Minh bạch 'thẻ vàng'

Thứ tư, 16/05/2018 07:30:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Từ ngày 15 đến ngày 22/5, Phái đoàn của Liên minh châu Âu (EU) tới Việt Nam để giám sát việc thực thi 9 khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” IUU “về việc đánh cá bất hợp pháp”. Đây là khoảng thời gian đặc biệt để từ đó EU sẽ rút ra tấm “thẻ đỏ” cho thủy sản Việt Nam hay là trả lại cho chúng ta “thẻ xanh”!

Minh bạch thẻ vàng

Giữ vững thương hiệu hải sản Việt Nam- đó là nhiệm vụ cấp bách.

Tấm “thẻ vàng” mà EU rút ra đối với ngành thủy sản Việt Nam được bắt đầu từ hồi tháng 10 năm 2017, đến nay đã 6 tháng.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đi kiểm tra thực tế tại số địa phương ở Nam Trung Bộ, Tây Nam Bộ, các cảng cá, làm việc một số DN xuất khẩu thủy sản sang EU, các đơn vị chức năng của Bộ NNPTNT… Sau đó, Đoàn giám sát sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ NNPTNT để “chốt” những vấn đề sau đợt kiểm tra.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT, các khuyến nghị của EC, cũng là những vấn đề Việt Nam cần cải thiện, hướng đến xây dựng một nghề cá bền vững, có trách nhiệm, thân thiện với môi trường và quan trọng hơn cả là mang lại những lợi ích lâu dài cho cho ngư dân Việt Nam.

Cũng trong thời gian 6 tháng thử thách, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã thực hiện cam kết chỉ thu mua nguyên liệu hải sản từ những tàu cá khai thác hợp pháp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chỉ nhập khẩu hải sản khai thác có nguồn gốc hợp pháp. Bên cạnh đó, các DN cũng cam kết không thu mua hải sản của các tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, khai thác không có giấy phép, không có nhật ký và không báo cáo theo quy định, khai thác bằng ngư cụ bị cấm. Đặc biệt, theo các cam kết này, các DN khẳng định “nói không” với những loài hải sản quý hiếm, những sản phẩm đánh bắt có kích cỡ nhỏ hơn quy định.

Cùng với những nỗ lực của cộng đồng DN, về phía cơ quan quản lý nhà nước, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) cũng đã thành lập Văn phòng IUU, trong đó tập hợp  đầy đủ các tài liệu liên quan phục vụ cho buổi làm việc với phái đoàn của EU những ngày tới đây. Đặc biệt, phía Việt Nam cũng đã xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu nghề cá bao gồm hệ thống cảng cá, tàu thuyền. Một trong những giải pháp quan trọng trong việc quản lý hoạt động tàu cá khai thác trên biển được Tổng Cục thủy sản đưa ra đó là hệ thống quan sát tàu cá đang hoạt động trên ngư trường. Đây được coi là một bước tiến quan trọng nhằm phát triển kinh tế biển một cách bền vững của Việt Nam trong thời gian tới. 

Trước đó, đánh giá về những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong việc khắc phục “thẻ vàng” của EC, người đứng đầu ngành nông nghiệp khẳng định, cho đến thời điểm này, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện 9 khuyến nghị mà EC đưa ra để đảm bảo khai thác thủy hải sản có trách nhiệm, bền vững.

Động thái này có thể coi là bước tiến bộ lớn mà Việt Nam đã làm được trong thời gian qua để khẳng định với EC một cách mạnh mẽ về xây dựng một nền kinh tế biển bền vững, minh bạch, có trách nhiệm và giữ chữ tín với không chỉ EU mà cả thế giới.

Được biết, mới đây, trong một chuyến công tác tại châu Âu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam với Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến vấn đề này, phía EU đã ghi nhận những kết quả bước đầu mà các DN thủy hải sản cũng như cơ quan quản lý của Việt Nam làm được. 

Có thể nói, tấm thẻ vàng mà EU đưa ra dành cho ngành thủy sản Việt Nam trong 6 tháng qua đã mang lại cho các DN Việt Nam nhiều cơ hội hơn là rủi ro. Vì trên thực tế, để khắc phục “thẻ vàng”, cả nhà quản lý cũng như cộng đồng DN Việt Nam đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, từ việc hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật cũng như triển khai hành động cụ thể ở 28 địa phương ven biển. Mặc dù vậy, với hệ thống trên 110 ngàn tàu cá, hàng triệu ngư dân…việc khắc phục ngay những tồn tại hiện nay trong việc khai thác và đánh bắt thủy hải sản, đặc biệt là vấn đề hiện đại hóa hệ thống cảng cá, tàu cá…sẽ không thể làm được trong ngày một ngày hai. Song, dư luận luôn đặt kỳ vọng rằng, với mục tiêu phát triển kinh tế biển bền vững, chúng ta sẽ  thực hiện bằng được với nỗ lực cao nhất để xây dựng một nghề cá phát triển mạnh mẽ, hội nhập có trách nhiệm.    

Duy Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới