Loạn thần vì ma túy

08:00:17 15/05/2019 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Bên cạnh các chất ma túy truyền thống, các chất kích thích mới đang xuất hiện rất nhiều và một bộ phận giới trẻ đang sử dụng ngày càng công khai. Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, gần đây liên tục có các bệnh nhân ngộ độc ma túy và các chất kích thích khác vào điều trị.

Các chất kích thích đều có điểm chung là khiến người sử dụng chìm vào ảo giác và mất dần ý thức. Không nhiều bạn trẻ ý thức được tác hại của chúng cho tới khi phải trả giá, thậm chí bằng chính mạng sống của mình. 

Loạn thần vì ma túy

Tranh minh họa.

Ma túy và các tác hại của nó là vấn đề không hoàn toàn mới, nhưng tính chất biến đổi đa dạng về cả thành phần, sản phẩm, sự sẵn có và điều đặc biệt quan trọng là các quan niệm sai lầm của giới trẻ với nhiều loại chất kích thích mới đòi hỏi chúng ta cần thông tin đầy đủ hơn tới cộng đồng.

Theo số liệu gần nhất do Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐTBXH công bố tại 6 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, có tới 60% số người sử dụng ma túy lần đầu dưới 25 tuổi, 8% trong số đó thậm chí chưa đủ 18 tuổi. Người nghiện có ở tất cả các địa phương, ở mọi thành phần, lứa tuổi, song chủ yếu là lớp trẻ; khoảng 50% người nghiện có các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Những con số này đã nói lên thực tại đáng buồn khi ma túy đang từng bước trở thành thú tiêu khiển vô cùng phổ biến của giới trẻ.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên- phụ trách Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai, hiện có quá nhiều loại ma tuý, mỗi nhóm ma tuý lại có hàng chục chất khác nhau nên việc chẩn đoán, phát hiện chất ma tuý rất khó khăn. Các ca ngộ độc những loại ma túy mới (ma túy tổng hợp) như: Amphetamin và các chất cùng loại, cỏ Mỹ, lá Khát, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD)… Các bệnh nhân đến viện trong các độ tuổi rất khác nhau, chủ yếu là người trẻ, đang trong độ tuổi đi học và lao động, thậm chí có nhiều cháu còn đang là học sinh cấp 3.

Phân tích từ các chuyên gia y tế cũng cho thấy, dưới góc độ y tế, ma tuý gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Ngoài ra, chất ma tuý cũng tấn công lên hệ thần kinh, biến người chơi ma tuý trở nên sa sút trí tuệ, kích thích, lơ mơ, lẫn lộn, tâm thần hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi ý tưởng nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh. Thậm chí có người đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng. Nếu trước đây các ca nhập viện vì ma túy biểu hiện chủ yếu là loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng hiện nay, bệnh nhân ngộ độc ma túy nặng hơn, thường hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, huyết áp, đe dọa tính mạng.

Trước thực trạng nhiều người trẻ “sốc” ma túy thời gian qua do sử dụng quá liều, các chuyên gia cũng cảnh báo, sử dụng ma túy chung với một số chất kích thích khác như rượu, thuốc an thần, bóng cười hoặc dùng phải loại ma túy rởm pha nhiều tạp chất, nguy cơ tử vong vì sốc thuốc tăng cao.

Đặc biệt, sử dụng ma túy và các chất kích thích trong điều kiện không gian chật chội, bí bách như các lễ hội, tiệc liên hoan tại phòng kín cũng trở nên nguy hiểm với những người có tiền sử bệnh về tim mạch, huyết áp. Họ dễ bị kích thích mạnh, hưng phấn quá mức dẫn đến đột quỵ, ngất tại chỗ. Khi không được cấp cứu kịp thời, người dùng có thể tử vong.

Đáng chú ý, việc sử dụng các loại ma túy mới cũng là một nguy cơ khiến mức độ sốc thuốc nặng nề hơn, bởi chúng có thể tàn phá cơ thể gấp nhiều lần ma túy thông thường. Nhiều trường hợp bị sốc ma túy tử vong chỉ sau vài phút, trên đường đến bệnh viện hay sau một thời gian ngắn nhập viện. Trên thực tế, việc cứu bệnh nhân sốc ma túy là một quá trình gian nan. Chính vì vậy, chuyên gia khuyến cáo cần tránh xa các chất kích thích để tránh rủi ro tới tính mạng.

Điều đáng nói là giờ đây người dân đang bất an khi liên tục xảy ra những vụ án, thậm chí là trọng án, thảm sát do người nghiện ma túy, “ngáo đá” là thủ phạm. Đã đến lúc phải có những biện pháp mạnh kiểm soát người nghiện, để nạn “ngáo đá” không đe dọa cuộc sống an lành của cộng đồng. Vấn đề đặt ra là việc quản lý, điều trị cho những người nghiện sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần sớm có biện pháp phối hợp quản lý giữa gia đình và địa phương, phòng tránh tình trạng người nghiện ma tuý có thể gây án bất kể lúc nào.   

    An Thái

Tin cùng chuyên mục

Tin mới