Thưởng nóng cho khoa học

Thứ tư, 04/07/2018 08:01:07 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan - Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ sản Đại học Y Dược TP HCM vừa được Đại học Y Dược TP HCM thưởng gần 300 triệu đồng, một mức thưởng được cho là kỷ lục đối với một bài báo khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó lại là khiêm tốn so với mức thưởng nóng cho thành tích trong lĩnh vực khác, như thể thao chẳng hạn.

Tất nhiên, mọi so sánh đều khập khiễng. Như người ta không thể so sánh trị giá của Nobel với giá chuyển nhượng cầu thủ. Cũng như sự danh giá đôi khi không phải ở trị giá tiền.

Nhưng, cách làm của Đại học Y Dược TP HCM thật đáng hoan nghênh và nên trở thành phổ biến ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Cụ thể trường này có qui định khen thưởng giảng viên có bài báo công bố quốc tế trên tạp chí uy tín, tiền thưởng sẽ được tính theo mức độ đóng góp của tác giả trong công trình và uy tín của tạp chí, tính bằng chỉ số ảnh hưởng Impact Factor (IF) của tạp chí (là một số đo phản ánh số lượng trích dẫn) và đánh giá của giới y khoa thế giới. Nếu giảng viên là tác giả đứng tên đầu tiên trên bài báo hoặc là người trực tiếp liên hệ với Ban biên tập tạp chí và trả lời các câu hỏi phản biện của tạp chí thì sẽ được thưởng 2 triệu đồng/1 đơn vị IF.

Trong trường hợp cụ thể lần này, công trình thụ tinh trong ống nghiệm có tên gọi IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries do TS.BS Vương Thị Ngọc Lan (tác giả chính), cùng các cộng sự ở Bệnh viện Mỹ Đức (TPHCM) và GS Ben Mol, GS Robert Normal ở ĐH Adelaide (Úc) được đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng hàng đầu thế giới The New England Journal of Medicine (NEJW).

Bác sĩ Lan vừa là tác giả đứng tên đầu trong bài báo, vừa là người liên hệ trực tiếp với Ban biên tập trong quá trình bình duyệt của tạp chí, nên được thưởng tổng cộng 4 triệu trên 1 đơn vị IF của tạp chí. Tạp chí NEJW có IF là 72,406 nên số tiền thưởng là 289.624.000 đồng.

Cũng cần phải nhắc đến bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan. Đó là con gái của GS bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng- bác sĩ sản khoa nổi tiếng, người có công đầu đưa kỹ thuật Thụ tinh ống nghiệm về Việt Nam, cũng là người thầy đầu tiên đưa bác sĩ Lan đến với lĩnh vực này.

Năm 2017, tạp chí Forbes đã bình chọn Bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan là một trong 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam. Còn đối với nhiều người dân bình thường, bác sĩ Lan là ân nhân của các gia đình hiếm muộn và được gọi với cái tên thân thương “bà mẹ nghìn con”.

Bác sĩ Lan đã có hơn 20 năm gắn bó với công việc điều trị hiếm muộn, vô sinh. Hơn 10.000 đứa trẻ đã được ra đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo của bà. Nghiên cứu “IVF transfer of Fresh or Frozen embryos in women without polycystic Ovaries” được các bác sĩ bắt đầu vào năm 2015 trên 792 bệnh nhân. Kết quả cho thấy, việc chuyển phôi đông lạnh mang lại kết quả thành công tương đương như chuyển phôi tươi khi thụ tinh ống nghiệm.

Sau 2 năm nghiên cứu, tháng 3/2017, các bác sĩ gửi báo cáo dài 200 trang tiếng Anh đến tạp chí NEJM. Trải qua 3 vòng thẩm định sơ bộ, nhiều lần bổ sung, phản biện trong suốt 10 tháng, nghiên cứu này cuối cùng cũng đã được chấp thuận công bố. Đây cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên trong lĩnh vực sản phụ khoa của Việt Nam được đăng tải trên tạp chí NEJM.

Có lẽ giữa đời sống rất bộn bề hôm nay, một công trình khoa học của Việt Nam được công nhận trên một tạp chí danh tiếng đã là một ánh lửa sáng. Nhưng nó càng sáng hơn khi được biết nhóm nghiên cứu của bác sĩ Vương Thị Ngọc Lan đã quyết định dành toàn bộ số tiền thưởng để ủng hộ Quỹ Giải thưởng tài năng trẻ Đại học Y Dược TP HCM với tâm nguyện mà bác sĩ Lan chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn thành công này sẽ là một nguồn cảm hứng, sự động viên, khích lệ các đồng nghiệp trẻ tham gia nghiên cứu khoa học”.

Ngoài Đại học Y Dược TP HCM, xu hướng đặt ra quy định về tiền thưởng cho các công trình khoa học được công bố trên các tạp chí danh tiếng đã được một số trường đại học khác thực hiện. Đây là cách cụ thể nhất, ý nghĩa nhất để thúc đẩy nghiên cứu khoa học và động viên kịp thời người làm khoa học.

Nhất là trong thực tế, tài năng sáng tạo vốn ít được xã hội trọng vọng so với các lĩnh vực giải trí. Ở đây, cũng không có ý so sánh, nhưng giá mà một công trình nghiên cứu khoa học có ích cho đời sống xã hội khi được công nhận cũng được “thưởng nóng” cho nhà khoa học như các lĩnh vực khác thì thật tốt.

    Ngọc Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới