Xử nặng làm gương

Thứ bảy, 06/04/2019 08:00:00 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Mới đây, tại Hưng Yên xảy ra vụ việc hết sức thương tâm, đó là một cháu bé 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn dẫn đến tử vong. Đau lòng ở chỗ, cái chết của cháu bé đã được cảnh báo từ trước, tức là nhiều người đã từng bị đàn chó dữ này cắn, song chủ của chúng không hề có biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn.

Pháp luật đã quy định rất rõ, chủ vật nuôi phải thực hiện việc nuôi nhốt, tiêm phòng, khi ra đường phải có người dắt, rọ mõm... Song, chủ của đàn chó dữ đã không tuân thủ, dẫn tới sự việc quá đau lòng.

Trường hợp cháu bé 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn chết mới đây chỉ là “giọt nước tràn ly”, bởi trong thực tế rất nhiều người đã bị những con chó thả rông cắn dẫn đến lây bệnh dại rồi tử vong, nhẹ hơn thì bị thương tích hoặc mang thương tật suốt đời.

Trong nhiều năm qua, các cơ quan quản lý nhà nước đã cố gắng tuyên truyền, thuyết phục người dân nghiêm túc thực hiện quy định của pháp luật về việc đảm bảo an toàn vật nuôi bằng việc nuôi nhốt, tiêm phòng, rọ mõm khi ra đường... Song, mọi nỗ lực đều  chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Mới đây thôi, hồi đầu tháng 3/2019, một bé trai 9 tuổi ở Yên Bái cũng đã phải đưa xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cấp cứu vì bị 4 con chó nhà nuôi cắn đứt dương vật. Trường hợp cháu bé này cũng hết sức thương tâm, bởi cháu vốn dĩ đã bị bại não gần như phải nằm một chỗ, nay lại gặp phải tai nạn hy hữu này. Trước đó, đầu năm 2017, một cháu bé ở TP Biên Hòa cũng đã phải nhập viện Nhi đồng Đồng Nai vì bị chó cắn rách dương vật. Cũng may là cả 2 trường hợp trên đều đã được cấp cứu kịp thời và các cháu đều giữ được tính mạng.

Chưa hết, đầu tháng 8/2018, một cháu bé 7 tuổi tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cũng đã là nạn nhân của chó nhà khi bị nó cắn đứt rời môi không thể ghép lại được. Trước đó mấy ngày, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) cũng đã phải tiếp nhận bệnh nhi 4 tuổi có toàn bộ vùng da mạng sườn và đùi phải bị chó cắn lóc hết từng mảng, sâu vào tận xương. Cũng thời điểm này, một bé gái 8 tháng tuổi đã bị chó nhà cắn tử vong dù đã kịp thời đưa vào Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Trong vòng chưa đến 2 tuần đã có đến 3 nạn nhân bị chó cắn phải nhập viện cấp cứu, trong đó có một cháu tử vong hết sức đau lòng.

Không chỉ có trẻ nhỏ là nạn nhân của chó dữ, ngay cả người lớn cũng bị chó tấn công gây thương tích, thậm chí tử vong. Trường hợp của người đàn ông 50 tuổi ở phố Bùi Xương Trạch (Hà Nội) là một ví dụ. Cuối tháng 8/2018, Bệnh viện Việt Đức đã tiếp nhận người đàn ông trên nhập viện trong tình trạng sốc nặng do mất máu cấp, huyết áp và mạch ngoại vi không đo được, hôn mê sâu, băng vết thương sũng máu do bị chó bécgiê cắn. Mặc dù được mổ cấp cứu khẩn cấp ngay sau khi nhập viện, song do vết thương quá nặng nên bệnh nhân đã tử vong.

Còn vô số những ví dụ các nạn nhân từ trẻ nhỏ đến người lớn tuổi đều bị chó dữ tấn công không thể liệt kê hết. Có người thì may mắn thoát chết nhưng bị ám ảnh kinh hoàng, hoặc mang thương tật suốt đời, có người thiếu may mắn hơn thì bị tước đi sinh mạng quý giá. Song, với rất nhiều nguy hiểm như vậy cũng không làm cho những người nuôi chó tỉnh ngộ, rằng phải nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người khác. Có thể do chế tài chưa đủ nặng nên chưa đủ sức răn đe đối với hành vi vi phạm pháp luật này.

Trở lại câu chuyện cháu bé 7 tuổi vừa bị tước đi mạng sống vì đàn chó dữ. Nếu như chủ của đàn chó biết tuân thủ pháp luật thì sẽ không có ai bị chúng cắn. Nếu như sau vài người bị cắn, nếu chủ của đàn chó dữ biết cầu thị chịu thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn thì chắc chắn sẽ không xảy ra sự việc đau lòng là tước đi mạng sống của cháu bé chỉ mới 7 tuổi đời. Đáng tiếc là thói quen nuôi chó thả rông đã khiến không ít người vô tình để xảy ra tai họa, có khi là rất nặng nề.

Cụ thể, Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định: Người nào vi phạm quy định an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người, làm chết người hoặc gây thương tích từ 61% trở lên sẽ bị phạt 20-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 1-5 năm. 

Quy định của pháp luật là vậy, nhưng những người có thói quen nuôi chó thả rông gây hậu quả nghiêm trọng có bị xử lý hay không vẫn là c­­­­­âu hỏi còn bỏ ngỏ.  

 Lê Anh Đức

Tin cùng chuyên mục

Tin mới