Tránh... 'lỗi đánh máy'

Thứ tư, 31/10/2018 09:00:48 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Trong đêm 29/10, song song với việc hạ Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy (thay thế Quy chế Công tác học sinh, sinh viên ban hành kèm theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT) trên website, Bộ GDĐT cũng đồng thời ra thông cáo báo chí khẳng định: Quy định sinh viên hoạt động mại dâm tới lần thứ 4 mới bị đuổi học là lỗi... cập nhật của Ban soạn thảo và một số cá nhân có liên quan, vấn đề này sẽ xử

Tránh... lỗi đánh máy

Dự thảo khung vi phạm, xử phạt của Bộ GDĐT. Ảnh: Zing.

Ngay trong sáng qua (30/10), tại hành lang Kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã thừa nhận, Dự thảo Thông tư nói trên là sai và kiên quyết phải sửa. Và tất nhiên ông Nhạ cũng không quên nhấn mạnh việc sẽ xem xét xử lý kỷ luật những cá nhân đã để xảy ra lỗi update bản dự thảo không phù hợp lên website của Bộ GDĐT.

Dư luận phản ứng trái chiều với quy định trong Dự thảo Thông tư của Bộ GDĐT không phải để cơ quan này xem xét xử lý “anh đánh máy” hay “chị phụ trách việc cập nhật website”. Trước hết, vì Dự thảo được đưa lên công khai trên website để xin ý kiến, nên mọi người quan tâm. Thứ nữa, do quy định tại Dự thảo Thông tư của Bộ GDĐT làm cho dư luận có cảm giác như quy định trên có khác nào khuyến khích sinh viên mua - bán dâm, miễn là đừng để bị phát hiện tới lần thứ 4 nên mới bức xúc. Lẽ ra, những người có trách nhiệm của Bộ GDĐT phải đứng ra nhận lỗi để sửa chữa thì lại đổ thừa cho nhân viên thiếu sót trong việc chưa cập nhật bản dự thảo phù hợp.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên và duy nhất Bộ này đưa ra quy định hoạt động mại dâm tới lần thứ 4 thì sinh viên sư phạm bị đuổi học.Tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT ban hành Quy chế Công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy cũng đã có quy định sinh viên sẽ không bị đuổi học nếu không tái phạm tới lần thứ 4. Hay tại Quy chế Công tác học sinh, sinh viên ban hành kèm theo Quyết định số 42/2007/QĐ-BGDĐT cũng đã có quy định chỉ đuổi học khi học sinh, sinh viên tái phạm lần thứ 2. Như vậy, có thể thấy quy định trên đã là quan điểm khi xây dựng văn bản.

Hơn nữa, Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy đã được đưa lên website của Bộ GDĐT từ ngày 26/9, tức là đã hơn một tháng tính tới thời điểm này, nhưng lãnh đạo Bộ không hề phát hiện ra “lỗi update” nói trên. Chỉ đến khi các cơ quan truyền thông lên tiếng thì mới vội vàng hạ xuống và đổ lỗi cho nhân viên cập nhật website. Ngay cả khi lãnh đạo Bộ GDĐT lý luận rằng do “bận trăm công, nghìn việc” nên không phát hiện lỗi update dù đã hơn một tháng cũng khó có thể thuyết phục được dư luận.

Tiếc rằng, không chỉ riêng Bộ GDĐT có kiểu ban hành văn bản quy phạm pháp luật cẩu thả, quan liêu, thiếu tính thực tiễn, thậm chí là phản cảm, mà điều còn thấy ở một số bộ, ngành, địa phương. Ban hành văn bản mà không cần biết tới thẩm quyền cũng như tác động của nó tới đối tượng chịu sự điều chỉnh của văn bản. Mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã phải chấn chỉnh việc ban hành văn bản trái thẩm quyền của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT), đồng thời yêu cầu hủy ngay văn bản này.

Trước đó, tháng 12/2017, sau khi đưa dự thảo một thông tư lên website được vài giờ, Bộ GTVT đã buộc phải gỡ ngay xuống vì quy định: Thẻ đảng viên, thẻ nhà báo, giấy phép lái xe... không được coi là giấy tờ hợp lệ khi làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa. Trước sự bức xúc của dư luận xã hội, Bộ GTVT giải thích đó là “lỗi đánh máy”. Lỗi đánh máy được các cơ quan sử dụng này một nhiều với tần suất dày đặc để giải thích cho những sai sót, sự thiếu nghiêm túc trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đến nỗi nó trở thành một cụm từ quen thuộc mang tính khôi hài.

Tại Báo cáo của Bộ Tư pháp gửi Thủ tướng Chính phủ đánh giá hậu quả, tác hại của việc ban hành văn bản trái pháp luật mới đây cho thấy, các bộ, ngành, địa phương đã ban hành 5.639 văn bản trái pháp luật (cả về hình thức, nội dung và thẩm quyền) trong năm 2017. Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, văn bản trái pháp luật được phát hiện ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nội dung trái pháp luật đa dạng, ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp cơ quan, tổ chức, cá nhân với các mức độ khác nhau. Một số văn bản trái pháp luật gây hậu quả xấu, trong khi việc khắc phục hậu quả, xử lý trách nhiệm của cơ quan, người đã ban hành văn bản trái pháp luật còn hạn chế.

Trở lại câu chuyện tái phạm mại dâm lần thứ 4 mới bị đuổi học, Bộ GDĐT đã có sự “đổi mới” so với các bộ, ngành, địa phương khác, bởi không sử dụng cụm từ quen thuộc mang tính khôi hài là “lỗi đánh máy” nữa, mà đã chuyển sang cụm từ mới: Lỗi... update! Mong sao những cụm từ kiểu như “lỗi đánh máy”, “lỗi… update”… tới đây sẽ không còn được các bộ, ngành, địa phương nào dùng để lý giải cho những sai sót của các văn bản quy phạm pháp luật nữa. Dư luận đòi hỏi với những văn bản vi phạm thì phải có người đứng ra chịu trách nhiệm và xin lỗi nhân dân, chứ không thể mãi đổ lỗi loanh quanh như vậy.    

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới