Ngăn chặn tiêu cực

Thứ ba, 15/05/2018 09:00:42 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 13/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng, kiên quyết làm đến cùng. Đồng thời Tổng Bí thư nhấn mạnh, cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa, để xảy ra rồi mới “chữa cháy” thì không được.

Ngăn chặn tiêu cực

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi tiếp xúc cử tri các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ (TP Hà Nội) hôm 13/5. Ảnh: Quang Vinh.

Ngăn chặn kịp thời để không dẫn tới các hành vi tham nhũng, thoái hóa, biến chất, tiêu cực là việc rất cần thiết. Những vụ án được đưa ra xét xử thời gian qua cho thấy, công tác này chưa được làm tốt.

Bằng chứng là nhiều vụ việc, nhiều cá nhân sai phạm kéo dài trong nhiều năm nhưng không được ngăn chặn kịp thời, quyết liệt. Nếu những vụ việc đó được ngăn chặn thì sẽ không xảy ra hậu quả nặng nề. 

Ở đây, nổi lên việc phê bình, tiếp thu phê bình đã không được thực hiện đến nơi đến chốn. Tình trạng nể nang, né tránh một thời gian dài là khá phổ biến.

Cách sống “mũ ni che tai” để yên thân đã khiến sai phạm thêm nặng, sự lộng hành càng lớn và tất yếu là hậu quả cũng sẽ trầm trọng.

Trên thực tế, cơ chế phát huy dân chủ, phê bình và tự phê bình là khá đầy đủ, nhưng việc vận dụng nó, áp dụng nó, dựa vào nó để đấu tranh với sai phạm lại yếu. Đó là từ phía người đấu tranh với tiêu cực, trong đó có việc đấu  tranh chống tham nhũng.

Còn từ phía tiếp thu phê bình cũng rất yếu. Hiện tượng trù dập, bóp nghẹt dân chủ đâu đó vẫn xảy ra. Không ít cán bộ có chức có quyền đã lạm dụng quyền lực, lợi dụng triệt để quyền lực để bỏ qua quy định cư pháp luật; càng phớt lờ ý kiến đóng góp, phê bình.

Kể cả đến lúc hệ trọng là bị tố cáo thì cũng tìm mọi cách để che chắn. Đáng nói hơn, sau đó người bị tố cáo lợi dụng quyền lực đã quay lại “xử lý” người tố cáo.

Tất nhiên, ở đây là nói về tố cáo đúng, còn thì trong trường hợp tố cáo sai, vu cáo sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái đó của mình.

Trở lại với cuộc tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 13/5, về công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, Tổng Bí thư nói, “Chúng ra không chỉ chống mà cơ bản lâu dài là xây. Chống là cấp bách và làm quyết liệt, xảy ra thì phải chống. Nhưng xây để cho lâu dài”. Để ngăn ngừa tội phạm, Tổng Bí thư cho rằng phải làm quyết liệt từ dưới  lên, có nghĩa là đấu tranh, phát hiện tiêu cực ngay từ từng đơn vị. Cùng đó cần phát huy vai trò giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, nhân dân, từng chi bộ để không thể tham nhũng, không dám tham nhũng. “Để xảy ra rồi mới “chữa cháy” thì không được”- Tổng bí thư lưu ý.

Cũng trong ngày 13-5, tiếp xúc cử tri tại Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý, cán bộ phải sát dân, gần dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, giải quyết kiến nghị chính đáng của dân.

Như một biện pháp ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, Thủ tướng cho biết sắp tới sẽ bổ sung chế tài xử lý người kê khai tài sản không trung thực.

Chính phủ đang tiếp thu, sửa đổi toàn diện Luật Phòng, chống tham nhũng. Sắp tới việc xác minh tài sản, biện pháp kiểm soát thu nhập, thực hiện giải trình nguồn gốc tài sản thu nhập, bổ sung chế tài xử lý đối với người kê khai tài sản không trung thực… sẽ được đưa vào Luật.

Như vậy, việc kiểm soát từ đầu sẽ được thực hiện chặt chẽ, có tác dụng ngăn chặn. Tuy nhiên, tội phạm thường ranh ma xảo quyệt, tìm mọi cách để lẩn tránh, vì vậy việc “bịt kẽ hở” là rất quan trọng.

Sớm phát hiện sai phạm phải đi đối với việc khẩn trương xử lý sai phạm, không bao che, không vì “cánh hẩu”, không để “những viên đạn tiền” xuyên thủng là trách nhiệm và nghĩa vụ của những cơ quan thẩm quyền, những người được giao nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý sai phạm. Trong thanh tra, phải nghiêm minh, không được để bị lợi dụng, mua chuộc.

Gần đây, cử tri nhiều địa phương đã chất vấn Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra thường xuyên nhưng lại “nhường” cho các cơ quan báo chí phát hiện các vụ việc tham nhũng lớn.

Cử tri cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của những cơ quan thanh tra tại các cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng nhằm củng cố niềm tin của nhân dân.

Đây là kiến nghị đúng đắn và quyết liệt, vì không thể để xảy ra tình trạng tiêu cực trong chính ngay ở quan có trách nhiệm chống tiêu cực.

Qua những công việc đã làm trong năm 2017, Thanh ra Chính phủ cũng thừa nhận số vụ việc tham nhũng do cơ quan thanh tra phát hiện, xử lý còn ít, chưa phản ánh đúng thực trạng, đồng thời cũng cho rằng không loại trừ khả năng một số cơ quan thanh tra còn nể nang, né tránh, ngại va chạm, thiếu quyết tâm trong đấu tranh tham nhũng. 

Như vậy, việc phát hiện kịp thời, kiến nghị xử lý khi sự việc chưa diễn biến trầm trọng cần phải được làm rốt ráo hơn.

Đây cũng là phạm trù “kiểm soát quyền lực”, “nhốt quyền lực vào “lồng” pháp luật” đang được Đảng, Nhà nước đặt ra một cách cấp thiết.

Ngăn ngừa, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm việc lạm quyền (đây là nhiệm vụ của kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng) những cũng là việc của toàn dân khi dũng cảm tố giác tiêu cực.

Trong đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng, nhiều ý kiến cho rằng “thứ tự ưu tiên” phải là phát hiện, khẩn trương xử lý sai phạm, lạm quyền của cán bộ lãnh đạo.

Nhân đây, xin được nêu lại ý kiến của được cho là cần thiết để ngăn chặn sự suy thoái, biến chất dẫn đến phạm tội. Đó là “công thức 3”: Kiểm tra, giám sát từ trên xuống + Thanh tra, kiểm tra, kiểm toán từ bên ngoài + Sự theo dõi, giám sát của nhân dân và các cơ quan, tổ chức đại diện.

Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới