Mạnh từ nội lực

Thứ ba, 03/07/2018 07:30:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Thông tin tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về kinh tế - xã hội, ngày 2/7, cho thấy qua 1/2 chặng đường của năm 2018, nền kinh tế đất nước có sự tăng tốc lớn. Tuy nhiên, làm sao để phát triển bền vững trong điều kiện khó khăn vẫn là thách thức phía trước.

Mạnh từ  nội lực

Nhiều công trình mới được đầu tư, hoàn thiện đầu năm 2018.

Nếu như tăng trưởng GDP 6 tháng của năm 2011 chỉ đạt 5,9%, năm 2012 là 4,93%, năm 2013 là 4,9%, năm 2014 là 5,22%, năm 2015 là 6,32%, năm 2017 là 5,83%, thì năm 2018 tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011. Điều đáng mừng là cả 3 khu vực: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng cao hơn cùng kỳ. 

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì. Xét ở góc độ nền kinh tế, tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), đã phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống từ chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân. Đặc biệt, 3 khu vực: công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ đều tăng cao hơn cùng kỳ. Theo đó, tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 3,93%, đóng góp gần 10% vào tăng trưởng chung. Ngành công nghiệp, xây dựng, tăng trưởng 9%, đóng góp gần 49% vào tăng trưởng chung. Khu vực dịch vụ tăng gần 7%, đóng góp vào mức tăng chung hơn 41%.

Nhưng ở góc độ vĩ mô những thành quả đạt được chính là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị. Đó là thành quả chung của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm lớn của toàn Đảng, toàn dân thông qua việc Quốc hội đã thông qua những đạo luật tạo hành lang pháp lý vững chắc, tạo tiền đề để cởi trói, tạo sự thông thoáng cho nền kinh tế và các cán cân thương mại. Còn Chính phủ dưới sự điều hành quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xúc tiến đầu tư thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất theo tinh thần của một Chính phủ kiến tạo, hành động vì người dân và doanh nghiệp. Riêng ở góc độ của mình, Mặt trận đã tăng cường giám sát, phản biện xã hội giúp cho cơ quan quản lý nhà nước khắc phục những bất cập trong quản lý điều hành, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tạo nên sức mạnh tổng hợp để cả hệ thống chính trị chung sức phát triển đất nước.

Nhưng, trước mắt nền kinh tế vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức cần được tháo gỡ. Điều đó nằm ở mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Như vậy có thể thấy tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, liên tiếp hai tháng 5 và 6, chỉ số CPI đã có sự tăng mạnh so với tháng trước đó, tháng 5 là 0,55%, tháng 6 là 0,61%. Đây là mức tăng cao, nếu tiếp diễn như vậy thì khả năng rất khó kiểm soát mục tiêu CPI bình quân cả năm dưới 4%. Theo nhiều chuyên gia cảnh báo kinh tế thế giới sẽ không duy trì được đà tăng trưởng khá vào năm 2019 và có tác động rất lớn đối với các nước đang phát triển, nước có xuất khẩu lớn, trong đó có Việt Nam. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Hiện độ mở của nền kinh tế Việt Nam cao, gần 200% GDP, dễ chịu tác động lớn từ những “cú sốc” kinh tế bên ngoài. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Mỹ - EU cũng ảnh hưởng phần nào tới kinh tế Việt Nam.  Nội tại nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt nhưng chưa thực sự ổn định. Môi trường đầu tư kinh doanh đang vẫn còn rào cản, có dấu hiệu chững lại. Do đó, nếu không có sự tập trung tháo gỡ e rằng khó có thể thúc đẩy. Nhưng chỉ có thể thúc đẩy bằng sự cương quyết, quyết liệt của người đứng đầu với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Do đó không phải ngẫu nhiên -  Thủ tướng nhấn mạnh là trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án, nhưng không phải vì thế mà chúng ta chùn bước trong phát triển, trong thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo của ngành, địa phương trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước. “Anh nào chần chừ, không làm việc, không xông pha để làm ra sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ là vấn đề đáng suy nghĩ” - Thủ tướng lưu ý. 

Và đó cũng là điều được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến khi khẳng định “bên cạnh việc xử lý nghiêm đối với những trường hợp sai phạm, chúng ta cũng cần có cơ chế để bảo vệ, khuyến khích những cán bộ, đảng viên, người đứng đầu dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, mạnh dạn, đi đầu trong đổi mới vì sự phát triển của đất nước”.   

Hoài Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới