Yêu nước chân chính

Thứ ba, 12/06/2018 09:00:15 | Góc nhìn Đại đoàn kết
Thời gian qua, người dân cả nước dành sự quan tâm đặc biệt đến Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Bằng các kênh khác nhau, nhiều nhân sĩ, trí thức, cử tri tâm huyết đã tham gia góp ý kiến vào Dự án Luật với cùng mục đích là giúp Nhà nước xây dựng được một dự án luật khả thi, vừa đảm bảo phát triển kinh tế đột phá, vừa giữ vững an ninh, quốc phòng, nhất là chủ quyền quốc gia. Đó là tấm lòng yêu nước chân chính hết sức đáng quý, đáng trân trọng.    

Cũng chính vì sự nhiệt thành, muốn cống hiến sức lực, trí tuệ của nhiều chuyên gia kinh tế, luật gia, các lão thành cách mạng... mà Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất xin lùi thời gian thông qua Dự án Luật để có thể tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện tốt hơn và đã được Quốc hội phê chuẩn sáng 11/6.

Các cơ quan lập pháp và hành pháp đã biết lắng nghe, thấu hiểu được sự trăn trở của cử tri và nhân dân cả nước đối với Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc nói riêng và các vấn đề trọng đại của đất nước nói chung.

Điều đó một lần nữa tái khẳng định Nhà nước là của dân, do dân và vì dân. Và điều đó cũng thể hiện rằng, bất kể một quyết sách nào đưa ra đều tuân thủ mục tiêu tối thượng là tạo sự ổn định xã hội, lo cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc, giữ vững an ninh, quốc phòng, đảm bảo toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của quốc gia, dân tộc, chứ không phải vì bất cứ điều gì khác.

Để đạt được mục tiêu trên thì có lý gì mà Đảng, Nhà nước lại không lắng nghe ý kiến tâm huyết từ những tấm lòng yêu nước chân chính trong xã hội, để có thể đưa ra những chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật đúng đắn, khả thi?

Tất nhiên là Nhà nước muốn được nghe các ý kiến đóng góp của cả cộng đồng xã hội để ngày càng hoàn thiện hơn cả về thể chế và cơ chế, song đó phải là những ý kiến mang tính xây dựng, chứ không phải lợi dụng phản biện để kích động gây rối, làm mất ổn định xã hội, chia rẽ trong nhân dân.

Việc Chính phủ chủ động xin lùi thời hạn thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc (từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6), để có thời gian hoàn thiện, tối ưu Dự án Luật chính là minh chứng rõ nhất về sự cầu thị.

Song, đáng tiếc là bên cạnh những tấm lòng yêu nước chân chính thì cũng có những người vì động cơ, mục đích nào đó mà cố xuyên tạc, kích động gây rối, gây mất ổn định xã hội.

Có sự yêu nước nào mà lại hè nhau xông vào đập phá trụ sở các cơ quan nhà nước, lăng mạ, đả thương người thi hành công vụ?

Có ai yêu nước mà lại hô hào, cổ súy cho cảnh bạo lực, khiến xã hội bất ổn, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng?

Đó chỉ là những hành vi lợi dụng để phá hoại chứ hoàn toàn không phải lòng yêu nước thật sự.

Chắc chưa ai quên cách đây hơn một năm, cũng với chiêu bài yêu nước, nhiều người quá khích đã đập phá trụ sở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài, để lại những hậu quả khôn lường mà cả xã hội phải gánh chịu.

Có ai yêu nước mà lại có những hành động nông nổi, manh động để rồi đất nước bị thiệt hại nặng nề về kinh tế vì phải đền bù thiệt hại, vì giảm sút niềm tin đối với các nhà đầu tư đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới?

Thử hỏi liệu một người yêu nước chân chính liệu có muốn hình ảnh ngoại giao, kinh tế, chính trị... của Tổ quốc bị tổn hại bởi chính họ?

Ngoài thiệt hại về kinh tế, một số người lợi dụng chiêu bài yêu nước để phá hoại sau đó đã phải trả giá trước pháp luật. Đó là bài học đau đớn mà lẽ ra những người tỉnh táo sẽ không bao giờ có thể quên.

Song, mới ngày 10/6 vừa qua thôi, sự việc tương tự lại tái diễn ở một số địa phương trên cả nước.

Tất nhiên, trong số những người quá khích thì chỉ có một số rất ít đối tượng xúi bẩy, kích động với mục đích “đục nước thả câu” thỏa mãn lợi ích cá nhân, còn lại đa số là những người dân chân chất hiền lành vì thiếu thông tin, hoặc hiểu chưa đúng vấn đề nên bị lôi kéo.

Yêu nước là điều đáng quý, ai cũng có quyền thể hiện lòng yêu nước bằng việc đóng góp ý kiến, cống hiến sức lực, trí tuệ để quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước.

Song, lòng yêu nước đó phải được thể hiện đúng cách, đúng nơi và đúng chỗ trên tinh thần xây dựng.

Yêu nước không đồng nghĩa với bạo động, quá khích để rồi phải trả giá cho những hành động sai lầm của mình.

Bởi thế, trong buổi làm việc sáng qua (11/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi người dân cả nước bình tĩnh, tránh để những người có mưu đồ xấu lợi dụng, lôi kéo vi phạm pháp luật.

Mọi người hãy tỉnh táo để thể hiện lòng yêu nước của mình một cách chân chính.

Hải Phong

Tin cùng chuyên mục

Tin mới