Mưa to là ngập

Thứ hai, 14/05/2018 10:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Trận mưa tối 12/5 đã lại khiến Hà Nội bị ngập. Vào khoảng 19h30, lượng mưa được coi là đỉnh điểm. Trên trời mưa trút xuống đi cùng sấm sét. Dưới đất nhiều đường phố thành sông, nhiều người lội bì bõm trong nước ngập, nhiều người tát nước từ trong nhà ra. Xe cộ ùn ứ trên các con phố.

Ngay cả tuyến phố đi bộ Hồ Gươm cũng ngập nước. Các hoạt động tại đây bị gián đoạn, người ta cố gắng tìm cho mình một chỗ trú. Mùa mưa đã đến, lại một lần nữa người Hà Nội thêm mối lo toan.

Mưa to là ngập

 Đường Thái Hà (Hà Nội) trong trận mưa tối 12/5.

Theo cơ quan chức năng, trận mưa tối 12/5 gây ngập úng cho nhiều tuyến phố Hà Nội từ 0,1m đến 0,3m. Nhưng trên thực tế còn ngập sâu hơn nhiều. Những con phố cuối dốc Bà Triệu, xung quanh Ngô Văn Sở cho tới hồ Thiền Quang nước ngập sâu không dưới 50cm. Ôtô nhỏ, xe máy đều không thể lưu thông. Người ta phải lòng vòng tìm đường thoát.

Ngay cả những con phố “tây” vốn rất thông thoáng giữa trung tâm Thủ đô như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt... cũng bị ngập sâu từng đoạn. Khu vực ga, xung quanh trục đường Nguyễn Khuyến nước ngập rất sâu và kéo dài nhiều giờ.

Nhà hai bên đường phố đóng cửa. Còn những “điểm đen kinh niên” ngập úng như Láng (Ngã Tư Sở); Trường Chinh, Hoàng Cầu, Nguyễn Xiển, Cầu Dậu,Thái Hà, Phạm Ngọc Thạch, Lương Định Của, Hoàng Mai- Định Công, Vân Hồ, Hoa Bằng, Vân Hồ, Nguyễn Khang, Hoa Bằng…thì đương nhiên chìm trong nước. Khu vực chân cầu Vĩnh Tuy (bên phía nội thành) cũng bị nước tấn công. Đường Thụy Khuê, Văn Cao, Đội Cấn, Đốc Ngữ có lẽ ngập sâu nhất và lâu nhất khi mà mọi hoạt động tê liệt hoàn toàn.

Trước đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cho hay, do ảnh hưởng của hội tụ gió Tây Nam ở độ cao 1.500 đến 5.000m mang hơi ẩm từ biển vào nên gây mưa rào và dông ở Bắc Bộ, trong đó có khu vực Hà Nội. Tuy nhiên, cảnh báo đó vẫn không giúp Hà Nội thoát khỏi cảnh ngập úng.

Người ta có thể viện dẫn lý do khu vực nội thành với những tuyến đường, tuyến phố cũ đã quá tải từ lâu; hệ thống thoát nước cũ kĩ không đáp ứng nổi... nhưng nói sao với những tuyến đường mới, những khu dân cư mới hoặc những con đường từng được mở rộng, nâng cấp- cũng bị ngập. Trong số đó có thể kể đến đoạn hầm chui Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến. Tại đây nước ngập khiến những đoàn dài ôtô bất động. 

Chỉ một trận mưa thôi đã làm đảo lộn sinh hoạt bình thường của Thủ đô. Cho mãi tới 22h30’, nước rút, giao thông mới trở lại. Theo giới chuyên gia khí tượng, nếu mưa lớn 100mm Hà Nội sẽ xuất hiện nhiều điểm ngập úng cục bộ. Nhưng điều đáng nói hơn, với trận mưa tối 12/5, lượng mưa không lớn đến thế. Vẫn theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lượng mưa ở khu vực Hoàn Kiếm vào khoảng 24,3mm, Cầu Giấy 70mm, Hoàng Cầu 15,3mm, Láng 12mm, Hoàng Quốc Việt 35,6mm, Hà Đông 35mm, Xuân Đỉnh 67mm. Như vậy, trận mưa vẫn dưới mức cảnh báo úng ngập. Vậy thì phải tìm nguyên nhân ở chỗ khác, trong đó có trách nhiệm của ngành tiêu thoát nước và chính quyền thành phố.

Còn nhớ, tháng 10 năm 2015, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Bộ Xây dựng) đã diễn ra tọa đàm với nội dung “Vai trò của lãnh đạo trong quản lý đô thị”. Tại đây, nói về vấn nạn ngập úng đô thị, cụ thể là Hà Nội và Thành phố
Hồ Chí Minh, ông Đỗ Viết Chiến (Cục Quản lý đô thị-Bộ Xây dựng) thừa nhận thoát nước là vấn đề bức xúc của các đô thị lớn.

Ông Chiến cũng lý giải bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có việc tốc độ đô thị hóa quá nhanh, trong quy hoạch chung phát triển đô thị đều phải tính đến việc bố trí diện tích đất nhất định để đặt các trạm bơm, trong trường hợp tiêu thoát nước không kịp thì phải tổ chức bơm cưỡng bức. Tuy nhiên quá trình thực hiện thì lại không làm tốt. Khi cấp phép xây dựng phải quy định cụ thể công trình ở phía sau phải thấp hơn ở phía trước thì mới đưa nước ra ngoài được, nhưng vấn đề này cũng kiểm soát không tốt, dẫn đến việc xây dựng không đúng quy hoạch khiến nước chảy vòng quanh không thoát ra được.

Cũng còn phải kể đến việc người dân tự ý lấn chiếm, lấp hồ ao, những dòng chảy chính trong đô thị, từ đó nước không thoát đi được đã dẫn đến ngập úng mỗi khi có mưa lớn. Ông Chiến chốt lại: Ngập úng ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là do khâu quản lý và tổ chức thực hiện không tốt. Nói rộng ra, ông Chiến nhấn mạnh: “Nếu địa phương nào làm sai về phát triển đô thị, thì Ban quản lý phát triển đô thị khu vực đó, địa phương đó mà đứng đầu là chủ tịch tỉnh/thành phải chịu trách nhiệm. Cái này quy định rất rõ trong Nghị định số 11/2013 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị của Chính phủ. Tới đây, chúng tôi sẽ rà soát vấn đề đô thị, nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc”. 

Cứ cho là vị đại diện Cục Quản lý đô thị nói đúng, thì thời gian kể từ ngày ông phát ngôn cũng đã trôi qua 3 năm. Lui lại trước đó, trận mưa lũ lịch sử gần 10 năm trước (cuối tháng 10 đầu tháng 11/2008) khiến Hà Nội chìm trong biển nước. Thời gian cứ thế trôi đi, nói thì cứ nói và ngập thì vẫn ngập. Trước bất cứ vấn đề gì người ta cũng đều đưa ra được các lý do giải thích, thanh minh. Nhưng quan trọng hơn là giải pháp, là hành động. Mưa to là ngập, phải có người chịu trách nhiệm. Ở đây, trách nhiệm trước hết và sau cùng phải là chính quyền địa phương. Được biết, đơn vị cấp thoát nước được tổ chức cũng quy mô lắm, đầu tư vào đây cũng không ít dự án - có nghĩa là tiền. Có lẽ cũng cần một đợt kiểm tra đơn vị công ích này xem làm ăn ra sao mà để lắm “điểm đen” ngập úng trong thành phố đến thế.

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới