Phẩm giá - biết phạt bao nhiêu là đủ?

08:00:45 24/08/2019 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Dư luận xã hội đang bức xúc về mức phạt hành chính chỉ có 200 ngàn đồng cho những hành vi gây rối nơi công cộng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác hoặc thậm chí là quấy rối tình dục… được áp dụng gần đây. Nhưng khi xem clip về nữ đại úy công an quận Đống Đa vừa gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất, tôi lại nghĩ rằng đạo đức và văn hóa của mỗi con người thì không có giá, biết phạt bao nhiêu là đủ?

Thỉnh thoảng, dư luận lại xôn xao về một clip nào đó quay được những hành xử phản cảm ở nơi công cộng giữa thanh thiên bạch nhật… Gây rối, gây gổ đánh nhau, sàm sỡ, tiểu bậy… Nhưng đến clip vừa rồi, về một người phụ nữ gây rối ở sân bay, thì đành phải chua chát nhận rằng, có những ngưỡng thuộc về hành vi ứng xử, đã đi quá cả trí tưởng tượng của chúng ta. Chỉ trong một buổi chiều xẩm tối, clip lan truyền chóng mặt trên mạng và không ai có thể lý giải được vì sao một người phụ nữ có thể có những hành xử đến mức thiếu chuẩn mực đạo đức xã hội đến như vậy. Nhất là khi lại biết rằng nhân thân người đó là một đại uý trong ngành công an. Điều gì khiến chị ta có thể chửi mắng thậm tệ một nhân viên hàng không, la lối om xòm, lăn vào ăn vạ lực lượng chức năng? Phải chăng là xuất phát từ tâm lý vốn thường ngày có những quyền hạn trong nghề nghiệp, coi trời bằng vung, sẵn sàng đòi hỏi phải được trọng vọng, đặc quyền đặc lợi? Đáng tiếc là có nhiều người khi làm một nghề nghiệp nào đó có sức ảnh hưởng trong xã hội đã mặc nhiên coi mình có quyền ưu tiên, đến đâu cũng phải được ưu tiên và khi không được thoả mãn thì lập tức sẵn sàng mắng chửi người khác theo kiểu “cậu trời”.

Trở lại với bức xúc của dư luận về việc mức xử phạt hành chính quá thấp cho những hành vi phản cảm nơi công cộng. Nhưng như hành xử của nữ đại uý công an ở Sân bay Tân Sơn Nhất thì chúng ta nghĩ rằng bao nhiêu tiền thì phù hợp? 2 triệu ư? Hay 20 triệu? Đương nhiên những con số này đưa ra làm ví dụ thôi chứ chắc chắn những qui định về mức xử phạt hành chính đối với các vi phạm nơi công cộng không thể như vậy. Nhưng ngay cả trong trường hợp nói ví dụ là 20 triệu, thì nhân phẩm con người không có giá nào để coi là thích đáng hết. Nếu người ta không tự ý thức về văn hoá và đạo đức, về lòng tự trọng và liêm sỉ của mỗi cá nhân. Ứng xử sai, hành vi lệch lạc là người ta đã hạ thấp mình xuống, trong sự lên án của dư luận.

Trong trường hợp của nữ đại uý công an với những hành vi ở góc độ con người bình thường khó mà chấp nhận được, suy cho cùng cũng sẽ chỉ là một trong số không ít người vốn sẵn sàng có cách hành xử như vậy. Ở đây không phải là nâng quan điểm, nhưng những hành xử ấy nằm trong xu hướng đi xuống của văn hoá và đạo đức. Văn hoá khi không được vun trồng, thì không thể xây dựng được những con người có đầy đủ phẩm chất và năng lực như đòi hỏi.

Việc bây giờ có lẽ không phải là lên án cá nhân một con người cụ thể. Cũng như có thể phải điều chỉnh mức xử phạt hành chính có tính răn đe tốt hơn. Nhưng căn cơ hơn cả là phải xây dựng được một nền tảng văn hoá và đạo đức xã hội. Để không còn cảnh cậy quyền cậy thế, không rạch mặt ăn vạ và chửi bới gây gổ với người khác, không xúc phạm nhân phẩm cá nhân dễ dàng như vậy. Còn đặc quyền đặc lợi, còn ở đâu cũng đòi ưu tiên thì còn có những cảnh đó tái diễn. Đặc biệt là chỉ khi nào con người phải có đầy đủ sự trau dồi cần thiết để hiểu rằng mỗi một hành vi ở ngoài xã hội đều phải được giữ gìn, bởi vì sự tự trọng, sự liêm sỉ, phẩm chất và năng lực làm người không có giá nào định được.

Thái độ giận dữ của cộng đồng trước các hành vi sai trái đang là cách ứng xử cần thiết để bày tỏ thái độ thích đáng với những hành động sai trái. Và sau việc xử lý hành chính, trong nhiều trường hợp cụ thể, như nữ đại uý công an, còn cần sự xử lý tiếp theo của cơ quan nơi những người đó đang làm việc, để không làm xấu đi hình ảnh của ngành. Xử lý bằng pháp luật, xử phạt hành chính, sự lên án của dư luận sẽ là sự cộng hưởng để đẩy lùi đi những việc xấu.

Và suy cho cùng, quan trọng nhất vẫn là giáo dục để đã là con người ra bên ngoài xã hội thì phải biết coi trọng mọi người. Văn hóa là việc phải được vun đắp mỗi ngày.

Cẩm Thuý

Tin cùng chuyên mục

Tin mới