Biến mất trong dãy Andes

Thứ hai, 14/05/2018 09:00:00 | Khám phá
Dãy Andes gồm một chuỗi núi liên tục nằm dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ, dài khoảng 7.242 km, kéo dài qua 7 quốc gia là Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru, Bolivia, Chile và Argentina. Andes là dãy núi dài nhất thế giới, tiếp sau là dãy Rockey dài khoảng 4.800 km và Himalaya dài khoảng 2.400 km.

Biến mất trong dãy Andes

Là dãy núi bí hiểm bậc nhất, nhưng Andes cũng lại là nơi thu hút nhiều đoàn thám hiểm, những vị khách thích du lịch mạo hiểm. Tới đây, người ta ngỡ ngàng trước sự kỳ vĩ của thiên nhiên- sự kỳ vĩ đến độ kỳ ảo. Không ai không hồi hộp khi đi trên con đường qua hẻm núi Abra la Cumbre (thuộc đất nước Bolivia)- con đường ở độ cao 4.725m so với mực nước biển, có nghĩa là nó cao bằng đỉnh Mont Blanc ở châu Âu. Tương tự, đỉnh Fitz Roy ở Patagonia (thuộc Argentina) là một trong những đỉnh núi khó chinh phục nhất trên phạm vi toàn thế giới. Còn tại thị trấn Arequipa (Peru), người ta có thể nhìn thấy ngọn núi lửa khét tiếng El Misti. Ngược lại, ở Công viên quốc gia Chile, người ta choáng ngợp khi đối diện với ngọn núi lửa phủ băng tuyết Parinacota, ở độ cao 6.300m so với mực nước biển...

Biến mất trong dãy Andes

Làm ruộng dưới chân núi Andes.

Tới nay, dù nhiều chục năm trôi qua, nhiều người vẫn không quên cuốn hồi ký của những nhà thám hiểm, có tên “Câu chuyện của những người sống sót trên dãy Andes”. Người ta nói rằng, chỉ có sự may mắn “từ trên trời rơi xuống” mới giúp con người thoát khỏi tử thần khi lạc lối trong dãy Andes.

Trong cuốn hồi ký, số phận của 3 người buộc phải vượt Andes được kể lại một cách não nùng khi họ phải trèo qua những ngọn núi ghê rợn. Các túi thực phẩm mang theo cạn dần vì họ phải ăn rất nhiều để có thêm sức lực. Khi đêm xuống, cả ba lại túm tụm trong những chiếc túi ngủ để giữ ấm. “Dù chẳng ai nói ra nhưng họ đều biết chuyến đi này vô vọng, và tất cả sẽ chết”- tác giả viết.

Biến mất trong dãy Andes

Chăn cừu.

Đó là câu chuyện của Canessa, Parrado và Vizintin. Họ băng qua dãy Andes với những chiếc túi ngủ làm bằng vải pha sợi thủy tinh cách nhiệt với hy vọng chống chọi cái lạnh 30 độ âm. Hành trang của họ còn có những thanh kim loại không gỉ dùng làm gậy chống và một cuộn dây điện dài 20m để nếu cần thì buộc và kéo lẫn nhau. Họ là những người may mắn sống sót trong một tai nạn máy bay và buộc phải chiến đấu giành sự sống khi bị rơi vào dãy Andes.

Canessa viết: “Suốt cả ngày, chúng tôi chỉ lên được khoảng 2km dựa vào những gờ đá hoặc những vết nứt. Khi ánh hoàng hôn đã tắt, chúng tôi ôm nhau trong một cái hốc nhỏ vì sợ rơi xuống vực sâu phía dưới. Bộ quần áo ướt đẫm mồ hôi đóng băng nhanh chóng khi nhiệt độ giảm mạnh. Từng cơn gió giật với tiếng rít rợn người khiến tôi tự hỏi tôi đang làm gì ở đây?”

Đến sáng, người này lay gọi người kia để biết còn sống. Canessa viết tiếp: “Tôi nghĩ đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời mình. Hồi chiều, Vizintin bảo anh ấy sẽ không vượt qua được. Lúc này đã là ngày thứ 62 kể từ khi chiếc máy bay chở chúng tôi bị rơi. Tôi chẳng biết 13 người còn lại ở nơi trú ẩn đã có thêm ai chết nữa hay không nhưng chắc chắn là họ vẫn chưa được cứu vì nếu họ được cứu, họ sẽ cho đội cứu hộ biết chúng tôi đi về hướng nào”.

Biến mất trong dãy Andes

Ông Gomez (người nằm) tại bệnh viện Rawson sau vụ sống sót “không tưởng”.

Tìm được sự sống trong địa ngục, cuối cùng họ cũng gặp được thổ dân. Người này “chất” họ lên lưng ngựa như chất những bó hàng rồi đưa xuống núi, cho đến khi một chiếc trực thăng cứu nạn tìm thấy họ.

Hồi ký của những người thoát khỏi “lưỡi hái tử thần vùng Andes” cho thấy sự nguy hiểm và hoang sơ đến tột cùng của dãy núi dài nhất thế giới. Cho đến nay, Andes vẫn là thách thức với bất cứ người nào, kể cả những người liều mình nhất. Nhưng, chính sự bí ẩn của nó lại có sự cuốn hút khó tả, và người ta vẫn đến với nó bất chấp hiểm nguy.

Còn cách đây chưa lâu, người ta xôn xao về vụ một người đàn ông sống sót một cách thần kỳ sau 4 tháng mất tích trên dãy núi Andes, kể từ tháng 5-2013. Đó là ông Raul Gomez Cincunegui (58 tuổi) đã được phát hiện tại một lều trú ẩn ở độ cao khoảng 4.500m trên núi Sardina tại thung lũng Los Patos Sur. Ngay sau đó, cảnh sát đã đưa ông tới bệnh viện.

“Đây thực sự là một phép lạ”- thống đốc tỉnh San Juan Jose Luis Gioja (Argentina) nói. Ông Gomez đã sống sót ròng rã trong 4 tháng là nhờ vào số đường và nho khô mà ông mang theo bên người, cùng với số thức ăn dự trữ trong căn lều trú ẩn trên núi. Ông Gomez mất tích trên đường đi từ Uruguay đến Chile bằng xe máy. Chiếc xe máy đã bị hỏng ở dọc đường nên ông quyết định vượt bộ qua dãy núi Andes. Ông Gomez kể rằng, mình bị mất phương hướng sau khi tuyết rơi dày và bị mắc kẹt ở độ cao 4.000m. 

Andes vẫn không thôi bí ẩn. Cách đây chưa lâu, người ta đã phát hiện 5 ngọn núi lửa mới trên dãy núi Andes. Phát hiện này được hai nhà nghiên cứu núi lửa thuộc Viện Địa vật lý của trường Đại học bách khoa quốc gia Ecuador công bố. Theo ông Minard Hall và bà Patricia Mothes, cụm núi lửa mới được tìm thấy này nằm trên độ cao từ 2.800 tới 3.700m so với mực nước biển tại khu vực rừng rậm Amazon rất khó tiếp cận thuộc tỉnh Napo, cách thủ đô Quito khoảng 75 km về phía đông nam. 3 trong số 5 ngọn núi lửa vẫn trong thời kỳ hoạt động. Chúng đều thuộc loại chứa nhiều silic, và một khi hoạt động sẽ gây động đất trong vòng bán kính hàng chục km. Đáng chú ý, trong quá trình nghiên cứu, hai nhà địa chất Hall và Mothes cũng đã tình cờ phát hiện dấu vết của nền văn minh Consanga, từng phát triển khoảng gần 2.000 năm trước nhưng sau đó đã biến mất do tình trạng di cư ồ ạt do hoạt động của núi lửa.    

Thế Tuấn (Nguồn tham khảo: Live Science, Wikipedia)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới