[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Thứ ba, 01/05/2018 14:00:42 | Khám phá
Người ta thường ví đồng muối như những tấm gương thiên nhiên khổng lồ. Màu trắng tinh khiết của cánh đồng muối mang tới vẻ đẹp huyền ảo khi mặt trời chiếu rọi.

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Đồng muối Salar de Uyuni, Bolivia lớn nhất thế giới, được hình thành từ nhiều hồ nước vào thời tiền sử, chiếm một nửa trữ lượng muối của thế giới.

Thế giới có nhiều cánh đồng muối, cung cấp phụ gia không thể thiếu cho bữa ăn hàng ngày của nhân loại. Cùng đó, muối mỏ là một “nguyên liệu” dùng cho công nghiệp cũng hết sức quan trọng.

Những cánh đồng muối thu hút nhiều du khách, nhưng với người làm muối lại vô cùng vất vả. Họ phải phơi mình trong cái nắng gay gắt hàng ngày. Đôi bàn tay, đôi bàn chân chai sạn, nứt ra vì bị những hạt muối cào rách. Những ngày mưa, lại phải lo “chạy nước” nếu không muối sẽ nhạt, sẽ bị trôi mất.

Đã thế, giá muối ngày càng đi xuống khiến diêm dân thiệt thòi. Đến thăm những cánh đồng muối, ngắm vẻ đẹp kỳ ảo của nó thì cũng đừng quên sự vất vả của những người ngày ngày phơi mình trên những ô muối...     

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Trên ruộng muối Hòn Khói (Khánh Hòa).

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Cánh đồng muối nổi tiếng bậc nhất Nam Định nằm ở thôn Văn Lý, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu. Để làm ra hạt muối, diêm dân  phải đào các rãnh để dẫn nước về gần các ruộng muối.

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Tỉnh Bạc Liêu có 2 huyện làm muối là huyện Hòa Bình và Đông Hải., Nơi đây, những cánh đồng muối được chia thành từng ô, từng hàng, chạy dài thẳng tắp.

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Hồ muối Chaka - còn được gọi là tấm gương của bầu trời, tại tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc). Hồ nằm ở độ cao hơn 3.000m, diện tích 105 km2. Nhà máy muối Chaka là nơi cung cấp muối cho Trung Quốc, thậm chí còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Nepal, Trung Đông. Đây cũng là nơi thu hút du khách tới tham quan ngắm cảnh.

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Những ruộng muối bậc thang Maras ở Peru được xem là một điểm đến lý tưởng thu hút khách du lịch đam mê khám phá bởi cảnh quan ấn tượng.

[ẢNH] Câu chuyện đồng muối

Lòng chảo Danakil, được cho là nơi nóng nhất thế giới với nhiệt độ dao động từ 37 đến 62 độ C. Lòng chảo Danakil nằm trong sa mạc Danakil ở Ethiopia (châu Phi) nổi bật với những mỏ muối; là nơi sinh sống của người Afar. Ở vùng lõm Danakil, muối đồng nghĩa với tiền vì toàn bộ nền kinh tế nơi đây phụ thuộc vào hoạt động khai thác và buôn bán muối khoáng.

Ngọc Mai (giới thiệu)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới