Trách nhiệm và sự nêu gương

Thứ hai, 06/05/2019 08:00:46 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Lại thêm một vụ tai nạn giao thông tại Hà Nội gây bức xúc dư luận: Gần 9h tối ngày 4/5, một người đàn ông làm nghề xe ôm đã bị chiếc xe được cho là biển số xanh gây tai nạn rồi bỏ chạy khỏi hiện trường. Người đàn ông bị tai nạn được đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch; cơ quan chức năng vào cuộc truy tìm chiếc xe.

Sáng hôm sau (5/5), Công an quận Hoàng Mai cho biết, trong đêm 4/5, người lái chiếc xe đó đã đến trình diện cơ quan công an. Vụ việc rồi sẽ được cơ quan chức năng  làm rõ, nhưng đã để lại nhiều băn khoăn trong dư luận.

Thời gian gần đây, người ta lấy làm lo lắng khi xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông ngay trong nội thành. Trong đó, có vụ tai nạn đã đem đến cái chết hết sức bất ngờ, thương tâm. Nguyên nhân chính được cho là do người lái sử dụng rượu bia, kể cả ma túy. Họ đã tạo ra những chiếc “xe điên” trên đường phố. Còn trong vụ tai nạn xảy ra tại đường Nguyễn Xiển (quận Thanh Xuân, Hà Nội) tối 4/5, dư luận bức xúc vì chiếc xe đó có biển số xanh- có nghĩa là xe công, nếu xác định đúng như vậy. Khi tai nạn xảy ra, lái xe đã không dừng lại cứu người bị nạn mà lại chạy khỏi hiện trường.

Ở đây, nhiều vấn đề được đặt ra. Trước hết là thái độ ứng xử khi  xảy ra tai nạn, đặc biệt là tai nạn trong đêm. Không ai muốn gây tai nạn, nhưng khi lỡ xảy ra thì rất cần thái độ ứng xử đúng đắn, với tinh thần trách nhiệm, không bỏ rơi người gặp nạn. Dù với bất cứ lý do gì thì người lái xe gây ra tai nạn cũng phải tìm cách cứu chữa nạn nhân, không thể để họ lại trên đường với việc sống chết không rõ ràng. Tính mạng con người vô cùng quý giá, ngay người dưng qua đường còn có trách nhiệm cứu giúp người gặp nạn, huống hồ lại là người gây ra tai  nạn.

Cùng với trách nhiệm, đương nhiên, thì dư luận cũng đặt vấn đề về thái độ chủ động dám chịu trách nhiệm khi gây ra tai nạn giao thông nói riêng, rộng ra là với tất cả những lĩnh vực hoạt động khác. Trong trường hợp đối với công chức, viên chức thì điều đó lại càng quan trọng.

Thực tế cho thấy, không nhiều người dám chịu trách nhiệm trước hậu quả (một việc nào đó) do mình, hoặc mình góp phần gây ra. Xã  hội đã nhiều lần bức xúc lên án sự đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm, trong số đó đáng tiếc lại rơi vào nhiều trường hợp là công chức, viên chức, những người phải có trách nhiệm nêu gương trong lĩnh vực công việc mình được giao (và cũng là được hưởng quyền lợi). Thật đáng buồn, câu chuyện “chuyền quả bóng trách nhiệm” từ người này sang người khác, miễn sao trách nhiệm không thuộc về mình, dù rằng bị lên án nhưng vẫn diễn ra. Sự lẩn tránh trách nhiệm làm cho xã hội bức xúc, đó cũng chính là một biểu hiện rõ rệt của sự suy thoái đạo đức cùng với việc sai phạm về pháp luật.

Trong cuộc sống, trách nhiệm và sự nêu gương dám chịu trách nhiệm là điều rất cần thiết. Nó làm cho xã hội lành mạnh hơn, trong sáng hơn, mọi việc trở nên rõ ràng hơn; ngược lại với thái độ đẩy sự việc vào chỗ “u u minh minh”, đúng - sai, phải - trái không rõ ràng. Thái độ lẩn tránh trách nhiệm, không nêu gương (nhất là với công chức, viên chức - những người là “công bộc” của dân) cần phải được chỉ rõ, xử lý nghiêm khắc, để ngăn chặn sự “lây lan” như một dịch bệnh gây hại cho xã hội.

Một lần nữa cần phải nhắc lại thái độ dám chịu trách nhiệm, tinh thần nêu gương, trong đó rất quan trọng là của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức. Họ chính là “đầu tàu” kéo các “toa tàu” khác cùng đi. Nếu đầu tàu chậm chạp lề mề, hoặc không chịu nhúc nhích thì đương nhiên gây nên sự ùn tắc, từ việc này sẽ dẫn đến việc khác như dân gian thường nói: “Cái sảy nảy cái ung”.   

 Nam Việt

Tin cùng chuyên mục

Tin mới