Tăng cường liên kết

Thứ năm, 05/07/2018 08:30:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Với chủ đề “Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hướng tới lợi ích chung”, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội hôm qua (4/7).

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang có nhiều nỗ lực nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật, đẩy mạnh cải cách trong thực thi pháp luật và chuẩn bị tổng kết 30 năm chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, Diễn đàn VBF được đánh giá sẽ tạo cơ hội thể hiện mạnh mẽ cam kết của Chính phủ chung tay cùng cộng đồng DN thúc đẩy môi trường đầu tư ở Việt Nam hiệu quả hơn, bền vững hơn, tạo lòng tin cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tăng cường liên kết

Khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, Diễn đàn cũng được kỳ vọng sẽ là nơi để các  DN bộc lộ những tâm tư, nguyện vọng của mình đối với các chính sách mà nhà quản lý đưa ra, làm sao để tạo được hiệu quả tốt nhất cho hoạt động của cộng đồng DN trong nước cũng như các DN nước ngoài. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Năm 2018 là năm kỷ niệm 30 năm thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nhìn lại những thành tựu đã đạt được và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cơ quan trong bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương và của cả cộng đồng doanh nghiệp, việc liên tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó 21 năm có sự đồng hành của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF).

“Nhiều văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, nhiều chính sách được cập nhật kịp thời, bổ sung cho phù hợp, nhiều khó khăn vướng mắc trong quá trình thực thi đã được tháo gỡ và xử lý thuận lợi. Từ đó đã tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, góp phần thu hút ngày càng nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển” – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cộng đồng DN Việt Nam bao gồm cả DN trong nước và nước ngoài đã ngày càng trưởng thành, lớn lên cùng đất nước, đông thêm về số lượng, mạnh lên về tiềm lực và luôn là động lực quan trọng góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam liên tục tăng trưởng ở mức cao, GDP năm 2017 đạt 220 tỷ USD tăng gấp 8 lần so với năm 1997, phấn đấu đến 2020 GDP đạt khoảng 300 tỷ USD.

Chúng ta cũng cần phải thừa nhận rằng, 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài đã mang lại những kết quả đáng khích lệ cho nền kinh tế nước nhà. Số liệu thống kê cho biết, đến nay, đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với khoảng 26.000 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 326 tỷ USD và tổng vốn thực hiện đạt trên 180 tỷ USD.

Khu vực FDI ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, đóng góp khoảng 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và khoảng 20% GDP, trong đó 58% vốn FDI tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo và tạo ra 50% giá trị sản xuất công nghiệp, đóng góp 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp và cho 5-6 triệu lao động gián tiếp. Điều này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Kế  hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại Diễn đàn BVF. 

Tuy nhiên, chính người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng thừa nhận,mặc dù có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam, song,  sự liên kết giữa khu vực FDI với khu vực DN trong nước cùng tham gia chuỗi giá trị chưa đạt được như kỳ vọng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và hoạt động chuyển giao công nghệ còn ở mức thấp…

Điều này thể hiện ở thực tế, một trong những mục tiêu của nhà quản lý trong việc thu hút FDI là sự lan tỏa từ khu vực DN này sang khu vực DN trong nước về quản trị, công nghệ… hoàn toàn chưa được rõ nét. Sự tham gia của các DN trong nước vào các chuỗi giá trị toàn cầu là rất khiêm tốn. Trong khi đó, ngược lại khu vực DN FDI lại đang mang đến cho môi trường kinh doanh Việt Nam những công nghệ khá lỗi thời, không những không giúp các DN trong nước được học hỏi thêm về kinh nghiệm, mà còn gây ra những bất cập về môi trường. Formosa là một ví dụ điển hình của sự thất bại trong thu hút FDI của chúng ta.

Có thể thấy, những bất cập trong một số dự án FDI cũng là hệ lụy của một phần chúng ta đã trải thảm đỏ quá mức để thu hút đầu tư, hay nói cách khác, một thời gian dài chúng ta đã quá ưu ái, thu hút đầu tư nước ngoài “bằng mọi giá”. Điều này cũng đã được các nhà quản lý thẳng thắn nhìn nhận và rút kinh nghiệm trong thời gian qua. 

Bởi vậy, thời gian tới, thu hút FDI hiệu quả và chất lượng, đó là mục tiêu chính mà Diễn đàn BVF lần này đặt ra, cũng là mong muốn chung của nhà quản lý. Và để đạt được mục tiêu này, làm sao để tăng cường mối liên kết giữa DN trong nước và DN FDI chính là mối quan tâm hàng đầu của tất cả các cơ quan từ Chính phủ đến các bộ, ngành, từ Trung ương đến địa phương hiện nay. Bởi chỉ khi liên kết được giữa hai khu vực DN trong nước và DN FDI, các DN trong nước mới có cơ hội từng bước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Lúc này, sự hiện diện của các DN FDI mới thực sự phát huy hiệu quả và bản chất của việc thu hút đầu tư nước ngoài của chúng ta mới bộc lộ rõ nét. Tất nhiên, muốn tăng cường được sự liên kết đó, chúng ta không thể trông chờ hành động của riêng một phía DN FDI.

Bản thân mỗi  DN trong nước cũng cần phải nỗ lực đổi mới tư duy quản lý theo hướng hiện đại, chủ động tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao kỹ năng và trình độ lao động, tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, đồng hành cùng với cộng đồng DN, Chính phủ cũng phải có các biện pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho sự liên kết giữa DN trong nước và DN FDI một cách hiệu quả và dễ tiếp cận.    

Duy Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới