Trục lợi chính sách

Thứ ba, 06/11/2018 08:00:34 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, nhiều đại biểu đã đặt vấn đề: Tại sao quy trình thẩm định hồ sơ thương binh, bệnh binh chặt chẽ, qua nhiều ngành, nhiều cấp như vậy mà vẫn lọt hàng nghìn hồ sơ thương binh giả?

Phải chăng có sự móc ngoặc, tiếp tay của cán bộ có thẩm quyền và người đó là ai? Và tại sao các địa phương không thể phát hiện các trường hợp khai man, lập hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh, chỉ đến khi thanh tra Bộ LĐTBXH và thanh tra Bộ Quốc phòng vào cuộc mới phát hiện được các trường hợp giả mạo hồ sơ thương binh? 

Trục lợi chính sách

 Hồ sơ thương binh cần được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để tránh bị lợi dụng trục lợi

Những câu hỏi trên của các đại biểu Quốc hội quả thực là cực kỳ khó trả lời ngay cả với tư lệnh ngành LĐTBXH, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hay lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đúng là chiếu theo hành lang pháp lý hiện hành thì quy trình thẩm định, xét duyệt hồ sơ thương binh không hề dễ và đơn giản chút nào. Đó chính là lý do mà khá nhiều người thực sự đã tham gia chiến đấu, thực sự cống hiến tuổi xuân cho đất nước ở những năm tháng cam go, ác liệt nhất của các cuộc chiến tranh vệ quốc, nhưng đến nay do mất giấy tờ gốc nên vẫn chưa được công nhận thương binh, liệt sĩ.

Chẳng thế mà đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy (Đoàn Bắc Kạn) đã phải thốt lên rằng: Việc giả mạo hồ sơ thương binh để trục lợi chính sách không chỉ đơn giản là hành vi vi phạm pháp luật, mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm tư, tình cảm của những người thực sự có cống hiến cho cách mạng cũng như thân nhân của họ. Nữ đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: Tại sao có người bị vết thương do lao động cũng đi giám định làm hồ sơ và được công nhận thương binh, trong khi đó nhiều người có công thật sự lại không được công nhận? Thực trạng này đang là nỗi day dứt của toàn xã hội.

Các đại biểu Quốc hội còn chỉ ra tình trạng “cò” làm hồ sơ thương binh, liệt sĩ ở nhiều địa phương hoạt động công khai, ra giá cụ thể cho mỗi bộ hồ sơ là bao nhiêu tiền mà không hề biết sợ các cơ quan chức năng và pháp luật. Bất cứ ai chỉ cần có nhu cầu trở thành thương binh gặp “cò” là có thể xong hết. Đau lòng hơn, nhiều người thực sự có công với cách mạng nhưng do hoàn cảnh chiến tranh bị mất toàn bộ giấy tờ, đồng đội cùng đơn vị cũng không ai còn sống để chứng nhận nên đành phải tìm đến “cò” để nhờ giải quyết hộ chế độ thương binh. Lạ một điều là khi tự đi làm hồ sơ thương binh thì năm lần bảy lượt không được, nhưng khi bỏ ra vài chục triệu đồng lại suôn sẻ trót lọt ngay.

Đó chính là lý do mà đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi: “Bản thân các đối tượng làm giả có thể tự làm giả hồ sơ hay không? Tại sao quy trình xác nhận thương binh rất chặt chẽ, qua nhiều khâu và nhiều cơ quan có thẩm quyền mà vẫn có thể trót lọt? Có hay không sự câu kết với cán bộ có thẩm quyền? Nếu có thì ai đã tiếp tay cho các trường hợp này?...”. Chất vấn cũng chỉ là để chất vấn, chứ thực ra các đại biểu Quốc hội cũng đã tự có câu trả lời cho chính mình. Đó là nếu không có sự tiếp tay, câu kết của những cán bộ có thẩm quyền thì các cò cũng đành “trói tay thúc thủ”, hoặc có lọt cũng chỉ vài bộ hồ sơ giả chứ không thể hàng nghìn bộ hồ sơ giả như đã phát hiện thời gian qua.

Vấn đề như vậy là cũng tương đối rõ, giờ chỉ còn là việc Bộ LĐTBXH, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chỉ ra được ai, cấp nào, cơ quan, đơn vị nào đã cố tình tiếp tay cho việc trục lợi chính sách. Kế đó là Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ có hay không những đường dây chuyên “chạy” hoặc làm giả hồ sơ thương binh, liệt sĩ và người có công, để đưa ra trừng trị trước pháp luật nhằm răn đe, phòng ngừa chung. Nếu không làm được những việc đó thì sẽ có thêm hàng nghìn, thậm chí chục nghìn hồ sơ thương binh, bệnh binh, người có công giả nhằm trục lợi hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của dân.

Ưu đãi người có công với cách mạng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước thể hiện sự tri ân đối với những người đã đóng góp tuổi thanh xuân, hy sinh xương máu để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đó chính là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta từ xưa đến nay. Toàn xã hội đều đồng lòng nhất trí với chủ trương chính sách trên, nhưng vấn đề là phải chi trả đúng đối tượng, ai có công được hưởng còn chưa từng cống hiến thì không thể trục lợi chính sách. Vậy nên dư luận xã hội đang hết sức bức xúc và đòi hỏi các cơ quan chức năng phải khẩn trương vạch mặt những kẻ làm hồ sơ thương binh giả, cũng như những cán bộ thoái hóa biến chất tiếp tay cho hành vi trục lợi chính sách, lôi ra trước ánh sáng và có biện pháp trừng phạt nghiêm khắc. Có vậy mới đảm bảo công bằng trong xã hội.  

Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới