Thiếu gương mẫu

Thứ sáu, 01/06/2018 10:00:51 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Chủ tịch UBND xã An Thắng (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) Nguyễn Viết Trung vừa bị đình chỉ công tác để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn.

Thiếu gương mẫu

Nhiều diện tích rừng phòng hộ Sông Kôn (Quảng Nam) bị phá tan nát. Ảnh: Tấn Thành.

Đáng nói, không chỉ có ông Trung, mà có tới 20 cán bộ, đảng viên của 25 hộ gia đình hoặc trực tiếp phá rừng, hoặc chỉ đạo người nhà phá rừng, trong đó có cả Bí thư Đảng ủy xã An Thắng. Vậy là thay vì gương mẫu, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật thì nhiều cán bộ, đảng viên ở đây đã vi phạm pháp luật, nêu gương xấu cho người dân.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện trên địa bàn xã An Thắng có gần 11 ha rừng bị phá, khối lượng gỗ bị chặt hạ lên đến hơn 600 m3. Quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng phát hiện hầu hết các gia đình tham gia phá rừng đều là cán bộ, đảng viên trong xã, trong đó có đủ thành phần: Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã An Thắng, Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn.

Với cương vị là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã An Thắng, bà Đặng Thị Sai thay vì chỉ đạo xử lý nghiêm người vi phạm thì lại cho phép người nhà phá rừng tự nhiên bất chấp quy định của pháp luật.

Trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật, từ luật tới nghị định, thông tư... đều khẳng định ở đâu để xảy ra nạn phá rừng thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Theo đó, kể cả lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã An Thắng dù không trực tiếp, hay dung túng bao che cho người nhà phá rừng, nhưng nếu để xảy ra nạn phá rừng cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh theo các quy định của pháp luật. Ấy vậy mà không chỉ dừng lại ở việc thờ ơ, vô trách nhiệm, các cán bộ, đảng viên tại xã An Thắng còn đích thân tham gia, hoặc để mặc cho người nhà phá rừng thay vì bảo vệ.

Tất nhiên, sau khi cơ quan chức năng có kết luận cuối cùng thì các cán bộ, đảng viên tại xã An Thắng trực tiếp tham gia hay để cho người nhà phá rừng sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Song, điều đáng nói, mặc dù hành lang pháp lý đã chặt chẽ, rõ ràng, lẽ ra các cán bộ phải là những người hiểu biết và thực thi nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật để nêu gương, thì tay họ lại nhúng chàm, tạo ra tiền lệ không tốt để người dân thiếu hiểu biết pháp luật làm theo.

Tệ hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên, cũng chưa phải là trường hợp cuối cùng các cán bộ góp sức để phá rừng. Trong những năm qua, trên cả nước đã xảy ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn vụ phá rừng có sự tham gia hoặc bảo kê của nhiều cán bộ, những người được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ rừng. Đó chính là lý do mà rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá và chảy máu không ngừng, dù Thủ tướng Chính phủ đã không dưới một lần tuyên bố đóng cửa rừng, chỉ đạo xử lý nghiêm minh những người phá rừng, hoặc dung dưỡng, bao che cho hành vi phá rừng.

Mới cuối tháng 4 vừa qua, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã khởi tố bị can đối với Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh và một cán bộ kiểm lâm địa bàn (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Tuy Đức) vì có hành vi câu kết, nhận hối lộ, bảo kê cho lâm tặc phá rừng.

Trước đó, cuối tháng 11/2017, liên quan tới vụ phá rừng phòng hộ Tiên Lãnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) trong thời gian dài, với diện tích rừng bị phá hàng trăm hecta, Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cũng đã bị kỷ luật cách chức, Bí thư Đảng ủy xã bị cảnh cáo, khai trừ đảng đối với Bí thư Chi bộ thôn 3...

Thậm chí, năm 2016, Tỉnh ủy Quảng Nam đã phải ra quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, vì liên quan đến vụ khai thác trái phép gỗ pơmu trên địa bàn. Hay vào tháng 10/2017, Huyện ủy An Lão (tỉnh Bình Định) đã thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo nhiều cán bộ, đảng viên thuộc Đảng ủy, UBND xã An Hưng và Hạt Kiểm lâm huyện An Lão.

Còn rất nhiều ví dụ khác về hành vi phá rừng, hoặc bảo kê, dung túng, tiếp tay cho lâm tặc của không ít cán bộ, đảng viên, thậm chí là chính những người được giao nhiệm vụ bảo vệ rừng... Theo đó, có khá nhiều người đã bị cảnh cáo, khai trừ đảng, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi phá rừng hoặc tiếp tay cho lâm tặc.  Làm sao có thể bảo vệ rừng khi chính những người thực thi công vụ, chính quyền địa phương, cán bộ, đảng viên không gương mẫu, không làm tròn trách nhiệm của mình, thậm chí lại cố tình vi phạm pháp luật, có hành vi phá rừng.

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới