Nghiêm khắc mà vẫn nhân văn

Thứ tư, 10/10/2018 08:00:08 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tiếp xúc cử tri mới đây tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, quan điểm của Đảng và Nhà nước trong xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế là một mặt vẫn phải nghiêm khắc, song cũng phải hết sức nhân ái, mang tính răn đe, cảnh tỉnh là chính, không chỉ đối với người vi phạm mà cả đối với những người khác. Đó chính là truyền thống nhân văn của dân tộc ta từ xưa tới nay, nghĩa là khi xử lý người có lỗi phải có cả tình, cả lý, làm sao để họ phải tâm phục, khẩu phục.

Theo đánh giá của Tổng Bí thư, thời gian qua các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống tham nhũng, tạo sự chuyển biến khá tích cực, nhưng vẫn còn một số hạn chế chưa thực sự đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Tổng Bí thư cũng đã lý giải cho cử tri một số lý do dẫn đến những hạn chế là hành lang pháp lý còn chưa đồng bộ, hoàn chỉnh nên đôi khi trong công tác xử lý người vi phạm vẫn còn bị vướng. Song, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước là kiên quyết xử lý nghiêm minh những cán bộ tay đã trót nhúng chàm, sai đến đâu xử đến đó.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lấy ví dụ những vụ án có liên quan đến ông Đinh La Thăng. Đầu tiên ông Thăng bị kỷ luật Đảng, điều chuyển từ Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh về làm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nên các cử tri cho rằng xử lý quá nhẹ. Tuy nhiên, sau đó trong quá trình điều tra xác minh các vụ án, cơ quan chức năng đã tiến hành xử lý hình sự đối với Đinh La Thăng, rồi tuyên án 30 năm tù... Từ ví dụ trên, Tổng Bí thư khẳng định, việc xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm phải có quy trình chặt chẽ, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, để người bị xử lý “không thể cãi được”.

Hay trong việc hai người từng là Ủy viên BCH Trung ương Đảng là ông Trần Văn Minh và ông Nguyễn Bắc Son vừa bị Hội nghị Trung ương 8 kỷ luật về Đảng, cũng đã có một số ý kiến cử tri cho rằng xử lý như vậy là quá nhẹ. Song, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, đó mới chỉ là xử lý kỷ luật về mặt Đảng, còn kỷ luật hành chính cũng phải tương đương với kỷ luật Đảng, rồi nếu cần phải xử lý hình sự thì cũng sẽ xử lý hình sự. “Chúng ta rất nghiêm khắc nhưng cũng rất nhân văn, xử lý không phải cốt thật nặng mới là nghiêm, mà để răn đe, ngăn ngừa...”- Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Liên quan đến tình trạng không ít cán bộ kê khai tài sản thiếu trung thực, một số cử tri cũng nêu nguyện vọng mong muốn Đảng và Nhà nước có biện pháp mạnh tay để không còn cán bộ nào dám giấu giếm tài sản. Về vấn đề này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, hiện vẫn còn một số cán bộ trí trá trong việc kê khai tài sản. Đó chính là lý do mà Chính phủ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng. Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng cho rằng, vấn đề kê khai tài sản hết sức phức tạp, thiên biến vạn hóa, là vấn đề khó chứ không hề đơn giản.

Cái khó của việc công khai, minh bạch, kiểm soát tài sản, thu nhập của người có trách nhiệm phải kê khai là do có liên quan đến một số luật khác về quyền con người, quyền công dân, bí mật cá nhân, không phải cái gì cũng có thể công bố được, vì thế trong xử lý phải hài hòa các mối quan hệ. Tuy nhiên, không phải vì như vậy mà ảnh hưởng tới vấn đề phát hiện, xử lý tham nhũng, hay thu hồi tài sản tham nhũng. Nếu như trước đây việc thu hồi tài sản tham nhũng là khâu yếu thì nay đã có chuyển biến khá tích cực, thu hồi được hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tổng Bí thư từng nhiều lần nhấn mạnh, quan điểm của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng, chống tham nhũng là cán bộ nói phải đi đôi với làm, khi xử lý không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền, nhằm cảnh tỉnh, răn đe có hiệu quả, song cũng phải hết sức nhân văn. Điều đó được thể hiện trong nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp được giải quyết trong thời gian qua. Bên cạnh việc kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh, công khai, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, rất nghiêm khắc nhưng cũng rất có lý, có tình khiến cho những người vi phạm tâm phục khẩu phục, được dư luận xã hội đồng tình, ủng hộ.

Với phương châm chống để xây, xây sao cho tốt để khỏi phải chống, Đảng và Nhà nước luôn mở một cơ hội để cho những người vi phạm chuộc lại lỗi lầm, bên cạnh sự nghiêm khắc mang tính răn đe cao, còn có sự nhân ái, bao dung nhằm thức tỉnh những người đã, đang và sẽ có ý định vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, để họ biết dừng chân trước vực thẳm, ăn năn hối cải. Trong bất cứ vụ án nào, việc giải quyết có tình, có lý cũng là một biện pháp tốt vừa để răn đe, cảnh tỉnh, vừa dành cho người vi phạm một con đường làm lại cuộc đời. Tin rằng, với quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước trong xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế như vậy, tới đây vấn nạn tham nhũng, tiêu cực, xa hoa, lãng phí sẽ được kiểm soát và đẩy lùi.    

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới