Tự lực và nội lực

Thứ hai, 02/07/2018 10:00:06 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên (chiều 30/6) và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên (sáng 1/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Thái Nguyên từ một tỉnh nhiều khó khăn tới nay đã sắp tự cân đối được ngân sách.

Tinh thần là địa phương mạnh thì đất nước mạnh. Điều đó đúng không chỉ với Thái Nguyên hay với bất cứ địa phương nào, mà chính là đích đến để phấn đấu chung. Tự lực tự cường, phát huy thế mạnh, phát huy nội lực, không trông chờ ỷ lại phải được xem là hết sức cần thiết.    

Tự lực và nội lực

Chè Thái Nguyên- thương hiệu nổi tiếng.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Thái Nguyên là chiến khu cách mạng, là “thủ đô gió ngàn”.

Tại đây có Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt ATK (an toàn khu) Định Hóa, có hơn 800 điểm di tích, trong đó có 252 điểm là di tích lịch sử.

Thái Nguyên cũng nổi tiếng với những nương chè xanh ngát, với hồ Núi Cốc tuyệt đẹp. Nhưng rất nhiều năm, đây vẫn là tỉnh nghèo, cho dù có nhà máy gang thép thuộc loại lớn nhất miền Bắc.

Tại những vùng vùng đất núi, bà con các dân tộc thiểu số tại các thôn bản cần cù nhẫn nại nhưng đời sống kinh tế vẫn khó khăn, sinh hoạt vẫn phải tằn tiện hàng ngày.

Nhưng nay, Thái Nguyên đã khác và đang khác, với tốc độ nhanh.

Có được điều đó là do Thái Nguyên phát huy tinh thần tự lực và phát huy nội lực, tiềm năng thế mạnh của chính mình. Chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp - xây dựng được đẩy mạnh.

Tới nay, tỉnh đã có 6 khu công nghiệp, diện tích gần 1.500 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 65%, trong đó có Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam hiệu quả kinh tế cao.

Trong nửa đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt khoảng 9,85%.

Thu nhập bình quân đầu người đạt 68 triệu đồng. Toàn tỉnh có 6.300 doanh nghiệp- con số rất đáng ghi nhận khi mà cách đây không lâu địa phương vẫn phụ thuộc vào sản xuất nông - lâm nghiệp.

Từ đó, tỉnh mạnh dạn đặt ra mục tiêu trước năm 2020 sẽ tự cân đối thu chi ngân sách.

Đánh giá cao việc Thái Nguyên là một trong 3 tỉnh đứng đầu cả nước về Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2017- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng Thái Nguyên sẽ phát triển nhanh, mạnh và vững chắc, cùng với việc chuyển đổi cơ cấu mạnh mẽ hơn.

Cho tới nay, cả nước mới có 15/63 tỉnh thành tự cân đối được ngân sách, điều đó cũng có nghĩa là còn rất nhiều địa phương trông chờ vào nguồn ngân sách từ Trung ương.

Theo tinh thần địa phương mạnh thì đất nước mạnh, điều đó cũng có nghĩa là nguồn lực của đất nước vẫn yếu, khi mà vẫn phải thắt lưng buộc bụng, dòng vốn đầu tư phát triển không còn nhiều do phải chi cho các địa phương.

Tất nhiên, với những địa phương tới nay vẫn nghèo, vẫn trông chờ vào ngân sách cấp từ Trung ương, thì họ cũng có những khó khăn của họ.

Nhưng đã đến lúc không thể mãi viện cớ này cớ khác để không tự vươn lên, không “muốn lớn” hay đúng hơn là không “tự lớn”. Đó là tâm lý có thật tại không ít nơi.

Ví dụ như câu chuyện hộ nghèo được hưởng trợ cấp của Nhà nước, nhiều nơi không muốn được công nhận thoát nghèo dù đã không còn nghèo theo chuẩn chung.

Lại có cả lãnh đạo xã đưa người thân của mình vào danh sách hộ nghèo để được hưởng trợ cấp.

Tâm lý từ từng người dân, từ lãnh đạo chính quyền cơ sở đã như thế thì tất yếu sẽ ảnh hưởng đến phạm vi rộng hơn, đôi khi là với cả một tỉnh.

Chỉ khi vượt thoát khỏi tâm lý trông chờ, ỷ lại ấy và xây dựng được cách hành xử tự lực thì khi đó mới có thể bước đi một cách vững chắc trên đôi chân của mình. 

Ở một khía cạnh khác, việc phát huy nội lực, hay nói cách khác là khơi gợi, phát huy tiềm năng của địa phương cũng là điều hết sức quan trọng. Đành rằng có những vùng đất cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt, bị vây quanh bởi núi đá và sương mù- những nơi đó rất khó phát triển.

Nhưng không phải nơi nào cũng thế, và thực tế cho thấy nếu nơi đó được đầu tư lớn, biết phát huy thế mạnh của mình thì vẫn có cơ hội phát triển.

Dân gian vẫn thường nói, ông Trời không cho ai tất cả và cũng không lấy đi của ai tất cả, có nghĩa là ở vùng địa lý khó khăn cách mấy thì vẫn có “ánh sáng cuối đường hầm”.

Như Sa Pa chẳng hạn, núi cao vực sâu, vốn dĩ không tiện đường giao thông.

Có thời kỳ heo hút, thưa thớt bóng người. Mùa đông lạnh cắt da cắt thịt, trâu bò chết rét là chuyện thường. Nhưng  kể từ khi phát triển du lịch, thị trấn miền sơn cước này nhanh chóng thay da đổi thịt.

Tới nay, Sa Pa là điểm đến du lịch cho người khắp nơi trong cả nước.

Những ngày cuối tuần, Sa Pa nhộn nhịp, lao xao tiếng  nói cười của người tứ xứ và cả người thiên hạ- khách du lịch châu Âu đến với Sa Pa ngày một đông hơn.

Người ta đến đây để được hít thở bầu không khí trong lành, được ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, thơ mộng và còn để được đắm chìm trong một vùng văn hóa huyền thoại đầy bản sắc.

Cũng từ đó mà giao thương không còn cách bức, những bản làng lân cận thị trấn Sa Pa từ đó mà đi lên. Đầu tàu mạnh sẽ kéo theo một đoàn tàu dài đi về phía trước.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên, ngày 30-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những lợi thế mà Thái Nguyên cần dựa vào đó để tăng tốc phát triển.

Theo Thủ tướng, khu du lịch hồ Núi Cốc nếu được đầu tư mạnh thì sẽ thu hút khách du lịch, mang lại nguồn thu lớn cho tỉnh, cho người dân.

Với sản phẩm chè, nếu xây dựng thành chuỗi giá trị toàn cầu từ sản xuất và tiêu dùng thì lợi ích sẽ là rất lớn.

Thái Nguyên còn là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 của cả nước với 9 trường đại học, 25 trường cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp; 52 cơ sở dạy nghề với khoảng 140 nghìn học sinh, sinh viên trong và ngoài nước.

Đây sẽ là nguồn lao động kỹ thuật cao đáp ứng tốt cho cuộc cách mạng công nghiệp  4.0, nếu như lực lượng đó được phát huy.

Nhưng, lại “nếu như”, vì rằng đã từ lâu người ta đã quen với việc tiềm năng, nguồn lực không được phát huy, bị hoang phí và phung phí.

Vì thế, từ câu chuyện tỉnh nghèo Thái Nguyên sắp cân đối được ngân sách lại càng thấy rõ hơn bao giờ hết tinh thần tự lực và nội lực phải được phát huy một cách thực sự. Mà chỉ có như thế mới thoát nghèo, mới giàu có.

Miên Thảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới