Một đối tác tin cậy

07:00:00 08/06/2019 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Liên hợp quốc (LHQ) đã trải qua hơn 70 năm phát triển, trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập của hành tinh. Vai trò và hoạt động của LHQ được mở rộng về mọi mặt, nỗ lực hoạt động hướng tới thực hiện các tôn chỉ mục đích đã được đề ra, qua đó đem lại những tác động tích cực, to lớn đến đời sống quốc tế và từng dân tộc.

Từ 51 quốc gia thành viên khi được thành lập năm 1945, LHQ hiện có 193 quốc gia thành viên và trở thành một hệ thống toàn diện gồm 6 cơ quan chính, nhiều cơ quan phụ trợ, 20 tổ chức chuyên môn và 5 Ủy ban kinh tế - xã hội đặt ở các khu vực, hàng chục quỹ và chương trình, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn. 

Việt Nam chính thức gia nhập LHQ ngày 20/9/1977. Kể từ đó, quan hệ của Việt Nam với LHQ ngày càng phát triển. Ngay sau khi tham gia LHQ, Việt Nam đã tranh thủ được sự đồng tình và ủng hộ của các nước thành viên LHQ để Đại hội đồng LHQ khóa 32 (1977) thông qua Nghị quyết 32/2 kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế viện trợ, giúp đỡ Việt Nam tái thiết sau chiến tranh. Mặt khác, chúng ta cũng tranh thủ được sự giúp đỡ về nguồn vốn, chất xám, kỹ thuật của LHQ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế–xã hội của đất nước.

Vị thế và vai trò của Việt Nam tại LHQ ngày càng được nâng cao. Việt Nam cũng đã chủ động và tích cực phối hợp với các nước Không liên kết và đang phát triển để đấu tranh và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ như nguyên tắc về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực... đồng thời và bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Ngày nay, khi Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, việc đẩy mạnh mối quan hệ này và nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc sử dụng nguồn hỗ trợ của LHQ nhằm phục vụ trực tiếp cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội là rất cần thiết.

Trải qua những giai đoạn khác nhau, đóng góp của Việt Nam cho tổ chức quốc tế đa phương lớn nhất thế giới này ngày càng tăng và có thể khẳng định, từ những ngày đầu tham gia LHQ để tranh thủ sự ủng hộ của thế giới, hôm nay, Việt Nam đã thực sự trở thành một thành viên chủ động, tích cực của cộng đồng thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn 2007-2011, thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế, làm bạn với tất cả các nước, Việt Nam đã tranh thủ diễn đàn Liên hợp quốc làm cơ sở để tăng cường quan hệ với các tổ chức trong hệ thống LHQ, mở rộng quan hệ song phương và đa phương với các nước và tổ chức quốc tế. Hoạt động nổi bật nhất trong giai đoạn này là Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009. 

Tháng 12 năm 2009, Việt Nam đã quyết định chính thức ứng cử làm thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 7/6/2019 trong khuôn khổ Khoá họp thứ 73 của Đại hội đồng LHQ tại New York.  Điều đáng nói là tháng 5/2018, Việt Nam đã được Nhóm Châu Á – Thái Bình Dương đồng thuận đề cử là ứng cử viên duy nhất của Nhóm cho cương vị quan trọng này. “Việt Nam trong thời gian vừa qua đã có những đóng góp hết sức tích cực vào hòa bình thế giới và khu vực.

Vị thế của Việt Nam ngày càng cao và Việt Nam đã có một nhiệm kỳ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ do đó cộng đồng quốc tế hết sức tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành trọng trách này trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ lần thứ hai” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ với Đại Đoàn Kết.

Nói thêm về những đóng góp của Việt Nam cho LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói: Trong bốn thập kỷ tham gia LHQ, chúng tôi luôn cam kết mạnh mẽ thực hiện các mục tiêu cao cả của Tổ chức – xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh và phát triển; đã dành mọi nỗ lực để đề cao Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, thúc đẩy đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia, bảo đảm hòa bình và thúc đẩy phát triển cho tất cả mọi người. 

Có thể nói quyết định ứng cử vào cơ quan Hội đồng Bảo an LHQ bắt nguồn từ đường lối đối ngoại của Việt Nam - hòa bình, độc lập, tự chủ, tôn trọng và cam kết thực hiện mạnh mẽ đối với các nguyên tắc và mục tiêu cao cả của LHQ. Chúng ta cũng mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc đề cao luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, thúc đẩy vai trò của LHQ và các thể chế đa phương, đặc biệt trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Trong nhiệm kỳ này, Việt Nam sẽ thúc đẩy đổi thoại, tìm kiếm giải pháp hòa bình qua các ưu tiên như: Ngăn ngừa xung đột, ngoại giao phòng ngừa, giải quyết hòa bình tranh chấp và thúc đẩy thực hiện Chương IV của Hiến chương LHQ; góp phần cải cách phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an; Bảo vệ thường dân, các cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang; quan tâm tới vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh, trẻ em trong xung đột…

Với những mục tiêu tốt đẹp ấy, chúng ta tin tưởng sẽ nhận được sự đồng lòng hợp tác, chia sẻ của cộng đồng quốc tế và sẽ hoàn thành tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ thứ 2. Và Việt Nam sẽ thực sự là một đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế.  

 Hoàng Mai

Tin cùng chuyên mục

Tin mới