Nhân lên lòng tốt

08:30:00 21/08/2019 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Mấy ngày qua, dư luận xôn xao xung quanh hai câu chuyện vừa vui, vừa buồn: Vui từ chuyện một tài xế bị đổ cả xe tải cá xuống đường được người dân, các tài xế, những người xung quanh cùng xúm lại giúp thu gom số cá, không thất thoát. Lại đau lòng vì việc một tài xế bỏ mặc một sản phụ sinh con thiếu tháng giữa đường. Những câu chuyện tiếp tục là bài học cho mỗi người để cùng xây dựng lối sống hướng thiện, chung tay dựng xây xã hội tốt đẹp.

Chuyện xảy ra vào tối 17/8, tài xế Bùi Văn Tùng, quê Thanh Hóa lái xe tải chở 2 tấn cá rô từ Đồng Nai về chợ Bình Điền (TP HCM). Khi xe chạy đến gần cầu vượt Hương Lộ 2 (quận Bình Tân- TP HCM) thì gặp sự cố, xe lật ngang. May thay không có ai bị thương nhưng toàn bộ số cá bị đổ tràn ra đường, gây ách tắc giao thông. Ngay sau đó, không quản vất vả, nhiều tài xế cùng người dân xung quanh cùng giúp tài xế thu gom toàn bộ số cá. Ông Tùng đã rất cảm kích, thông qua công luận gửi lời cảm ơn tới mọi người giúp đỡ mình. Và, không chỉ ông Tùng, mọi người khi biết tin này đều rất cảm ơn những người đã giúp đỡ người lái xe trong cơn hoạn nạn. Cám ơn những tấm lòng tốt đã xua đi những dư luận xấu, những sự vô cảm lâu nay.

Bởi thực tế, thời gian qua đã xảy ra những vụ việc hôi của, làm ảnh hưởng xã hội. Gần đây thôi, ngày 12/6/2019 tài xế Tạ Hồng Dương (quê Thanh Hóa), khi chở gần 2000 con vịt từ Nam Định vào Đà Nẵng, khi qua đoạn đường tránh Quốc lộ 1A khu vực Quảng Bình, tránh cháu bé đi xe đạp băng qua đường khiến xe bị lật. Anh Dương được một số người hỗ trợ bắt lại được 400 con vịt. Nhưng đã có nhiều người hôi của đã bắt đi toàn bộ số vịt còn lại. Hay như vào sáng ngày 10/4/2019, một chiếc xe tải chở bia ở TP HCM làm rơi khoảng chục thùng bia lon xuống đường, khi tài xế phát hiện quay lại thì số bia bị rơi đã bị một đám đông lấy mất. Cũng lại chuyện hôi bia, người ta còn nhớ vụ chiếc xe chở bia gặp nạn vào ngày 4/12/1913 ở vòng xoay Tam Hiệp (TP Biên Hoà, Đồng Nai). Cả xe chở đến 1.500 thùng bia Tiger bị đổ xuống đường, người dân trong đó không ít là thanh niên đổ xô vào giành giật cả những thùng bia còn nguyên…

Những vụ hôi của như trên đã như những con sâu làm rầu nồi canh, làm ảnh hưởng đến xã hội, báo động sự vô cảm, cách sống ích kỷ của một số người. Vài ba lon, hay cả thùng bia, một vài con vịt cũng chỉ thoả mãn nhu cầu cá nhân trong giây lát. Nhưng với người tài xế, người chở thuê thì là cả gia tài, cuộc sống của gia đình họ. Và vô tình, người hôi của đã đẩy họ vào cảnh bần cùng.

Sự vô cảm, lối sống ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, hay nhiều khi chỉ do thói quen hùa theo đám đông mà người ta bỗng dưng đánh mất bản thân, thậm chí vi phạm pháp luật. Chuyện có người đi xe ô tô ngay ở Thủ đô cũng dừng lại “hôi hoa” kiếm cho mình chậu cây trang trí. Khi thực hiện những hành vi như trên, người ta đã mất đi lý trí…Chưa cần bàn đến tình cảm, ý thức con người, mà những hành vi như trên đã vi phạm pháp luật. Trong vụ hôi bia Tiger, ngày 8/7/2014, TAND TP Biên Hoà đã phải mở phiên toà xét xử, tuyên phạt 2 đối tượng chạy xe ba gác mỗi đối tượng 6 tháng tù giam vì phạm tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản, 12 người khác bị phạt hành chính. Những hậu quả pháp lý đã rất đau lòng, nhưng còn đó mãi mãi là những phiên toà lương tâm còn đeo đuổi…

Lại nói về ý thức, trách nhiệm và lòng tốt con người, dư luận xã hội đang bức xúc với vụ người tài xế xe tắc xi ở Bù Đăng, Bình Phước bỏ sản phụ xuống đường cùng trong ngày 17/8. Sáng ấy, sản phụ Vy Thị Y. đang có bầu 7 tháng, có dấu hiệu động thai nên gia đình đã gọi xe dịch vụ chở tới bệnh viện. Trên đường đi, thấy sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, tài xế Nguyễn Đức N. đã đuổi sản phụ cùng người nhà xuống, trải áo mưa cho sản phụ nằm và đánh lái rời đi. Sản phụ đã sinh non cháu bé bên đường và cháu đã tử vong. Phải hơn tiếng sau gia đình mới gọi được xe đưa sản phụ tới bệnh viện cấp cứu. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ hành vi của người lái xe, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cho dù bất cứ sự biện bạch nào thì hành vi của người lái xe nói trên là không thể chấp nhận được. Lái xe N. cho rằng không kiêng, không ngại, từng chở cả xác chết? Ông không hiểu lúc ấy vì sao lại có hành vi như vậy? Người ta khó chấp nhận giải thích của người lái xe nhìn thấy máu là sợ, không thể lái xe. Ở đây là sự thiếu nhận thức, là tính thiện, lòng tốt trong con người chưa đủ để chiến thắng mặc cảm, sự ích kỷ cá nhân. Có một thực tế, không rõ từ khi nào, một số lái xe rất kỵ chuyện sản phụ sinh con trên xe. Nếu như người ta nhận thức được “cứu một người, phúc đẳng hà sa”, khi lòng tốt trong con người tài xế có đủ, thì sẽ không có bất cứ lý do, trở ngại gì, như ông N. chỉ có cách tốt nhất là lái xe thật nhanh, nhanh chóng đến bệnh viện cứu người…

Mọi hành vi ác, không thiện, ích kỷ, cuối cùng đều phải chịu hậu quả. Mọi hành vi thiện, lòng tốt đều được đền đáp. Quy luật cuộc đời đã được chứng minh. Cơ hội cho mỗi người được làm việc tốt cũng không nhiều. Mỗi người khi làm được việc tốt chưa nói đến sự đền đáp, nhưng ngay lập tức đã có được niềm vui cho chính bản thân mình và mang niềm vui cho cả xã hội. Nếu như những ngày qua, ta nghe chuyện bà con cùng xúm vào giúp người lái xe bị đổ xe cá, lại nghe chuyện người lái xe dũng cảm đưa mẹ con sản phụ đến bệnh viện kịp thời thì niềm vui trọn vẹn biết bao.

Kiên Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới