Tiếp sau Tân Thuận...

Thứ tư, 06/06/2018 08:10:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Ngày 4/6, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM ra thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm tại Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận về vai trò, trách nhiệm tại Dự án khu dân cư Phước Kiển.

Nhiều cán bộ sai phạm bị xử lý. Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư thường trực Thành ủy, báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Điều đáng nói trước tiên về vụ việc này là thái độ rất kiên quyết của Thường vụ Thành ủy TP HCM khi xử lý nhanh sai phạm, khuyết điểm. Trong số những người bị kỷ luật, có cả vị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy- ông Tất Thành Cang. Đó là thái độ không né tránh, không xuê xoa, cho dù người phạm lỗi ở cương vị công tác rất cao.

Về Dự án Khu dân cư Phước Kiển do Công ty Tân Thuận (đơn vị thuộc Thành ủy TP HCM) làm chủ đầu tư, được khởi động từ tháng 8/2009. Tuy nhiên, do Công ty này chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31/12/2013.

Từ đó, trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù 331.100,6m2, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, bỏ qua nhiều quy định của thành phố cũng như quy định pháp luật.

Đặc biệt, lãnh đạo Công ty Tân Thuận đã đề xuất giá chuyển nhượng chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng Thẩm định giá thành phố thẩm định, đồng thời thấp hơn giá do Công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân. Trước tình hìnhđó, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Tuy vụ chuyển nhượng trái phép này chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận, nhưng vẫn là hành vi sai trái, có tổ chức, tính toán, có dấu hiệu trục lợi cá nhân.

Việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM đề nghị xử lý kỷ luật nặng với hàng loạt cán bộ Công ty Tân Thuận (trong đó có Bí thư chi bộ, thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh; Kiểm soát viên của Công ty; Phó Bí thư chi bộ, Phó Tổng Giám đốc; Trưởng phòng Kinh tế tổng hợp; Kế toán trưởng)- cho thấy sự nghiêm khắc, nghiêm minh. Mặt khác cũng cho thấy sai phạm trong vụ này có tính tập thể, những cán bộ có chức có quyền đã bắt tay nhau lợi dụng, cấu kết với doanh nghiệp bên ngoài để trục lợi tài sản, đất đai của nước, của dân.

Tuy nhiên, hành vi đó của tập thể lãnh đạo Công ty Tân Thuận không thể trót lọt nếu không được sự đồng ý của cấp trên, mà đây được xem là ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP HCM.

Từ khi “vụ Tân Thuận” bung ra, dư luận đã đặt vấn đề về vai trò và trách nhiệm của ông Cang. Nhưng thời gian trôi đi, không thấy động thái gì nên không ít người cho rằng vụ việc đã “chìm xuồng”, có chăng cũng chỉ xử lý theo kiểu “thí tốt”.

Thì đây, sự thật không phải như vậy khi lãnh đạo Thành ủy TP HCM quyết tâm làm sáng tỏ vấn đề, đúng người, đúng tội, không nể nang né tránh. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy hôm 4/6 nêu rõ: “Đối với đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy: Ban Thường vụ Thành ủy họp ngày 2/6/2018 đã thống nhất kết luận đồng chí có những vi phạm cụ thể sau đây: quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình. Ban Thường vụ Thành ủy thống nhất đề xuất kỷ luật đồng chí Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng”.

Rồi đây, khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, sự việc sẽ được sáng tỏ. Tuy nhiên, thái độ kiên quyết chống tiêu cực của Thành ủy TP HCM đã khơi dậy niềm tin trong nhân dân, trong cán bộ thành phố. Sự việc đã không chìm xuồng.

Từ đó, xã hội lại trông chờ vào bước đi tiếp theo của lãnh đạo TP HCM trong những vụ tiêu cực khác, mà nổi lên hơn cả là vụ Thủ Thiêm. Nếu vụ Tân Thuận được xử lý đến nơi đến chốn thì vụ Thủ Thiêm cũng sẽ được làm rốt ráo. Đó là lô-gic của vấn đề, và cũng là đòi hỏi của người dân TPHCM, nhất là với những người dân Thủ Thiêm mất đất.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết kiến nghị của cử tri Thủ Thiêm đã được chuyển đến Chính phủ. Và ngay sau khi kỳ họp Quốc hội bế mạc, ông sẽ về gặp cử tri, người dân Thủ Thiêm ngay.

Ông cũng tin tưởng rằng vụ việc sẽ sớm được giải quyết. Thái độ của Bí thư Thành ủy cho thấy sự quyết tâm rất lớn của cá nhân ông cũng như tập thể lãnh đạo thành phố mang tên Bác. Đó là dũng cảm bảo vệ sự thật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, kiên quyết chống sai trái, làm trong sạch bộ máy, bất kể sự việc đã diễn ra từ lâu.

Thực tế cho thấy, “vụ Thủ Thiêm” còn to hơn “vụ Tân Thuận”. Nó kéo dài hơn, gây nhức nhối hơn nhiều, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của quá nhiều người dân. Vì vậy, sau vụ Tân Thuận, chúng ta có quyền chờ đợi và tin tưởng. Sau vụ Tân Thuận sé là vụ Thủ Thiêm. Không thể “chìm xuồng”, không “thí tốt”.

Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới