Vì cuộc sống bình yên

Thứ ba, 08/01/2019 09:00:24 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Bằng việc triển khai Tổ Công tác 363 trong việc trấn áp tội phạm, Công an TP Hồ Chí Minh đã thành lập một lực lượng hỗn hợp đặc biệt, hoạt động tuần tra, vây bắt tội phạm.

Đời sống đô thị tái hiện hình ảnh của những “hiệp sĩ đường phố” dũng cảm, tình nguyện đảm bảo bình yên cho cuộc sống người dân. Những nỗ lực không ngừng nghỉ của Công an TP HCM thông qua việc thành lập lực lượng đặc biệt 363 đã đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của xã hội, đáp ứng đúng vào kỳ vọng của người dân. Nhưng phía trước vẫn tiếp tục là những thử thách mới, không chủ quan, không tự mãn.

Vì cuộc sống bình yên

Tổ công tác 363 - “quả đấm thép” của Công an TP Hồ Chí Minh.

Tổ Công tác 363 được Công an TP HCM thành lập, bao gồm hỗn hợp các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông phối hợp linh hoạt trong tuần tra công khai, hoạt động trinh sát độc lập, linh hoạt, trấn áp chớp nhoáng các đối tượng nghi vấn, ngăn chặn tình trạng tụ tập chạy xe thành đoàn, gây rối trật tự công cộng. Dù mới triển khai, nhưng Trung tướng Lê Đông Phong- Giám đốc Công an TP HCM bày tỏ rất vui mừng thông báo tại buổi họp báo tổng kết năm 2018 về tình hình kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội của năm và một số công tác trọng tâm năm 2019 của Công an TP HCM. Theo ông Phong, chỉ trong 6 ngày được triển khai, lực lượng 363 đã phát hiện, kiểm tra, bàn giao xử lý 18 vụ, với 40 đối tượng nghi vấn vi phạm pháp luật. Trong các vụ việc này, các trinh sát 363 đã phát hiện, truy bắt gọn các đối tượng cướp giật tài sản, phát hiện đến 16 đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ, gồm các vật nghi súng dạng hộp quẹt ga, dao bấm, côn nhị khúc.

Từ hiệu quả trong trấn áp tội phạm của lực lượng 363, có thể tin vào một giai đoạn mới trong công tác chống tội phạm của TP HCM. Theo Phòng Tham mưu (Công an TPHCM), kết quả bước đầu của lực lượng hỗn hợp Tổ Công tác 363 cho thấy tín hiệu khả quan của việc đổi mới biện pháp nghiệp vụ của lực lượng Công an. Cho thấy, mô hình không chỉ góp phần trong chủ động phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trên đường phố, nơi công cộng mà còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm nói chung.

Còn nhớ cách đây chưa lâu, khi một nhóm hiệp sĩ đường phố tham gia trấn áp các đối tượng  trộm cướp tài sản trên đường phố, không may 2 hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam và Nguyễn Văn Thôi đã bị đâm tử vong ngay trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Q.3, TPHCM) vào đêm 13/5/2018. Vụ việc gây phẫn nộ trong dư luận cả nước và cũng đã dấy lên câu hỏi về vai trò của lực lượng công an trong tuần tra, kiểm soát xử lý các loại tội phạm đường phố. Vào thời điểm đó, ngành Công an TP HCM cũng bắt đầu nghĩ đến việc thành lập một lực lượng nghiệp vụ có khả năng cơ động, linh hoạt xử lý mọi tình huống trên đường phố. Có lẽ, Tổ Công tác 363 chính là một trong những mô hình nghiệp vụ mới mẻ, hết sức hiệu quả được Công an TP HCM trình làng vào dịp Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019 năm nay, và cả giai đoạn tiếp theo.

Tổ Công tác 363 của Công an TP HCM và Tổ Công tác 141 Công an Hà Nội có những nét tương đồng nhất định, cho thấy nỗ lực chung của hai thành phố lớn nhất cả nước trong trấn áp tội phạm. Vào thời điểm 2010-2011, tại TP Hà Nội cũng đã xảy ra một số vụ trộm cướp manh động, nguy hiểm trên địa bàn, dẫn đến Công an Hà Nội cho thành lập một lực lượng đặc biệt, trong đó có sự kết hợp giữa công tác trinh sát của lực lượng cảnh sát hình sự cùng tham gia vào giữ gìn trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn và điều tra khám phá tội phạm.

Trong khi đó, Tổ Công tác 363 “sinh sau đẻ muộn” nhưng cũng xuất phát từ bối cảnh tình hình tội phạm tại TP HCM thường gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp vào thời điểm cuối năm, Tết đến. Như vậy, có thể thấy các Tổ Công tác đặc biệt của Công an Hà Nội và TP HCM đều ra đời từ yêu cầu bức thiết của việc đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội cho người dân. Cả hai lực lượng này đều nhận được sự kỳ vọng, tin tưởng và yêu mến của mọi người dân, góp phần vào việc tạo dựng hình ảnh chiến sỹ Công an vì dân, vì sự bình yên cuộc sống.    

Thành Luân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới