Nhà mới, nỗi lo cũ

Thứ năm, 26/04/2018 10:00:33 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Thông tin mới đây được đưa ra từ đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Công an, Bộ Xây dựng) về tình hình phòng cháy, chữa cháy tại chung cư Hà Nội, khiến người ta bất an. Nhà mới, nhưng nỗi lo cũ vẫn còn đó- nỗi lo cháy nổ, đặc biệt là sau vụ cháy kinh hoàng ở chung cư Carina (TP Hồ Chí Minh). Vấn đề là vì sao vẫn tồn tại nỗi lo ấy, và ai phải chịu trách nhiệm? Trách nhiệm ở mức độ nào?

Nhà mới, nỗi lo cũ

Trụ nước cứu hoả tại một khu tái định cư Hà Nội. Ảnh: Gia Chính.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất các chung cư về vấn đề phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Hà Nội là địa phương mở đầu đợt kiểm tra. Đợt kiểm tra do Trung tướng Bùi Văn Thành- Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cùng đại diện các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Xây dựng cùng tham gia đợt kiểm tra. Đợt kiểm tra này là thực hiện công điện số CĐ-BCA-V11 ngày 10/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên phạm vi toàn quốc. Tập trung tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố.

Trước khi doàn kiểm tra đến, cơ sở chỉ được báo trước 30 phút. Với cách làm này tuy rằng chưa cháy nhà nhưng đã... “ra mặt chuột”.

Ở Hà Nội, tại khu chung cư M3-M4, M5 (số 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa), nơi có 256 căn hộ với trên 1.000 người dân và 20 căn hộ cho thuê văn phòng, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; đặc biệt là việc thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật trên thực tế. Đáng lo thay, hệ thống báo cháy tự động lại không hoạt động; một số cửa chống cháy tại buồng thang bộ cơ cấu tự đóng kém; đèn chỉ dẫn thoát nạn, đèn chiếu sáng sự cố không đảm bảo; chưa tổ chức mua bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà… “Sao mà nhiều lỗi quá, không cháy nổ mới là chuyện lạ”- một cư dân chung cư M3 thốt lên.

Sau khi kiểm tra tại chung cư M3-M4, Trung tướng Bùi Văn Thành cho rằng việc PCCC ở tòa nhà chưa đảm bảo. Tướng Thành nhấn mạnh, nếu có sự cố nguy cơ thiệt hại sẽ rất nghiêm trọng; đồng thời đề nghị chủ đầu tư khắc phục ngay và đưa ra các giải pháp để đảm bảo an toàn PCCC cho người dân.

Nhân đây, cũng xin nhắc lại một thống kê của Cảnh sát PCCC Hà Nội: Năm 2017 và quý I/2018, thành phố đã xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ (năm 2017: 820 vụ, quý I/2018: 280 vụ). Trong đó, có 31 vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng, 87 vụ cháy nhà cao tầng. Hậu quả khiến 24 người chết, 18 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3 ha rừng. Cũng trong thời gian đó, qua kiểm tra, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã xử phạt vi phạm của hơn 4.000 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 13 tỷ đồng.

Việc chính quyền, cơ quan chức năng “nhắc” nhiệm vụ PCCC không ít, nếu không muốn nói là rất nhiều. Đầu tháng 4 vừa rồi, chính ông Chử Văn Tráng- phó giám đốc Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã thông tin, thành phố có 170 công trình tái định cư đưa vào sử dụng, trong đó 160 công trình là chung cư. Và rằng, “các tòa nhà tái định cư trên địa bàn đều đã được đưa vào sử dụng từ 3 đến 5 năm và đều có những vấn đề về PCCC”; với những biểu hiện cụ thể bao gồm: hệ thống đường ống, dây dẫn cứu hỏa hỏng, bình cứu hỏa di động không đủ áp suất, hệ thống báo cháy không hoạt động…

Số liệu của Bộ Công an cho biết, toàn quốc hiện có 4.100 chung cư, nhà cao tầng, riêng 7 tỉnh thành phố lớn (gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa) có tới 3.600 chung cư. Như vậy, với việc buông lỏng trách nhiệm PCCC thì hậu quả thật khó lường.

Không thể chỉ nhắc nhở, vận động mãi, đã đến lúc phải xử lý nghiêm những sai phạm trong PCCC, đặc biệt là với những chung cư cao tầng, những khu chung cư tái định cư. Trong hồ sơ hoàn công, để được công nhận, đương nhiên phải có mục trang thiết bị, phương tiện PCCC, thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ... Nhưng tại sao khi kiểm tra trực tiếp lại phát hiện hàng loạt sai phạm? Nhiều ý kiến cho rằng, phải truy ngược lại những người đặt bút ký cho phép những chung cư đó đi vào khai thác, hoạt động, không chỉ dừng lại ở việc phạt hành chính đối với chủ chung cư. Thái độ thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định cũng có nghĩa là vi phạm pháp luật dù với bất cứ lý do gì cũng không thể chấp nhận, nhất là khi điều đó liên quan đến sự sống - chết của con người.

Cũng cần phải xem lại những trang thiết bị PCCC. Vì sao đường ống dẫn nước chỉ một thời gian ngắn đã bục rã ra? Vì sao bình cứu hỏa mới đó đã “mất áp lực” không thể sử dụng được? Ai phải chịu trách nhiệm khi bán - mua những thiết bị ấy? Hàng loạt câu hỏi cũng là sự ngờ vực có cơ sở về lối làm ăn lợi mình hại người, bắt tay trục lợi, phó mặc mạng sống con người.

Khi mà tính mạng con người bị xem thường thì không thể nói là nhẹ tội. Vẫn biết việc vận động người dân phải tự biết bảo vệ mình, phải mua những thiết bị chống ngạt, bình cứu hỏa gia đình... đề phòng hỏa hoạn- là cần thiết. Nhưng quan trọng hơn, gốc rễ hơn chính là thái độ của chủ đầu tư xây dựng, của những cơ quan xác nhận công trình bảo đảm điều kiện đưa vào sử dụng, và của cả những cơ sở bán thiết bị PCCC.

Một điều nữa cũng cần phải nói, đó là quá nhiều chung cư cao tầng không có ban quản lý. Rồi cũng có nơi, có ban quản lý chung cư, nhưng có cũng như không vì các thành viên thiếu trách nhiệm. Câu chuyện xảy ra tại chung cư Mastery Thảo Điền (TP HCM) là một minh chứng: Cư dân chung cư phát hiện một biểu hiện dễ gây cháy tại tầng hầm gửi xe, đã gọi điện cấp báo cho ban quản lý tòa nhà, cảnh sát PCCC, cảnh sát khu vực. Ban quản lý hứa sẽ cho người xuống giải quyết. Nhưng khi cảnh sát khu vực, cảnh sát PCCC đến và lập biên bản rồi thì ban quản lý vẫn “bặt vô âm tín”. 

Thế thì không cháy mới lạ!    

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới