Thực thi kiến tạo

Thứ bảy, 29/09/2018 08:32:41 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại cuộc tọa đàm với 40 tập đoàn lớn của Hoa Kỳ như IBM, AIG, AES, GE, AT&T, Walmart..., Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe nguyện vọng, phản ánh của các doanh nghiệp Hoa Kỳ về môi trường đầu tư kinh doanh, cũng như sẵn sàng trả lời các câu hỏi, thắc mắc của nhà đầu tư với quyết tâm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai các dự án, chương trình hợp tác kinh doanh tại Việt Nam. Vậy là kỳ vọng Chính phủ kiến tạo đang tiếp tục được thực thi.

Mở đầu tọa đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra một phép so sánh khá dí dỏm: Nếu các nhà đầu tư trên thế giới hồi hộp trước diễn biến của sàn chứng khoán thuộc hàng lớn nhất toàn cầu là New York thì Chính phủ Việt Nam cũng hồi hộp muốn biết các doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn gì, mở rộng như thế nào ở Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ mạnh dạn trao đổi những vấn đề còn bất cập, cần sự hỗ trợ, tạo điều kiện, nhất là về cơ chế, chính sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần tái khẳng định, Việt Nam sẵn sàng ủng hộ các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ kinh doanh tại Việt Nam, nhất là việc tận dụng những tiềm năng lợi thế về công nghệ, lực lượng lao động sẵn có của một thị trường rộng lớn, cùng những điều kiện thuận lợi khác. Để thể hiện sự cầu thị, Thủ tướng đặt câu hỏi: Điều gì làm các doanh nghiệp Mỹ băn khoăn nhất về môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Chính phủ cần điều chỉnh ra sao để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư?...

Trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (công nghiệp 4.0), muốn phát triển nhanh và bền vững thì cần đến hai yếu tố then chốt, đó là ý tưởng và sáng tạo. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ quan tâm hơn nữa tới thị trường rộng lớn của Việt Nam, đưa ra những ý tưởng sáng tạo mang tính đột phá cho Việt Nam phát triển trong bất kỳ ngành, lĩnh vực nào: Tài chính, giáo dục, y tế hay nông nghiệp... Người đứng đầu Chính phủ khẳng định rằng, Việt Nam luôn quan tâm và coi trọng mọi ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư.

Song, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng, để đạt được thành công thì cần biến ý tưởng thành hiện thực. Thủ tướng mong muốn được biết ai, nhà đầu tư, doanh nghiệp nào sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực. Để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết: Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 7%, kinh tế vĩ mô rất ổn định, lạm phát thấp và hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với số vốn hơn 350 tỷ USD.

Bên cạnh việc mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ tới Việt Nam làm ăn với cơ chế ưu đãi, thông thoáng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khuyến cáo các nhà đầu tư cần đưa ra những ý tưởng kinh doanh thực sự đem lại lợi ích và khả năng tạo ra bước phát triển đột phá cho Việt Nam, chứ không phải là mối đe dọa mất việc làm và nguy cơ bị tụt lại phía sau. Chính vì vậy Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn được nghe ý kiến đóng góp của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ để cải thiện cơ chế, chính sách, cũng như ý tưởng đầu tư kinh doanh xem có phù hợp với Việt Nam hay không.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, với sự cởi mở, thẳng thắn của người đứng đầu Chính phủ tại buổi tọa đàm, tin rằng tới đây sẽ có nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ mạnh dạn tìm hiểu, đầu tư kinh doanh vào Việt Nam. Điều đó hoàn toàn có thể thành hiện thực bởi cách mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt vấn đề không chỉ thể hiện thiện chí mong muốn được hợp tác với tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, mà còn cho thấy Chính phủ đang hết sức cầu thị, muốn làm những gì có thể để tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp.

Và tất nhiên sự thẳng thắn, cầu thị của người đứng đầu Chính phủ đã được các doanh nghiệp Hoa Kỳ ghi nhận một cách hết sức tích cực. Các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đều bày tỏ lạc quan về cơ hội và triển vọng đầu tư kinh doanh ở Việt Nam, bởi trước đó đã có nhiều nhà đầu tư Mỹ có mặt ở Việt Nam hàng thập kỷ. Đặc biệt, các nhà đầu tư, doanh nghiệp tin tưởng vào sự quyết liệt trong điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chính phủ Việt Nam, trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Luôn lắng nghe và thấu hiểu để cải cách, thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư kinh doanh chính là cách mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang thực hiện để xây dựng một Chính phủ kiến tạo. Chính phủ kiến tạo do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đứng đầu đang thực thi những hành động cụ thể, thiết thực có lợi cho dân, cho nước, chứ không phải chỉ là khẩu hiệu suông, sáo rỗng như luận điệu xuyên tạc của một số người quá khích. Với quyết tâm cao, thực thi kiến tạo bằng những hành động quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, tin rằng trong tương lai không xa Việt Nam sẽ vượt lên, nằm trong top những nước phát triển trên thế giới.    

* Để đạt được thành công thì cần biến ý tưởng thành hiện thực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn được biết ai, nhà đầu tư, doanh nghiệp nào sẵn lòng vào Việt Nam để biến ý tưởng thành hiện thực. Để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ, Thủ tướng cho biết: Theo dự báo, kinh tế Việt Nam trong năm 2018 có thể đạt mức tăng trưởng 7%, kinh tế vĩ mô rất ổn định, lạm phát thấp và hiện đã có 24.000 dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với số vốn hơn 350 tỷ USD.

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới