Sao lại du lịch 'chui'?

Thứ hai, 01/10/2018 08:00:24 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Công an TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) hiện đang tiến hành điều tra việc hàng trăm người tụ tập tại khách sạn Biển Bắc (phường Trần Phú, TP Móng Cái) tổ chức đại hội hướng dẫn viên du lịch “chui”. Ngoài các hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam còn có các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc (thuộc Công ty Du lịch Bình An, trụ sở tại TP Bắc Hải, Trung Quốc) tham gia đại hội, song người đứng ra tổ chức lại không hề xin phép và chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Xác minh ban đầu của Công an TP Móng Cái cho thấy, trong 3 ngày (20-22/9) ông Nguyễn Hữu Tạo- GĐ Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành quốc tế Thiên Cung (trụ sở tại phường Trần Phú, TP Móng Cái) đã tổ chức trái phép chương trình “Đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu năm 2018” có yếu tố người nước ngoài mà chưa được sự đồng ý của các cơ quan chức năng trên địa bàn. Nội dung của đại hội là hoạt động giao lưu về kinh nghiệm nghiệp vụ lữ hành du lịch song phương giữa hai Công ty Thiên Cung và Bình An.

Theo báo cáo nhanh của Công an TP Móng Cái gửi UBND cùng cấp, các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc tham gia đại hội “chui” đã không tuân thủ đúng mục đích họ đã khai báo khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đáng nói, khi có tới khoảng 50 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để tham gia đại hội hướng dẫn viên du lịch “chui” mà không có bất cứ cơ quan quản lý nhà nước nào trên địa bàn TP Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung phát hiện, xử lý. Có thể nói đây là lỗ hổng lớn trong việc quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn.

Một điều đáng quan ngại nữa là Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành quốc tế Thiên Cung dù đã bị Tổng cục Du lịch Việt Nam tước giấy phép kinh doanh từ cuối tháng 5/2017 đến nay chưa được cấp phép trở lại, song đơn vị này không những vẫn hồn nhiên tổ chức dịch vụ lữ hành, mà còn ngang nhiên “mời” khách nước ngoài đến Việt Nam tiến hành đại hội “chui”. Điều đó cho thấy cá nhân GĐ Nguyễn Hữu Tạo và Công ty Thiên Cung không chỉ coi thường các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, mà hành vi trên còn như một sự thách thức pháp luật và dư luận xã hội.

Nói cho tới cùng thì không có ai lớn gan đến mức “giỡn mặt” với pháp luật, trừ khi cơ quan có thẩm quyền buông lỏng quản lý, chưa làm tròn chức phận được giao. Đó là lý do mà không chỉ có TP Móng Cái hay tỉnh Quảng Ninh nói riêng, mà ở nhiều địa phương khác trên cả nước nói chung đang diễn ra thực trạng lộn xộn trong lĩnh vực du lịch, lữ hành. Chẳng phải mới tháng 3 vừa qua, tại TP Đà Năng đã có hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài ngang nhiên xuyên tạc lịch sử, cho rằng Việt Nam trước đây thuộc về... nước khác đó sao?

Hay như tháng 5 vừa qua, 14 khách du lịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Cam Ranh mặc áo phông có in đường lưỡi bò gây bất bình trong cộng đồng xã hội. Chỉ sau khi dư luận lên tiếng rầm rộ thì cơ quan chức năng mới xử phạt công ty lữ hành vi phạm 42 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng... 

Chính từ những bất ổn trong các hoạt động du lịch, lữ hành mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phải cử tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ VHTTDL để chấn chỉnh lại. Ngoài việc hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài thuyết minh xuyên tạc lịch sử, khách du lịch nước ngoài mặc áo in đường lưỡi bò, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng yêu cầu bộ chủ quản báo cáo về các tour giá rẻ hoặc tour 0 đồng đang phát triển rầm rộ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới trật tự an toàn xã hội.

Lý giải cho hàng loạt vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực du lịch mà Thủ tướng Chính phủ quan tâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng, muốn “dẹp” được các tour 0 đồng và tour giá rẻ có dấu hiệu lừa đảo thì chỉ một mình ngành du lịch không làm được mà cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương. Song, hiện đang có dấu hiệu làm ngơ của một số địa phương do có động cơ phía sau. Tất nhiên lý giải của ông Tuấn hoàn toàn đúng, song không đồng nghĩa với việc Tổng cục Du lịch không có tránh nhiệm gì trong hàng loạt vi phạm thời gian qua.

Theo đó, để có thể chấm dứt các hoạt động du lịch chui, những vi phạm nghiêm trọng, các địa phương và Tổng cục Du lịch cùng phải làm tốt nhiệm vụ của mình. Khi có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Du lịch với các cấp chính quyền địa phương, thay vì đổ lỗi cho nhau khi nảy sinh vấn đề, tin rằng du lịch Việt Nam sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đưa đất nước cất cánh lên tầm cao mới.    

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới