Tấm lòng nghĩa hiệp vì dân

Thứ ba, 15/05/2018 08:00:29 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Sự kiện các “hiệp sĩ đường phố” Thành phố Hồ Chí Minh dũng cảm bắt cướp, bị kẻ ác sát hại khiến dư luận xúc động. Cái chết của các anh đã và đang thức tỉnh những con tim vô cảm, thờ ơ trong cuộc chiến chống tội phạm. Sự việc cũng đang đặt ra nhiều vấn đề với các cơ quan chức năng, với xã hội về việc phối hợp hành động, những đặc thù về nhiệm vụ chung, cùng với đó là những chính sách, chế độ cho người dân khi tham gia chống tội phạm.

Tấm lòng nghĩa hiệp vì dân

Hiện trường vụ băng trộm xe SH đâm chết 2 “hiệp sĩ đường phố”.

Vậy là sau đêm 13/5 , hai “hiệp sĩ đường phố” còn rất trẻ của nhóm Hiệp sĩ Tân Bình đã ra đi. Đó là các anh Nguyễn Hoàng Nam, 29 tuổi, sống tại TP HCM; Nguyễn Văn Thôi, 42 tuổi, quê Bình Định.

Anh Nam đã không thể kịp làm đám cưới, hạnh phúc bên người yêu.  Anh Thôi đã không thể thể tiếp tục với chiếc xe Grab để nuôi gia đình trong đó có đứa con trai mới 7 tuổi của mình.

Còn “hiệp sĩ” Trần Văn Hoàng trưởng nhóm bị thương nặng đang được điều trị tại bệnh viện, sau hàng chục năm với những “chiến công” hơn 500 lần bắt cướp trên đường phố Sài Gòn, với nhiều thành tích khen thưởng từ quận đến thành phố và được vinh danh “gương sáng phố phường” toàn thành phố năm 2014…

“Hiệp sĩ đường phố”, danh hiệu người dân phong cho các anh. Các anh chẳng có gì ngoài tấm lòng nghĩa hiệp vì dân. Trang bị của người “đội trưởng” Trần Văn Hoàng cũng chỉ là chút võ phòng thân của đất Bình Định, là chiếc xe máy cũ, vừa làm xe ôm phụ với vợ con, là chiếc gậy tự chế.

Các “đồng đội” của “đội trưởng” Hoàng cũng ngoài tấm lòng nghĩa hiệp, mấy công cụ thô sơ được phép mang theo.

Trong khi đó, họ không chỉ trực tiếp đối mặt trực tiếp với tội phạm, mà còn bị đe dọa trả thù, bị o ép nhiều mặt, cuộc sống vất vả, thiếu thốn, nợ nần.

Họ cũng chỉ là những người dân bình thường, thậm chí còn là những người dân có hoàn cảnh khó khăn như thợ sửa xe, nhân viên đưa thư, phụ quán cơm….. 

Với vụ việc vừa xảy ra, càng cho thấy sự diễn biến phức tạp, liều lĩnh của tội phạm. Lâu nay ở nhiều nơi, nhất là ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh đã xảy ra không ít vụ giết người, cướp của, kể cả những vụ án kinh hoàng.

Họ làm sao chống lại tội phạm với sự gian manh, hung tợn, liều lĩnh, sự trang bị vũ khí nguy hiểm như đao kiếm, thậm chí là súng, sẵn sàng tước đi tính mạng con người?  

Sức mạnh mà các hiệp sĩ có, đó là sự hỗ trợ, kịp thời của lực lượng phòng chống tội phạm như công an, dân quân tự vệ…; sự ủng hộ, hỗ trợ của quần chúng nhân dân. Với vụ việc vừa xảy ra, người ta càng băn khoăn khi nơi xảy ra lại chỉ cách trụ sở Công an phường 10, quận 3 chỉ mấy bước chân.

Nếu như có sự phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống tội phạm như lực lượng công an phường, quận thì chắc chắn hiệu quả truy bắt tội phạm sẽ tốt hơn, hậu quả sẽ được hạn chế.

Trong cuộc chiến đấu tranh với tội phạm, Đảng ta đã khẳng định “xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân kết hợp với thế trận an ninh nhân dân”; Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân đã trở thành Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đổi mới cả về nội dung và hình thức, lôi cuốn đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó, hình thức “hiệp sĩ đường phố” đã góp phần kéo giảm tội phạm.

Người dân- mà điển hình là các “hiệp sĩ” đã thể hiện trách nhiệm của mình trong việc phòng, chống tội phạm.

Đặc biệt với các hiệp sĩ coi việc làm của mình như là một đam mê, nghĩa vụ. Cảm động làm sao khi đồng đội vừa ngã xuống, anh Kiên Hoàng, thành viên của nhóm hiệp sĩ đã tâm sự: “Chúng tôi chọn nghề này chả nghĩ gì cả, nhiều khi biết là thiệt thòi, mất mạng như chơi. Thậm chí có lần đi bắt cướp, người dân không giúp… tuy nhiên nghĩ thể vô cảm, nên dù có thế nào chúng tôi vẫn đi bắt trộm cướp. Sau sự việc này, chúng tôi càng phải quyết tâm hơn nữa để loại bỏ những tội phạm cướp giật, hung ác, thậm chí là xả thân vì cộng đồng. Còn sức chúng tôi còn làm”.

Làm sao để người dân, cụ thể như các hiệp sĩ được đóng góp sức lực, xương máu của mình? Mô hình, cơ chế? Không thể coi là một lực lượng chuyên nghiệp bên cạnh lực lượng công an, nhưng cũng rất cần các hình thức, các quy định, chính sách cụ thể để hỗ trợ như việc thành lập Câu lạc bộ phòng chống tội phạm, những chế độ hỗ trợ thường xuyên.

Đặc biệt trong các vụ việc cụ thể cần có các chính sách khen thưởng, hỗ trợ kịp thời. Với những người hy sinh như trong trường hợp nói trên cần được suy tôn là liệt sĩ. Để xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của mọi người dân.

Sự hy sinh của các hiệp sĩ đường phố, sự hy sinh quả cảm vì dân của các anh sẽ không uổng phí, sẽ nhắc nhở cho không ít những ai còn vô cảm, các anh là tấm gương  sáng cho cộng đồng. 

Ngày 14/5 trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Duy Kiên- phó cục trưởng Cục người có công, Bộ LĐTBXH cho biết, hành động bắt trộm, bị đâm tử vong của hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Văn Thôi xứng đáng được tôn vinh và được phong tặng liệt sĩ.     

Kiên Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới