hút du khách từ Lào,  Thái Lan Campuchia, Myamar đến miền Trung của Việt Nam.

Sau hàng chục năm, cụm từ liên kết để phát triển tiếp tục là mục tiêu lớn  của Hội nghị  du lịch 19 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên  với sự tham dự của 500 đại biểu là người đứng đầu các địa phương, lãnh đạo Bộ, ngành, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đã nêu ra các câu hỏi như: Làm gì để  khách  đến Việt Nam đông hơn, ở lại lâu hơn; làm gì để  khách tiêu tiền nhiều hơn thay vì không có gì để chi tiêu; làm sao để du khách kể những câu chuyện du lịch thú vị với người thân, thay vì chê bai, kể một chuyện xấu nào đó ở Việt Nam; làm thế nào để  khách đừng  “một đi không trở lại”? Các câu hỏi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra tại Hội nghị lần này hy vọng sớm tìm được đáp án tích cực nhất cho bài toán liên kết phát triển du lịch ở miền Trung - Tây Nguyên 

Dương Thanh Tùng 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới