Xét xử nghiêm minh

Thứ năm, 11/01/2018 08:00:28 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của ngành Tòa án, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương một lần nữa yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, đặc biệt tập trung xử lý nghiêm các vụ án hình sự, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Yêu cầu của Chủ tịch nước, trong lúc hai vụ đại án lớn đang được đưa ra xét xử tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, càng thể hiện quyết tâm cải cách tư pháp, quyết tâm phòng, chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm của Đảng, Nhà nước.

Xét xử nghiêm minh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của ngành Tòa án ngày 9/1.

Tiến trình cải cách tư pháp đang được ngành Tòa án tích cực triển khai. thực hiện. Như Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, năm 2018, ngành Tòa án sẽ cùng các cơ quan tư pháp khác tập trung thực hiện các đạo luật mới về tư pháp, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp, tạo tiền đề vững chắc để các cấp tòa án phát triển, đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế. 

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, Thông tư 01/2017/TT-TANDTC của TAND Tối cao đã được triển khai thực hiện.

Theo đó, ngay từ việc bố trí phòng xử án đã thể hiện quyền bình đẳng trước tòa, quyền tranh tụng trong xét xử, quyền bào chữa của bị cáo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, đồng thời thể hiện rõ vị trí, vai trò trung tâm của Hội đồng xét xử (HĐXX).

Vành móng ngựa đã được thay bằng bục khai báo, vị trí ngồi của các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo và đại diện VKS giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử đã được bố trí ngồi đối diện ngang hàng, còn vị trí cao nhất và trung tâm là HĐXX…

Dù chỉ là hình thức nhưng đã thể hiện rõ sự nghiêm minh, bình đẳng, bảo đảm nguyên tắc tranh tụng....thể hiện sự đổi mới, cải cách thực sự.

Hiến pháp năm 2013 đã chỉ rõ: Nhà nước CHXHCN Việt Nam là nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.

Những năm qua, thực hiện theo Hiến pháp mới, thực hiện quyền tư pháp, ngành TAND với chức năng, nhiệm vụ của mình đã có nhiều nỗ lực trong tiến trình cải cách tư pháp, từ chủ trương cho đến những việc làm cụ thể.

Từ công minh, kiên quyết với những vụ án tham ô, tham nhũng cho đến việc chống oan sai, nhục hình, bức cung…

Ngay năm 2017 vừa qua, như Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh giá, ngành Toà án đã thực hiện có hiệu quả các giải pháp đột phá và khẩu hiệu hành động “trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý”, hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác mà Quốc hội đề ra.

Trong quá trình xét xử, các toà án đã thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc độc lập xét xử và nguyên tắc suy đoán vô tội. Các phán quyết của toà án đảm bảo đúng pháp luật, bảo vệ công lý, quyền con người, quyền công dân.

Trong năm qua, không có trường hợp nào xét xử oan người vô tội; các vụ án lớn, trọng điểm, phức tạp, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng được tập trung chỉ đạo giải quyết, xét xử kịp thời, công minh.

Một trong những vấn đề mà Đảng, Nhà nước và người dân đặc biệt quan tâm đó là công tác phòng, chống tham nhũng.

Từ năm 2014, người ta ghi nhận với việc nhiều vụ án đại án, nhất là án kinh tế, tham nhũng được phát hiện, đưa ra xét xử, xét xử nghiêm minh.

Ngành Toà án với vai trò giữ cán cân công lý đã thể hiện đúng vai trò của mình. Nhiều vụ án lớn được dư luận đặc biệt quan tâm như vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) với tội “kinh doanh trái phép”; “trốn thuế”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”; vụ Dương Chí Dũng (Vinalines) với tội “tham ô”; “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Vụ Huỳnh Thị Huyền Như với tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan nhà nước”…

Trong năm 2017, hàng chục vụ đại án kinh tế đã được đưa ra xét xử. Và rồi, đầu năm 2018 này, với việc cùng lúc hai vụ đại án lớn được đưa ra xét xử tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với các bị cáo như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Công Danh, Trầm Bê,…với các đơn vị tập đoàn kinh tế, ngân hàng lớn liên quan như PVN, PVC, Sacombank, VNCB....

Đặc biệt, những năm qua, với việc “xét xử nghiêm minh”, nhiều án tử hình, chung thân đã được tuyên cho án kinh tế, tham nhũng, những điều mà trước đây chưa xảy ra.

Cũng trong những năm qua, nhiều chế định, quy định của pháp luật đã được các cấp tòa áp dụng như quy định khởi tố tại tòa. Điều này càng cho thấy sự quyết tâm của ngành tòa án trong việc đổi mới, thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền tư pháp của mình.

Người dân đã thấy được sự nghiêm minh của pháp luật, khi với mọi tội phạm đều được xử lý, bình đẳng, không có bất cứ vùng cấm nào. 

Để đảm bảo pháp luật là tối thượng, cán cân công lý không nghiêng lệch, xử lý đúng người, đúng tội như Chủ tịch nước nhắc nhở: Hình phạt mà toà án áp dụng đối với các bị cáo phải tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm, trong việc cải cách tư pháp càng cần những con người thực sự có đức, có tài, những Bao công thời hiện đại, để đảm bảo các nguyên tắc như độc lập trong xét xử.

Những năm qua, dư luận ghi nhận với sự nỗ lực của ngành Tòa án, vinh danh các “Thẩm phán tiêu biểu”; “Thẩm phán mẫu mực”, thi tuyển Thẩm phán giỏi. Và rồi, không chỉ các thẩm phán, mà cả các luật sư, công tố.

Làm sao có được các luật sư giỏi, luật sư hết lòng vì công pháp, vì dân? Khi về hình thức, luật sư được đặt ngang hàng, đối diện với công tố, thì càng đòi hỏi các luật sư về trình độ, về tâm và tầm; đồng thời có các công tố viên giỏi để làm tốt nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc suy đoán vô tội, đảm bảo quyền hợp pháp của bị can, bị cáo, sự nghiêm minh của pháp luật, tránh oan sai, đồng thời không để lọt tội phạm.

Với xã hội hiện đại, phát triển, thì xã hội phải được quản lý bằng pháp luật. Pháp luật phải là tối thượng. Mọi vi phạm đều phải xử lý công bằng, nghiêm minh.   

Kiên Long

Tin cùng chuyên mục

Tin mới