Thêm thẩm quyền, thêm trách nhiệm

Thứ năm, 31/05/2018 08:00:41 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Ban chấp hành Trung ương vừa ban hành Quy định về trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó quy định thêm quyền hạn cho Ủy ban Kiểm tra cho thấy một lần nữa quyết tâm của Đảng đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

Bằng Quy định này, có thêm cơ chế hữu hiệu để giám sát, ngăn chặn, xử lý sai phạm của cán bộ đảng viên. Nhưng cũng đồng thời đặt trách nhiệm lớn hơn lên Ủy ban Kiểm tra- Cơ quan được ví như “thanh bảo kiếm” của Đảng.

Với 4 chương, 8 điều, quy định trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra từ cấp huyện và tương đương trở lên, Quy định mới ban hành nêu rõ, Ủy ban Kiểm tra có trách nhiệm giám sát đảng viên có dư luận bất minh về tài sản và sinh hoạt; có quyền yêu cầu đảng viên không được xuất cảnh khi có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện bỏ trốn; có thẩm quyền yêu cầu đảng viên giữ nguyên hiện trạng tài sản khi có dấu hiệu tham nhũng và có biểu hiện che giấu, tẩu tán tài sản…

Quy định theo hướng tăng thêm trách nhiệm và thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra trong công tác phòng, chống tham nhũng được hiểu là cách để tăng cường kiểm soát quyền lực.

Thực tế cho thấy thời gian qua, đặc biệt ở cấp cao là Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hoạt động của cơ quan này hết sức hiệu quả.

Dư luận nhân dân đều thấy rất rõ, cụ thể như Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII của Đảng trong nhiều kỳ họp qua đã hầu như đều xem xét và có kết luận rõ ràng, cụ thể trách nhiệm những tập thể, cá nhân gây ra sai phạm và đưa ra những hình thức kỷ luật xác đáng hoặc đưa ra kiến nghị những hình thức kỷ luật khác.

Các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau mỗi kỳ họp được công khai, minh bạch là minh chứng cho việc trong Đảng không có vùng cấm, không nể nang, không né tránh, không có khái niệm hạ cánh an toàn.

Điều này đã khiến dư luận nhân dân phấn khởi và lấy lại niềm tin vào Đảng. 

Nói như ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thì kiểm tra của Đảng là kiểm tra nội bộ, “kiểm tra đồng chí của mình, trong tổ chức của mình”.

Vì nếu chiến đấu ngoài chiến trường tuy gian khổ nhưng có ranh giới, có trận tuyến, “còn nay, chống tham nhũng - chống giặc nội xâm và chống những tiêu cực trong đồng chí mình là cuộc chiến không có ranh giới”.

Cho nên, đòi hỏi sự công tâm, trách nhiệm của những người làm công tác kiểm tra của Đảng, nhất là khi thẩm quyền đã được tăng lên như hiện nay.

“Người cầm thanh bảo kiếm” luôn phải đặt lợi ích chung, nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng và pháp luật lên trên hết.

Cũng theo ông Vũ Quốc Hùng, những người làm công tác kiểm tra của Đảng ở các cấp, trong điều kiện đã được tăng thêm thẩm quyền, càng cần những con người có phẩm chất đạo đức, liêm khiết và trí tuệ.

“Nếu ở nơi nào đó lại đề cử những người làm công tác kiểm tra nể nang, né tránh hoặc dính vào tham nhũng làm công tác kiểm tra thì gay”- ông Hùng nói.

Trở lại với những hoạt động hiệu quả của Ủy ban Kiểm tra các cấp, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua.

Điều này cho thấy quyết tâm rất lớn làm trong sạch nội bộ Đảng của Bộ Chính trị, của Trung ương Đảng và sự công tâm, quyết liệt của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Nhất là trong điều kiện người của Ủy ban Kiểm tra không đông, không nhiều như các cơ quan tiến hành tố tụng và các quan thanh tra, kiểm tra khác.

Dư luận đã luôn đặt ra một câu hỏi: Vì sao chỉ đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc mọi việc mới được làm rõ?

Tại sao trước đó một số cơ quan chức năng đông đảo cán bộ, có chuyên môn, nghiệp vụ lại không làm rõ được những vụ việc có sai phạm, tham nhũng, tiêu cực rất lớn?

Rõ ràng, qua rất nhiều vụ án lớn cho thấy, nếu công tác kiểm tra, thanh tra được làm tốt trước đó thì hậu quả đã không trở nên nghiêm trọng, nặng nề. 

Một trong những giải pháp kiểm soát quyền lực là minh bạch thông tin. Có lẽ “thượng phương bảo kiếm” của cơ quan kiểm tra của Đảng là sự liêm chính và tính minh bạch trong thông tin.

Và điều đáng mừng là sự hoạt động hiệu quả của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thúc đẩy sự chuyển động của các cơ quan chức năng khác theo hướng công tâm, hiệu quả hơn.

Nêu ý kiến về việc Ủy ban Kiểm tra được tăng thêm thẩm quyền, ông Vũ Quốc Hùng cho rằng điều này giúp cho cơ quan kiểm tra của Đảng, nhất là Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thêm hiệu lực khi quyết đáp các vấn đề nóng, nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi tăng cường thêm trách nhiệm thì cũng đòi hỏi sự nỗ lực chuyển động của các cấp, tránh trường hợp “trên nóng dưới lạnh”, ở một số nơi, Ủy ban Kiểm tra còn chưa thể hiện được vai trò rõ ràng.  

Tăng thẩm quyền cho Ủy ban Kiểm tra của Đảng cũng không có nghĩa là trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng, của các cơ quan kiểm tra, thanh tra trong việc phòng, chống tham nhũng sẽ nhẹ đi.

Mà cùng với cơ quan kiểm tra của Đảng, và từ sự quyết liệt của cơ quan kiểm tra của Đảng, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tham nhũng, tiêu cực phải được lan tỏa xuống các cấp các ngành.

Nói như ông Phạm Thế Duyệt là “nếu chỉ có cấp cao, chỉ có Tổng Bí thư quyết tâm, chỉ có Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương… quyết tâm mà không có sự hưởng ứng của toàn đảng, toàn dân, không có sự chuyển biến đồng bộ ở các cấp thì dù đã có kết quả nhưng vẫn chưa yên tâm được”. 

Với Quy định mới được ban hành, trách nhiệm đã được đặt nặng nề hơn vào cơ quan được ví như “thanh bảo kiếm của Đảng”.

Công cuộc chống tham nhũng tiêu cực, làm trong sạch nội bộ Đảng vẫn đang được thực hiện với quyết tâm cao.

Nhưng có rất nhiều việc không phải chờ đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, nếu ngay từ cấp dưới đã được làm rõ, xử lý tới nơi tới chốn thì đã không dẫn đến sai phạm nghiêm trọng.     

Thành Vĩnh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới