Trở lại câu chuyện vỉa hè

Thứ tư, 16/05/2018 09:00:54 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Giữa tháng 2, Hà Nội công bố kết luận Thanh tra việc lát đá tự nhiên cho nhiều tuyến vỉa hè. Kết luận đó có được sau hơn 2 tháng Thanh tra vào cuộc. Và nay, cũng đã 3 tháng sau kết luận thanh tra, tình hình vỉa hè Hà Nội ra sao, “lát đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm” lại vẫn là câu chuyện được nhiều người bàn tán. Cùng đó là việc đã xử lý người vi phạm đến đâu và vỉa hè mới đẹp đẽ có bị “tái chiếm” hay không.

Trở lại câu chuyện vỉa hè

Một tuyến phố của Hà Nội được lát đá.

Nhắc lại, ngày 13/2/2018, Thanh tra Thành phố Hà Nội chính thức thông báo kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố. Đánh giá này cho rằng quá trình đầu tư các dự án nâng cấp, cải tạo hè các tuyến đường phố cơ bản thực hiện theo thiết kế mẫu hè phố đô thị. Đá lát hè hầu như có nguồn gốc do các doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa cung cấp… 

Tuy nhiên, kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình lát đá vỉa hè “bền 70 năm” trên địa bàn một số quận.

Trong đó rõ nhất là việc thiết kế mẫu hè đường còn tồn tại các loạt đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất, mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát không ghi kích thước. Cụ thể: có tới 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, có 13/38 dự án dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè. Tại một số dự án, đá lát hè được lát sít nhau và do đá lát có chiều dày ≥ 3 cm, có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá...

Đáng chú ý, theo Thanh tra Thành phố Hà Nội, trách nhiệm trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập thiết kế mẫu).

Cùng đó, kết luận thanh tra cũng “quy trách nhiệm” cho một số quận (Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân) khi chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố như không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm. Trách nhiệm trực tiếp thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận kể trên.

Như vậy, kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm là rõ ràng. Còn lại là xử lý ra sao. 

Sau khi có kết luận thanh tra, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã yêu cầu Phòng Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan để sớm báo cáo UBND thành phố, đồng thời công khai thông tin việc thực hiện kết luận thanh tra để người dân được biết. Còn về phía chính quyền quận, thông tin với báo chí thời điểm đó, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết đã yêu cầu phòng Tài chính kế hoạch, phòng Quản lý đô thị rút kinh nghiệm và kiểm điểm, trước ngày 31/3, quận sẽ báo cáo thành phố kết quả xử lý những vấn đề đã được kết luận chỉ rõ.

Như vậy cũng là “sòng phẳng”, nhưng đáng tiếc là thời gian trôi qua cũng đã lâu nhưng người dân vẫn chưa có được một câu trả lời rõ ràng.

Nhân đây, cũng bàn rộng ra câu chuyện vỉa hè, nhưng là nạn “tái chiếm”. 

Đầu tháng 3/2017, tiếp theo Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đã đồng loạt ra quân chấn chỉnh vỉa hè, lòng đường, với quyết tâm “giành lại vỉa hè cho người đi bộ”. Phong trào rất rầm rộ. Người có nhà mặt phố tự kinh doanh hay là cho người khác thuê kinh doanh kêu quá chừng. Nhưng phong trào đang lên, khí thế như nước vỡ bờ, việc làm thì cứ phải làm.  Cũng được một thời gian, vỉa hè thoáng đãng, nhưng rồi quả thật “cuộc chiến vỉa hè” không dễ chút nào. Cho tới nay, nhìn lại hầu hết vỉa hè Hà Nội đều đã lại... như cũ, có nghĩa là rất... tấp nập. Hàng quán mở trở lại với những biển hiệu chỉ dẫn đặt ngổn ngang trên vỉa hè. Xe máy, xe đạp, kể cả ôtô cũng leo lên vỉa hè. Dân nhậu thản nhiên kê bàn ngồi ngay trên vỉa hè, bất kể thời gian nào. Và cũng không thấy “lực lượng” nào đi kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt. Phải chăng “cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ” đã thất bại? 

Thôi thì đó là việc của chính quyền, nhưng với người dân, họ vẫn mong đợi một sự giải thích rõ ràng. Vì sao lại không duy trì được? Và nhất là việc lát đá vỉa hè, với những sai phạm đã được thanh tra chỉ ra; cơ quan hữu quan hứa sẽ trả lời- thì phải trả lời cho dân biết.

Nói đi thì cũng cần nói lại, với những vỉa hè Hà Nội được lát đá, dư luận chung cho rằng đẹp hơn, tốt hơn những lần trước. Rất nhiều tuyến phố trung tâm đẹp hơn, sang trọng hơn nhờ có cái vỉa hè lát đá. Nhưng không nhẽ thế mà những sai phạm đã được cơ quan chức năng chỉ ra lại không cần công khai việc khắc phục, xử lý nữa. Nếu thế thì hóa ra cũng chỉ giống như câu nói cửa miệng của nhân vật cụ cố Hồng trong tác phẩm Số đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng: “Biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”.    

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới